Thứ hai 03/10/2022 22:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những phận đời khốn khó cạnh dự án tỷ đô vùng đông Duy Xuyên, Quảng Nam

Phóng sự -
In bài viết

TTTĐ - Được kiểm kê đã nhiều năm, nhưng đến nay hàng trăm hộ dân tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) vẫn chưa được tái định cư và phải sống trong cảnh khó khăn.

Quảng Nam: Quy hoạch phát triển đô thị Duy Hải - Duy Nghĩa và đô thị Bình Minh Quảng Nam: 8,5 tấn cá trôi ra biển trong đêm, người dân thiệt hại hàng tỷ đồng Quảng Nam: Trường học, nhà dân trơ nóc sau trận lốc xoáy kinh hoàng Quảng Nam: Quà tết đến sớm với người dân xã Duy Trung Quảng Nam: Bất động sản công nghiệp tháo gỡ nút thắt thị trường
Những phận đời khốn khó cạnh dự án tỷ đô vùng đông Duy Xuyên, Quảng Nam
Đường vào khu giải tỏa của thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên đang bị "treo" hơn 10 năm nay (Ảnh: V.Q)

Xót ruột với cảnh nhà cửa, vườn tược xuống cấp, xơ xác sau nhiều năm chờ đợi để được tái định cư (TĐC) đến nơi ở mới, người dân vùng đông Duy Xuyên tại xã Duy Hải cũng phải đành ngậm ngùi tạm cư trong tâm trạng đầy bức xúc.

Đi không được, ở cũng không xong

Những ngày đầu tháng 7, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô có mặt tại khu vực nổng cát ven biển dài cả cây số thuộc các thôn Tây Sơn Tây, Tây Sơn Đông, xã Duy Hải để ghi nhận về cuộc sống của người dân nằm trong vùng "giải tỏa trắng" để nhường đất cho dự án Nam Hội An.

Khác với viễn cảnh về cuộc sống ổn định, an cư như các khu vực khác, người dân thôn Tây Sơn Tây và Tây Sơn Đông giờ đây đang phải vật lộn từng ngày trong những căn nhà lợp tôn đã rỉ sét và xuống cấp trầm trọng.

Cạnh những căn nhà với những mái tôn cũ kỹ là xen kẽ những ngôi nhà trơ mái với những mảng từng xiên vẹo, dang dở gạch vôi do một số hộ dân đã tháo dỡ cửa, tài sản để di dời đến nơi khác định cư do được... "ưu ái" cấp đất.

Là hộ gia đình được phía Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam (Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam) thực hiện công tác kiểm kê đất đai, nhà cửa và công trình vật kiến trúc lần đầu từ năm 2011 nhưng đến nay bà Dương Thị Ba (ngụ thôn Tây Sơn Tây) vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa việc bố trí TĐC trên diện tích hơn 300m2 đất ở.

Quảng Nam: Vướng "cơ chế" mới, hơn 200 hộ dân xã Duy Hải "dài cổ" chờ tái định cư
Bà Dương Thị Ba kể về "hành trình" nhà cửa, đất đai bị kiểm kê đến 2 lần nhưng đến nay vẫn chưa có đất TĐC (Ảnh: V.Q)

"Họ đến kiểm kê lần đầu rồi rời đi. Mãi đến năm 2016, họ tiếp tục đến kiểm kê lần nữa khiến gia đình cảm thấy ổn thỏa vì sắp được TĐC. Tuy nhiên, họ đo đạc xong rồi đề nghị cấp cho gia đình 1 lô phụ bên trong khu TĐC Duy Hải. Ai cũng ngã ngửa vì đất ở bị thu hồi cho dự án nhưng đơn vị bồi thường lại đi cấp cho lô phụ.

Chúng tôi phản đối thì họ... im lặng. Chúng tôi tiếp tục đi hỏi đất thì họ nói đất TĐC đã hết. Giờ, về nhà ai cũng thấy tức tối và xót cho cảnh nhà cửa xuống cấp nhưng không dám sửa chữa vì sợ bị... phạt", bà Ba kể.

Rời nhà bà Ba, chúng tôi được người dân chỉ dẫn đến ngôi nhà của ông Dương Văn Bốn (thôn Tây Sơn Đông). Ngôi nhà của ông Bốn "đặc biệt" hơn hàng trăm hộ dân khác ở chỗ là được đổ tấm bằng bê tông để khỏi phải khăn gói đồ đạc, bỏ chạy mỗi khi mùa bão ập đến.

Quảng Nam: Vướng "cơ chế mới", hơn 200 hộ dân Duy Hải "dài cổ" chờ tái định cư
Ông Xược sống hiu quạnh bên trong căn nhà cấp bốn đang chờ... giải tỏa trắng (Ảnh: V.Q)

Khác với những đề nghị về việc cấp lô phụ TĐC như hộ bà Ba, hộ ông Bốn đến nay vẫn chưa được bất kỳ một đơn vị nào đến đề nghị di dời nhà cửa hoặc đề nghị cấp đất TĐC sau khi được bên giải tỏa đến nhà kiểm kê vào năm 2017.

"4 hộ dân quanh đây đều sống trong cảnh khốn khổ vì đi không được, ở cũng không xong". Họ đến kiểm kê rồi đi. Bà con cứ mòn mỏi được di dời đến chỗ ổn định để tiếp tục bám trụ với nghề biển. Viễn cảnh tốt đẹp không thấy đâu, nhưng nhà cửa nay đã thấy rõ, đó chính là xuống cấp.

Đất đai thì ngày càng bạc màu nơi vùng biển xác xơi và thưa dần các mảng rừng phi lao chắn gió khiến ai cũng chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

"Nguyện vọng của gia đình là được di dời, cấp đất TĐC để 2 đứa con gái được an cư. Chúng tôi chờ mãi nhưng đến nay vẫn chưa biết mình đi đâu?", ông Bốn, ngậm ngùi kể.

Chờ đến bao giờ?

Khốn đốn nhất tại vùng "giải tỏa trắng" tại "dự án tỷ đô" như dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, không ai không kể đến trường hợp của ông Võ Xược (ngụ thôn Tây Sơn Đông).

Dù đã ngoài 83 tuổi nhưng ông Xược vẫn cố bám trụ với căn nhà cấp bốn nằm lọt lõm giữa ngã tư đường đất lởm chở đá dăm dẫn ra phía biển.

Thấy cảnh cùng cực sau thời gian chờ được TĐC nhưng không thành, các thành viên trong gia đình ông Xược lần lượt rời đi nơi khác để định cư.

"Con cái rời đi để làm ăn, sinh hoạt riêng với gia đình cũng vì ổn định cuộc sống sau này. Còn tôi thì cố bám trụ dù nhà cửa đang xập xệ.

Bà con quanh đây ai cũng như tôi, đều muốn TĐC nhưng đã nhiều năm nay đều chưa nhận được kết quả như ý muốn. Chúng tôi ở miền biển, giờ đã già yếu nên chỉ muốn an cư. Thảm cảnh kiểm kê rồi để đó sẽ khiến người dân khổ dài dài chứ sướng ích gì!", ông Xược chép miệng rồi bỏ đi.

Quảng Nam: Vướng "cơ chế mới", hơn 200 hộ dân Duy Hải "dài cổ" chờ tái định cư
Thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải chưa được giải tỏa để phục vụ dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Ảnh: V.Q)

Trước nhưng bức xúc của người dân miền biển đang sống mòn mỏi và phải "dài cổ" chờ được di dời, cấp đất TĐC để ổn định cuộc sống, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo xã Duy Hải để làm rõ thực trạng.

Theo ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Duy Hải, hiện địa bàn 2 thôn mà phóng viên phản ảnh có đến khoảng hơn 200 hộ dân chưa được đơn vị giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện giải tỏa, bố trí TĐC do quỹ đất trước đây đã "cạn" và đang vướng "cơ chế mới".

Ông Thống cho rằng, trước các hộ dân bị giải tỏa trắng được đơn vị bồi thường bố trí TĐC theo quy định và Luật Đầu tư công.

"Các hộ dân bị giải tỏa, di dời đến khu TĐC trước đây do nhà nước thi công và bố trí cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề TĐC đang bị vướng cơ chế mới về Luật Nhà ở nên người dân chưa được cấp đất sau khi bị thu hồi đất.

Quảng Nam: Vướng "cơ chế mới", hơn 200 hộ dân Duy Hải "dài cổ" chờ tái định cư
Làng quê Duy Hải xác xơ bởi ảnh hưởng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Ảnh: V.Q)

Cụ thể, Khu TĐC Duy Hải (giai đoạn 1) trước đây do nhà nước thi công và đã bố trí TĐC cho khoảng 200 hộ dân nhưng đến nay người dân vẫn chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, 2 khu TĐC Duy Hải (giai đoạn 2, 3) do doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng nên chính quyền đã và đang đề nghị cấp trên vào cuộc giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc để người dân được TĐC càng sớm càng tốt", ông Thống cho hay.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, pháp lý

Vào ngày 1/4 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn gửi Sở Tài nguyên - Môi trường, Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam về việc khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan và xây dựng, thẩm định, trình phê duyệt phương án giá đất cụ thể các Khu TĐC đầu tư theo Luật Nhà ở phục vụ công tác GPMB dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam khẩn trương làm việc với các ngành, địa phương để được hướng dẫn hoàn chỉnh đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan đến các dự án Khu TĐC đầu tư theo Luật Nhà ở phục vụ công tác GPMB dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 2790, Thông báo số 564 năm 2021 và Công văn số 127 năm 2022; Đồng thời gửi Sở Xây dựng (thẩm định chi phí dự án), Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng phương án giá đất cụ thể.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Duy Xuyên... chịu trách nhiệm khẩn trương có văn bản hướng dẫn Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam hoàn chỉnh đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan đến các dự án Khu TĐC đầu tư theo Luật Nhà ở phục vụ công tác GPMB dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An; Xây dựng phương án giá đất cụ thể, trình thẩm định, phê duyệt để cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nhận đất TĐC.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Du lịch vươn mình, bứt phá

Bài 3: Du lịch vươn mình, bứt phá

TTTĐ - "Đóng băng" hoàn toàn trong đợt giãn cách xã hội vì COVID-19 bùng phát lần thứ 4, chỉ sau một năm thành phố mở cửa trở lại, ngành Du lịch đã phục hồi “phi mã”. Kỳ vọng sau giấc “ngủ đông”, ngành công nghiệp không khói được đánh thức sẽ vươn mình mạnh mẽ và bứt phá.
Bài 1: “Hồi sinh” sau những đau thương

Bài 1: “Hồi sinh” sau những đau thương

TTTĐ - Chỉ còn vài ngày nữa là tròn một năm kể từ ngày TP Hồ Chí Minh mở cửa trở lại (1/10/2021), bước vào thời kỳ bình thường mới, sau khoảng 6 tháng kể từ ngày làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 quét qua. Chỉ 6 tháng nhưng cơn đại dịch thế kỷ lại khiến một TP lớn nhất nước, đầu tàu kinh tế quốc gia "tê liệt" hoàn toàn. Từ những tàn tro đau thương, mất mát, bằng ý chí, nghị lực, đoàn kết, đồng lòng, TP mang tên Bác thiêng liêng lại bất khuất đứng lên, hồi sinh và phát triển…
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng cao mức sống và thu nhập của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng cao mức sống và thu nhập của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Thành phố Hà Nội hiện có 14 xã có đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Mường và Dao) sinh sống tập trung. Những năm qua, thành phố đã dành một nguồn lực không nhỏ để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, đời sống đồng bào trên địa bàn thành phố không ngừng được nâng cao, khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng bền chặt.
Đi tìm nhân chứng của bức ảnh “Bác Hồ nhảy múa cùng các cháu thiếu nhi”

Đi tìm nhân chứng của bức ảnh “Bác Hồ nhảy múa cùng các cháu thiếu nhi”

TTTĐ - Bức ảnh “Bác Hồ nhảy múa cùng các cháu thiếu nhi” được đánh giá là một trong những tác phẩm nhiếp ảnh thể hiện sâu sắc, rõ nét tình yêu thương vô bờ mà lãnh tụ Hồ Chí Minh dành cho thế hệ măng non. Nhân chứng của thời khắc ấy cũng là nữ giáo viên anh hùng đầu tiên của Thủ đô, nhà giáo Phí Vân Khanh.
Cần bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo hành

Cần bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo hành

TTTĐ - Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ em gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Đáng nói, những đứa trẻ bị bạo hành đều ở độ tuổi rất nhỏ nhưng phải chịu những bạo hành nghiêm trọng về mặt thể xác và tinh thần.
TP Hồ Chí Minh: Tái diễn cảnh trên bờ thả cá phóng sinh, dưới sông chích điện

TP Hồ Chí Minh: Tái diễn cảnh trên bờ thả cá phóng sinh, dưới sông chích điện

TTTĐ - Sáng 12/8 (tức rằm tháng 7 Âm lịch), như mọi năm, hàng trăm người dân đổ về chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) thả cá, chim, rùa… để phóng sinh cầu bình an, may mắn. Tuy nhiên, tình trạng trên bờ thả cá phóng sinh, dưới sông chích điện bắt lại cá vẫn tiếp diễn khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bài 3: Phát thanh công nghệ phát huy sứ mệnh truyền tin đến từng ngõ, phố

Bài 3: Phát thanh công nghệ phát huy sứ mệnh truyền tin đến từng ngõ, phố

TTTĐ - Chỉ cần một cú click chuột, những người làm nghề phát thanh cơ sở như chị Nguyễn Hồng Phương ở phường Ngọc Thuỵ (quận Long Biên) hay anh Phạm Hoàng Việt ở phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm) đã có thể đưa được thông tin hữu ích đến người dân. Cùng với văn hoá sử dụng loa phường, ưu thế của công nghệ hiện đại khiến cho người dân Hà Nội có thêm kênh thông tin nhanh, chuẩn xác, đáp ứng được nhu cầu…
Bài 3: Khúc tráng ca vang mãi!

Bài 3: Khúc tráng ca vang mãi!

TTTĐ - Nhiều năm qua, những người cựu tù Phú Quốc miệt cất khúc tráng ca về một thời máu lửa tại trường đại học, truyền cảm hứng trong các buổi sinh hoạt Đoàn, biểu diễn ở Tràng Tiền trước đông đảo du khách. Họ dần dần trở thành hình ảnh quen thuộc, động viên và khích lệ thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực to lớn, vượt lên nỗi đau chiến tranh để mang tới sức mạnh tinh thần của các chiến binh từng đi qua “địa ngục trần gian”.
Bài 2: Mổ bụng bày tỏ lòng son

Bài 2: Mổ bụng bày tỏ lòng son

TTTĐ - Một sáng đầu năm 1972, tại nhà tù Phú Quốc, trong lúc cuộc đấu tranh của những người tù với bọn cai ngục đang căng thẳng nhất, ông Phùng Xuân Nghị bình tĩnh bước ra bãi đất trống. Trước ánh mắt kinh ngạc của bọn cai tù, ông Nghị dùng dao tự rạch bụng, máu chảy be bét. Hành động phi thường ấy đã góp phần thay đổi cách đối xử của đám cai ngục với hàng nghìn tù nhân cách mạng.
Xem phiên bản di động