×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Những quả đồi “biến mất” tại Bắc Giang - Kỳ 6: Trách nhiệm thuộc về ai?

Bạn đọc | Thứ sáu, 14/09/2018 14:17 (GMT+7)
Những quả đồi “biến mất” tại Bắc Giang - Kỳ 6: Trách nhiệm thuộc về ai?

TTTĐ - Mặc dù đã có những xử phạt vi phạm đối với các đối tượng “đất tặc”, nhưng tất cả như đánh trống bỏ rùi bởi những đối tượng ăn cắp tài nguyên trắng trợn đó lại tái phạm nhiều lần, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, công trình công cộng và đời sống người dân. 

Bài liên quan

Vấn nạn "đất tặc" tại huyện Tân Yên không phải mới diễn ra mà ngay từ những năm 2013 cho tới nay nhưng chính quyền gần như "bất lực" trước các vụ việc như vậy. Điển hình là ông Nguyễn Văn Dũng trú tại phố Mới, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) liên tục khai thác, vận chuyển đất trái phép tại khu đồi giáp ranh giữa hai xã Việt Ngọc (Tân Yên) và Hoàng Thanh (Hiệp Hòa) nhiều năm nay. Hậu quả là cả một quả đồi hàng nghìn m2 bị đục khoét đào bới nham nhở với độ sâu từ 4 - 6m biến thành thùng vũng ngập sâu trong nước.

Quả đồi mà ông Dũng đã khai thác nhiều năm nay nhưng không bị xử lý dứt điểm

Quả đồi mà ông Dũng đã khai thác nhiều năm nay nhưng không bị xử lý dứt điểm

Khi phát hiện vụ việc, UBND xã Hoàng Thanh cử cán bộ kiểm tra, báo cáo, đề nghị UBND huyện Hiệp Hòa chỉ đạo Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện kiểm tra, xử lý và đã xử phạt số tiền... 4 triệu đồng đối với sai phạm nói trên.

Theo tìm hiểu của PV, không phải các cấp chính quyền huyện Tân Yên không biết các trường hợp khai thác đất trái phép trên địa bàn bởi chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018, một số xã như UBND xã An Dương đã xử phạt 5 trường hợp với tổng số tiền 17 triệu đồng; UBND huyện Tân Yên cũng xử lý 3 trường hợp, tổng số tiền phạt, truy thu khoảng 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là sau khi xử phạt, nhiều quả đồi vẫn dần “biến mất” và sau những ngày "nếm mật nằm gai", nhóm PV có đầy đủ các bằng chứng liên quan tới những cái tên nổi bật, được nhiều người biết tới trong “giới” đất tặc ở huyện Tân Yên.

Cụ thể, tại các điểm khai thác đất trái phép ở xã An Dương có Vũ Văn Mạnh (trú ở thôn Trại Tón, xã Việt Ngọc); Nguyễn Hữu Du ở thôn Đông An cùng Nguyễn Quang Tưởng ở thôn Vân Trung, xã Lam Cốt (Tân Yên) .Những người này đã nhiều lần khai thác đất tại xã Lam Cốt và núi Kẻn thuộc thôn Ngàn Ván, xã An Dương.

Xã An Dương, huyện Tân Yên, nơi hai quả đồi đã bị múc

Xã An Dương, huyện Tân Yên, nơi hai quả đồi đã bị múc "bay" sau đó mới làm thủ tục xin cấp phép chống cháy

Ngày 30/8/2018, khi trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh (quê ông Linh ở xã Cao Xá, huyện Tân Yên) cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc hàng vạn khối đất khai thác trái phép tại huyện Tân Yên mang đi đổ vào đường Vành đai 4 tại huyện Hiệp Hoà, tôi đã giao cho Giám đốc Sở TN&MT thành lập đoàn kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm, chắc chắn sẽ xử lý nghiêm khắc”.

Ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang cũng xác nhận điều này và giao cho ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó Giám đốc Sở phụ trách lĩnh vực thành lập đoàn kiểm tra khẩn cấp về huyện Tân Yên xác minh. Ông Vượng cũng cho biết sở đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện Tân Yên, Hiệp Hòa yêu cầu tập thể, cá nhân của Phòng TN&MT, UBND các xã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Giao Phòng TN&MT các huyện chủ trì, phối hợp làm việc với các đối tượng khai thác đất trái phép để thiết lập hồ sơ xử lý, báo cáo kết quả trong tháng 9.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Sơn, Trưởng phòng TN&MT huyện Tân Yên cho rằng: "Không có việc khai thác rầm rộ tại các xã. Theo quy định ở huyện thì được cấp phép từ 3000 m3 đất trở xuống, về danh sách các điểm hạ cốt nền và khai thác đất đồi thì do đồng chí Thá, Phó phòng đang giữ nên chúng tôi sẽ cung cấp cho phóng viên sau". Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, đã nhiều ngày trôi qua nhưng phóng viên không hề nhận được bất cứ thông tin, tài liệu, Văn bản nào của huyện Tân Yên về danh sách như đã đề nghị.

Cùng với đó, ông Sơn cũng khẳng định ở xã Việt Ngọc không hề có điểm nào được khai thác đất. Địa phận bị khai thác thuộc xã Hoàng Thanh của huyện Hiệp Hòa. Tuy nhiên, khi phóng viên trao đổi với Chủ tịch UBND xã Hoàng Thanh thì lại nhận được thông tin có 2/3 số đất đồi bị khai thác thuộc địa phận của xã Việt Ngọc chứ không phải của Hoàng Thanh.

Ý kiến về việc chở đất đi sai vị trí cấp phép, ông Sơn nói: “Việc này chúng tôi không giám sát hằng ngày được, người ta có mang ra ngoài, sai địa điểm hay không thì chúng tôi cũng không biết. Đây không phải là hàng cấm, họ muốn mang đi đâu tùy họ. Tỉnh đã cho phép người ta khai thác”.Khi phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô hỏi việc đổ đất sai vị trí cho phép là đúng hay sai? Ông Nguyễn Đức Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Yên vẫn tiếp tục khẳng định: "Đất không phải là hàng cấm, họ chuyển đi đâu chúng tôi không giám sát nên không nói là đúng hay sai".

Ông Sơn cho rằng: "Trách nhiệm đầu tiên khi để cho các điểm khai thác vượt khối lượng là thuộc về Chủ tịch UBND xã vì họ phải quản lý. Nếu có sai phạm thì phải báo cáo, sau đó đến mới đến các cơ quan khác. Về việc trọng tải, xe chạy trên đường thuộc về trách nhiệm của công an".

Một số quả đồi đã bị khai thác nham nhở tại xã Cao Xá, huyện Tân Yên - Bắc Giang.

Một số quả đồi đã bị khai thác nham nhở tại xã Cao Xá, huyện Tân Yên - Bắc Giang.

Không nhận được sự hợp tác tích cực từ ông Sơn, PV đã điện thoại cho ông Chủ tịch huyện Tân Yên là ông Dương Ngô Mạnh thì nhận được sự thách thức từ ông này. "Các chú muốn biết có bao nhiêu điểm khai thác đất trái phép thì tự đi mà điều tra, anh không cung cấp".

Theo ông Nguyễn Quang Lượng, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Yên, các điểm hạ cốt nền là do UBND huyện cấp giấy phép. Thực trạng khai thác đất đang diễn ra ở một số xã trên địa bàn huyện Tân Yên khá phức tạp; khu vực xã An Dương là nơi có tồn tại từ trước đó.

“Chính bản thân tôi là người từng bắt 2 xe khai thác đất trộm ở xã An Dương (do một người tên là Mạnh đứng ra - PV). Chỗ này đã múc mất 2 quả đồi xong rồi mới làm thủ tục xin phép. Sau hôm tôi bắt 2 chiếc xe này thì họ mới bắt đầu làm thủ tục, tuy nhiên không thể truy thu vì ông Mạnh không nhận mình múc. Tôi cũng không đồng tình với việc khai thác đất đồi và là người lên tiếng nhiều nhất, nhưng không giải quyết được gì vì tôi là cấp dưới. Đây là câu chuyện nhạy cảm nên cũng khó khăn”.

Ước tính có hàng chục vạn khối đất khai thác trái phép tại huyện Tân Yên được hàng nghìn lượt xe chở đi có dấu hiệu quá tải đổ về san lấp mặt bằng tại đường vành đai 4 huyện Việt Yên và Hiệp Hòa

Ước tính có hàng chục vạn khối đất khai thác trái phép tại huyện Tân Yên được hàng nghìn lượt xe chở đi có dấu hiệu quá tải đổ về san lấp mặt bằng tại đường vành đai 4 huyện Việt Yên và Hiệp Hòa

Trái ngược với thái độ "bàng quan", có dấu hiệu buông lỏng quản lý của Chủ tịch UBND huyện Tân Yên và Trưởng phòng TN&MT huyện cũng như sự "khó xử" của ông Phó chủ tịch UBND huyện Tân Yên đối với cấp trên và cấp dưới. Khi trao đổi với PV về vụ việc khai thát đất tặc tại khu vực giáp ranh. Vị đại diện phòng TN&MT huyện Hiệp Hòa khẳng định: “Khi tổ công tác của huyện đến kiểm tra, các đối tượng đều chạy sang khu vực xã Việt Ngọc (huyện Tân Yên). Chúng tôi nhiều lần gọi điện, gửi văn bản đề nghị UBND xã Việt Ngọc, UBND huyện Tân Yên phối hợp ngăn chặn, xử lý song kết quả chưa được tốt". 

Theo ghi nhận mới nhất của phóng viên, tại các xã Lam Cốt, xã Cao Xá bắt đầu có hiện tượng các xe chở đất có dấu hiệu quá tải hoạt động trở lại để đổ san nền cho dự án đường vành đai 4 tại huyện Hiệp Hòa.

Đặc biệt, sau lời từ chối của ông Dương Ngô Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tân Yên, dư luận đã đặt ra câu hỏi, tại sao vị Chủ tịch UBND huyện lại kiên quyết không cung cấp danh sách các điểm được cấp phép cho san gạt mặt bằng, hạ cốt nền, khai thác đất trên địa bàn huyện?.

Liệu có phải UBND huyện Tân Yên sợ bị “chỉ mặt” những điểm đang có hoạt động hạ cốt nền, khai thác đất nhưng không có giấy phép hoặc khai thác ngoài chỉ giới, vượt khối lượng?.

Video về tình trạng "hạ cốt nền" ở huyện Tân Yên.

Theo quy định, UBND cấp huyện chỉ được UBND cấp tỉnh "ủy quyền" cấp phép hạ thấp độ cao đối với đất ở, đất vườn, khối lượng vận chuyển đi dưới 3000 m3. Nhưng trên thực tế, nhiều diện tích đất nông, lâm nghiệp cũng được UBND huyện Tân Yên chấp thuận cho hạ cốt nền. Đây là hành vi, theo Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội) đánh giá là sai phạm nghiêm trọng, thể hiện sự thiếu thượng tôn trước pháp luật, coi những quy định của Luật Đất đai mà Quốc Hội ban hành cùng các Văn bản pháp lý có liên quan như một trò đùa. Điều này khiến cho kỳ cương, phép nước bị coi thường, ngân sách nhà nước bị thất thu vì không thu được thuế, môi trường bị ô nhiễm và lợi ích mang lại do khai thác đất trái phép thì lại rơi vào tay một nhóm người.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã từng có chỉ đạo rất sát sao về trách nhiệm của những người đứng đầu địa phương nếu để “chảy máu khoáng sản”, song thực tế ghi nhận tại huyện Tân Yên cho thấy, việc quản lý khai thác khoáng sản diễn ra vẫn còn lỏng lẻo khi để xảy ra những trường hợp như "múc bay” 2 quả đồi sau đó mới đi làm thủ tục xin phép. Chưa kể tới hàng loạt điểm hạ cốt nền trên thực tế đã ngang nhiên ăn cắp hàng trăm nghìn khối đất mang đi bán kiếm lời.

Trong khi chờ kết luận chính thức của đoàn kiểm tra vụ việc này, dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong vụ việc này là như thế nào? Phải chăng có ai đang đứng sau "bao che" cho hoạt động lợi dụng giấy phép hạ cốt nền để ngang nhiên "ăn cắp" tài nguyên, trốn nộp thuế cho nhà nước?. Việc xử phạt các điểm khai thác sai phạm phải chăng chỉ là một “màn kịch” che mắt dư luận còn phía sau “sân khấu” những quả đồi đã và đang dần “biến mất” ngày một nhanh hơn!.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVĐT
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...