Hà Nội trong đại dịch

Những quyết sách kịp thời, thấm, ấm lòng dân

Phóng sự -
In bài viết

TTTĐ - Gần 4 tháng trước, Hà Nội bước đợt dịch thứ 4 với những khó khăn trên nhiều mặt. Thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội liên tiếp 2 đợt. Những con số công bố ca bệnh mới được phát ra liên tục trong một vài thời điểm đã khiến người dân không khỏi hoang mang.

Hà Nội: Đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận theo hướng linh hoạt trong tình hình mới Hà Nội đảm bảo kết nối, cung ứng thủy sản phục vụ Nhân dân Hà Nội hỗ trợ lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội của hôm nay, với nhiều nỗ lực trong thực hiện các giải pháp cùng những quyết sách kịp thời, đã đang dần ổn định trở lại, trong niềm tin tưởng, phấn khởi của Nhân dân.

Sức khỏe, đời sống của Nhân dân là trên hết

Những ngày qua, hàng loạt các văn bản của HĐND, UBND thành phố được ban hành đã "thắp lên ngọn lửa nhỏ" ấm áp trong tim mỗi người dân Thủ đô. Trong đó, nhiều chỉ đạo không chỉ kịp thời, sát thực tế mà còn thể hiện tính nhân văn sâu sắc, tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Đáng kể đến là 3 Nghị quyết của HĐND TP về một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch, hỗ trợ giá nước sạch sinh hoạt cho người dân… với tổng số tiền hỗ trợ trên 500 tỷ đồng.

Trong đó, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của Thường trực HĐND TP quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là nội dung được nhiều người dân mong đợi nhất. Bởi trên thực tế, trong suốt thời gian qua, còn rất nhiều các nhóm đối tượng yếu thế, bị ảnh hưởng nặng trong dịch bệnh chưa được quy định tại Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội trước đó.

Đó là các hộ nghèo, hộ cận nghèo; Các đối tượng bảo trợ xã hội; Người có công với cách mạng, thương binh, thân nhân người có công… Đó còn là những người lao động làm việc tại hộ kinh doanh, làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, chấm dứt hợp đồng lao động do hộ kinh doanh, cơ sở giáo dục phải dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19...

Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người lao động
Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người lao động

Khỏi phải nói, người dân đã phấn khởi như thế nào. Chị Phùng Thị Xuyên (ở tổ 3, phường Phúc Xá, quận Ba Đình) cho biết, nhiều tháng nay, chị phải nghỉ việc không lương do công ty gia đình nơi chị làm việc phải đóng cửa phòng chống dịch. Không thuộc đối tượng áp dụng và không đủ điều kiện được hỗ trợ bởi Nghị quyết số 68 của Chính phủ, cùng nhiều nỗi lo cơm áo cho gia đình 5 miệng ăn khiến chị ăn không ngon, ngủ chẳng yên. Nghe tin về những chính sách hỗ trợ mới của thành phố, chị Xuyên nhẹ lòng hơn.

“Chúng tôi hiểu TP đang trải qua nhiều khó khăn trước tình hình dịch bệnh kéo dài triền miên. Vì vậy, chúng tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi và biết ơn vì nhận được quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền”, chị Xuyên xúc động nói.

Cùng với Nghị quyết 15/NQ-HĐND, Thường trực HĐND TP cũng đồng ý bổ sung 500 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách năm 2021 ủy thác qua chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để cho vay đối với người lao động có nhu cầu phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, HĐND TP cũng quyết nghị hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt 4 tháng cuối năm 2021 với mức hỗ trợ 100% tiền nước sạch cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố; Các hộ dân sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức sinh hoạt 1 (tối đa là 10m3 nước/hộ dân); Hỗ trợ 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt phải trả của các hộ dân khác.

Bầu ơi thương lấy bí cùng...

Tất cả vì người dân Thủ đô, Hà Nội cũng không quên những người dân ngoại tỉnh là lao động tự do đang “mắc kẹt” tại thành phố vì dịch bệnh. Khi hình ảnh những người lao động bị mất việc làm, không có tiền và không thể về quê vạ vật nơi gầm cầu, góc phố vừa dấy lên mối lo ngại và niềm thương cảm trong cộng đồng, UBND TP Hà Nội đã kịp thời ban hành văn bản số 2647/ UBND-KGVX về việc hỗ trợ lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Nhóm người lao động mất việc làm được các nhà hảo tâm tìm chỗ ở mới. Ảnh Tùng Giang
Nhóm người lao động mất việc làm được các nhà hảo tâm tìm chỗ ở mới (Ảnh: Tùng Giang)

UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã linh hoạt, sáng tạo trong việc chăm lo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không có nơi cư trú; Chỉ đạo rà soát, lập danh sách; Tổng hợp, phân loại đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 3642/QĐ-UBND và các chính sách đặc thù của thành phố; Khẩn trương hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết linh hoạt... tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình giải quyết khó khăn của người dân.

Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm thời để người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không có nơi cư trú đến tạm trú; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố có người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 xây dựng phương án đưa người lao động ngoại tỉnh trở về địa phương khi đủ điều kiện.

Không còn phải vạ vật nơi gầm cầu vượt bữa đói bữa no, anh Lò Văn May (21 tuổi, ở thị trấn Sông Mã, tỉnh Sơn La) như trút được phần nào gánh nặng. Cuộc sống ở quê khó khăn nên anh đành ra Hà Nội làm thợ xây. Làm được 8 tháng thì Hà Nội bước vào đợt giãn cách xã hội. Thất nghiệp, không có tiền tiêu, không có chỗ ở, anh May đành phải ra gầm cầu ngủ tạm. Rất may, anh May cùng một vài người khác đã được Công an phường Mỹ Đình 2 phối hợp cùng một số đơn vị thiện nguyện quan tâm, tặng quà động viên, sắp xếp chỗ ăn ở miễn phí trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài ra, phường Mỹ Đình 2 cũng sắp xếp đưa những người này đi xét nghiệm Covid-19.

“Mấy ngày trước, tôi còn hoang mang chưa biết phải sống như thế nào. Giờ đây, được bố trí chỗ ở, đối với tôi lúc này là may mắn vô cùng. Tôi chỉ mong Hà Nội sớm ổn định trở lại để trở về quê hương”, anh May cho biết.

Hà Nội trong những ngày tháng tới còn nhiều khó khăn nhưng chắc hẳn, mỗi người dân Thủ đô đều đang vững tin với những giải pháp và quyết sách từ các cấp chính quyền. Niềm tin ấy sẽ giúp thành phố sẽ có thêm “tấm lá chắn” phòng, chống dịch vững chắc, để từ đó tự tin chiến thắng dịch Covid-19, từng bước trở về trạng thái bình thường…

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chăm lo, hỗ trợ sinh kế giúp người nghèo vượt khó

Chăm lo, hỗ trợ sinh kế giúp người nghèo vượt khó

TTTĐ - Quán triệt phương châm “Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu”, cùng với những chính sách của TP, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức thành viên các cấp đã chủ động, kịp thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.
Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 1: Nền tảng từ ngàn năm giữ làng

Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 1: Nền tảng từ ngàn năm giữ làng

TTTĐ - Hương ước - quy ước của làng xã hình thành và phát triển cả nghìn năm nay, trở thành báu vật của làng, giúp thôn quê vượt qua bao biến thiên của lịch sử. Trong lúc dịch bệnh Covid 19 phức tạp như hiện nay, một lần nữa hương ước lại góp phần cùng người dân, đặc biệt là vùng ngoại thành Hà Nội và những nơi còn lưu lại dấu ấn làng xã cố kết với nhau, bảo vệ không gian sống được an toàn, yên ổn.
Những “dũng sĩ xanh” trên “đất thép”

Những “dũng sĩ xanh” trên “đất thép”

TTTĐ - Xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) mấy chục năm gần đây nổi tiếng với nghề cơ kim khí, đến mức dân trong vùng gọi xã ấy là “đất thép”. Đáng tiếc, trong đợt bùng phát thứ 4, virus SARS-CoV-2 đã xuyên thủng phòng tuyến “đất thép”, khiến cuộc sống người dân gặp vô vàn khó khăn, vất vả. Trong cơn bĩ cực ấy, những thanh niên xã Phùng Xá đã tập hợp lại, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ bà con suốt hơn một tháng vừa qua.
Tin khác
[Xem thêm]
Ấm áp nghĩa tình trong đại dịch

Ấm áp nghĩa tình trong đại dịch

TTTĐ - Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng những ngày mưa, nắng bất thường, không ngăn được bước chân của đoàn thiện nguyện báo Tuổi trẻ Thủ đô và Công ty CP đầu tư Dịch vụ và Thương mại ATP tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền bạc để người dân yên tâm chống dịch Covid-19. Bằng tinh thần “tương thân tương ái”, sự sẻ chia, khẩn trương, kịp thời, chỉ trong một tuần ngắn ngủi, hàng trăm suất quà đã đến với hàng trăm hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cầm trên tay những suất quà, nét âu lo trên khuôn mặt những người dân nghèo dường như cũng vơi đi.
Một kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thiếu tướng Hoàng Kiền (nguyên Tư lệnh Binh chủng công binh) kể về một kỷ niệm sâu sắc với vị anh hùng dân tộc. Báo Tuổi trẻ Thủ Đô xin trích đăng tải chia sẻ của Thiếu tướng Hoàng Kiền.
Vận dụng truyền thống văn hóa, xây dựng "vùng xanh" an toàn

Vận dụng truyền thống văn hóa, xây dựng "vùng xanh" an toàn

TTTĐ - Dù không phải là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình “vùng xanh” trên địa bàn TP Hà Nội song quận Tây Hồ đã chủ động, sáng tạo, vận dụng những thế mạnh của địa phương như tinh thần cộng đồng, nét sinh hoạt văn hóa truyền thống... để triển khai và thực hiện hiệu quả mô hình "vùng xanh" an toàn. Mô hình này đã đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.
Những quyết sách kịp thời, thấm, ấm lòng dân

Những quyết sách kịp thời, thấm, ấm lòng dân

TTTĐ - Gần 4 tháng trước, Hà Nội bước đợt dịch thứ 4 với những khó khăn trên nhiều mặt. Thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội liên tiếp 2 đợt. Những con số công bố ca bệnh mới được phát ra liên tục trong một vài thời điểm đã khiến người dân không khỏi hoang mang.
Bài 3: Chuyển ứng phó thành trách nhiệm

Bài 3: Chuyển ứng phó thành trách nhiệm

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trở thành phép thử mới về sức mạnh đoàn kết của người Việt Nam. Để đặc tính này trở nên bền vững, không chỉ chờ đến khi đất nước gặp thiên tai, dịch bệnh mới được phát huy, đòi hỏi mỗi người đân đều phải thấy được tầm quan trọng của ý thức cá nhân, sức mạnh cộng đồng, tinh thần đại đoàn kết.
Bài 2: Dồn sức cho cuộc chiến chống "giặc" Covid-19

Bài 2: Dồn sức cho cuộc chiến chống "giặc" Covid-19

TTTĐ - Suốt gần 2 năm qua, Việt Nam đã vững vàng đi qua từng "làn sóng" dịch Covid-19. Qua mỗi "làn sóng", tinh thần, ý thức chống dịch của mỗi người dân lại được nâng cao hơn; Sự cộng đồng trách nhiệm, "mình vì mọi người" lại tỏa sáng hơn. Đằng sau sức mạnh gắn kết ấy có vai trò không nhỏ của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Gắn kết và nhân lên sức mạnh cộng đồng trong đại dịch

Gắn kết và nhân lên sức mạnh cộng đồng trong đại dịch

TTTĐ - Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong suốt hành trình lịch sử đấu tranh, giải phóng dân tộc và phát triển đất nước. Những năm gần đây, trước đại dịch Covid-19, sức mạnh ấy tiếp tục được khơi dậy, tô thắm thêm hình ảnh về một Việt Nam đầy nhân văn và kiên cường trong mắt bạn bè quốc tế, trở thành điểm sáng về tinh thần đoàn kết, sự hòa quyện giữa ý Đảng, lòng dân.
Xem phiên bản di động