Những sắc lệnh đầu tiên mà tân Tổng thống Joe Biden ký sau khi nhậm chức

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông Joe Biden ký các sắc lệnh đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm về biến đổi khí hậu và virus SARS-CoV-2.

Ngay sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1 (theo giờ địa phương), tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi những dấu ấn đầu tiên của mình bằng việc ký tổng cộng 15 sắc lệnh hành pháp. Trong số đó có một số sắc lệnh đã đảo ngược chính sách đã được người tiền nhiệm Donald Trump triển khai.

Đó là sắc lệnh về việc đưa Washington quay trở lại tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; Một sắc lệnh về yêu cầu đeo khẩu trang trên lãnh thổ liên bang và một lệnh nhằm đảm bảo bình đẳng chủng tộc.

Tân Tổng thống Mỹ đã ký 15 sắc lệnh ngay sau khi nhậm chức (Ảnh: AP)
Tân Tổng thống Mỹ đã ký 15 sắc lệnh ngay sau khi nhậm chức (Ảnh: AP)

Các phụ tá cho biết Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh thành lập đơn vị mới trong Nhà Trắng để điều phối chiến dịch chống Covid-19. Ông Biden cũng tạm dừng quá trình Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Về nhập cư, ông Biden ký lệnh ngưng cấp tiền cho xây tường biên giới và chấm dứt lệnh cấm đi lại của ông Donald Trump đối với một số quốc gia người dân đa số theo đạo Hồi. Các sắc lệnh tiếp bao gồm thu hồi lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ, đảo ngược chính sách ngăn Mỹ tài trợ các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai và bác bỏ việc phê duyệt dự án đường ống dầu Keystone XL.

Tân Tổng thống cũng ra lệnh đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội tại mọi tòa nhà liên bang và khu vực liên bang, đồng thời sẽ chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, vốn là cơ sở để chuyển một số khoản ngân sách liên bang sang dự án xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Ông Biden cho biết, đây sẽ là sắc lệnh đầu tiên trong số nhiều sắc lệnh trong những ngày đầu tiên ông nắm quyền. Ông nhấn mạnh: "Như chúng tôi đã chỉ ra trước đó, chúng tôi sẽ ký một số lệnh hành pháp trong vài ngày tới".

Trước đó, ngay sau lễ nhậm chức, chính quyền của Tổng thống Biden cũng công bố danh sách 23 quyền Bộ trưởng hoặc lãnh đạo cơ quan hành pháp liên bang.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

TTTĐ - Thứ Hai tới đây sẽ đánh dấu 110 năm kể từ lần đầu tiên ngày 8/3 được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ý nghĩa ban đầu của ngày 8/3 là kêu gọi đến quyền bình đẳng của phụ nữ, lễ kỷ niệm năm nay có chủ đề “Lựa chọn để thách thức”. Nhân dịp này, hãng tin Reuters đã có ghi lại “tiếng nói” của phụ nữ trên khắp thế giới về những thách thức mà họ phải đối mặt và những hy vọng trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc:  “Quá sớm” và “không thực tế”

WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc: “Quá sớm” và “không thực tế”

TTTĐ - Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết sẽ là “quá sớm” và “không thực tế” khi nghĩ rằng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc vào cuối năm nay. Ông cho biết điều quan trọng bây giờ là thế giới cần nỗ lực để giữ sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp nhất có thể.
Xem phiên bản di động