Thứ hai 26/02/2024 18:45 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những sinh viên làm thêm xuyên Tết

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Trong dịp Tết Nguyên đán, thay vì về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều người trẻ đã quyết định ở lại Thủ đô để làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ. Với họ, đây là cơ hội để kiếm thêm thu nhập gấp 3 lần ngày thường, giúp bản trang trải cuộc sống cá nhân mà không phải xin tiền bố mẹ.

Lương cao gấp 3 ngày thường, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội làm thêm xuyên Tết Vừa thi xong tốt nghiệp THPT, nhiều sĩ tử hối hả tìm việc làm thêm Làm thêm gia sư, shipper… vẫn là Thủ khoa xuất sắc

Nhọc nhằn những ngày tăng ca

Đối với nhiều bạn trẻ, làm thêm 4 ngày Tết giúp có được một khoản tiền mà bình thường phải vất vả hơn một nửa tháng. Bạn Đặng Khánh Linh, sinh viên Học viện Tài chính hiện đang làm thêm tại một tiệm cà phê ở quận Long Biên cho biết: "Tết này mình quyết định ở lại làm thêm bởi lương cao gấp 3 lần ngày thường. Vào ca như chiều 30 hay vào những ngày mùng 1, mùng 2, thu nhập còn có thể cao hơn, mình không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Dù buồn khi người khác đi chơi còn mình phải làm việc nhưng đây là cơ hội để kiếm tiền, dành dụm mua sắm đồ dùng học tập mà không phải xin bố mẹ”.

 Khánh Linh vui vẻ trong ca làm
Khánh Linh vui vẻ trong ca làm

Chiều 30 Tết, tại quán cà phê Aha ở quận Long Biên hầu như không có khách bởi đây là thời khắc mọi gia đình đều đang quây quần bên nhau chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên. Nguyễn Phương Anh buồn bã đưa mắt nhìn dòng người vắng vẻ, thưa thớt lưu thông ngoài đường. Cô bạn trẻ cho biết, làm việc vào những ngày Tết rất buồn vì mọi người đều được về nhà và đi chơi cùng bạn bè nhưng Phương Anh lại phải cặm cụi kiếm tiền. “Tôi chỉ được buồn một lúc bởi sau khi mọi người ăn uống xong lại đổ ra đường đón Giao thừa, khi đó tôi lại bận tất bật vì đông khách, không có thời gian mà suy nghĩ.

Vài năm gần đây tôi đều xung phong đi làm thêm dịp Tết, bởi tháng 3 là tôi phải đóng một khoản học phí, số tiền này cũng đỡ đần được bố mẹ một phần.", Phương Anh cho biết.

Công việc tất bật khiến các bạn trẻ tất bật không có thời gian nhớ nhà
Công việc tất bật khiến các bạn trẻ tất bật không có thời gian nhớ nhà

Tuy việc làm xuyên Tết mang lại thu nhập tốt, nhưng không phải ai cũng có thể chịu đựng được sự vất vả và nhọc nhằn trong những ngày tăng ca này. Bạn Trần Phương Thanh Bình, nhân viên thời vụ tại chuỗi cửa hàng tiện lợi có tiếng ở quận Ba Đình cho biết: "Làm tăng ca trong những ngày lễ thì vất vả lắm nhưng do mức lương hấp dẫn nên tôi đã cố gắng. Tuy nhiên tôi cũng thấy áp lực công việc và sự căng thẳng bởi lượng khách đông, phục vụ không kịp. Khi các hàng quán đóng cửa thì người dân đều vào đây để mua hàng. Vì thế người đến chờ đợi mua hàng, đồ uống pha chế khá đông. Chúng tôi luôn chân tay làm việc, đôi khi cũng phải nghe họ phàn nàn”.

Dành thời gian cho bản thân sau Tết

Nhất định sẽ về quê thăm bố mẹ và dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau Tết, đó là những dự định của nhiều bạn trẻ đang làm thêm trong dịp Tết này. Phương Anh cho biết: “Sau khi kết thúc kỳ làm việc xuyên Tết, tôi sẽ có một khoảng thời gian nghỉ bù để nạp lại năng lượng và thư giãn. Tôi sẽ về quê thăm gia đình, mua vài món quà thiết thực như quần áo đẹp cho bố, mẹ và các em. Tôi sẽ được nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mổi”.

Nhiều bạn trẻ sẽ dành thời gian nghỉ bù sau khi tăng ca, làm thêm dịp Tết Nguyên đán
Nhiều bạn trẻ sẽ dành thời gian nghỉ bù sau khi tăng ca, làm thêm dịp Tết Nguyên đán

Bạn Trần Phương Thanh Bình chia sẻ: “Mỗi tối sau buổi làm thêm về đến phòng trọ là tôi thấy rất buồn bởi Tết là dịp sum họp nhưng tôi lại một mình xa nhà. Tuy nhiên tôi chỉ buồn một lúc thôi, công việc ban ngày mệt nhọc khiến tôi lại ngủ thiếp đi lúc nào không hay.

Chắc chắn sau Tết, tôi sẽ về thăm nhà, tận hưởng những ngày được nghỉ ở bên bố mẹ. Khi ấy tôi sẽ hẹn bạn bè đi chơi bù lại những ngày Tết phải thui thủi một mình làm thêm.”

Trong kỳ nghỉ Tết này, không ít người lao động đã quyết định ở lại Thủ đô để làm việc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ. Việc này mang lại thu nhập tốt cho người lao động nhưng đi cùng đó là những nỗi buồn khi không được sum vầy, quây quần bên gia đình sau một năm dài. Tuy vậy, với mong muốn kiếm thêm thu nhập và trang trải cuộc sống, không ít sinh viên đã ở lại Hà Nội làm thêm xuyên Tết, mong kiếm được thêm tiền để trang trải cuộc sống, không phải xin tiền bố mẹ.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhập ngũ để rèn luyện, trưởng thành và góp công cho đất nước

Nhập ngũ để rèn luyện, trưởng thành và góp công cho đất nước

TTTĐ - "Gia đình tôi rất phấn khởi vì có con trai được gia nhập Quân đội Nhân dân đợt này. Quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự là thời gian, môi trường tốt để giáo dục, rèn luyện và phấn đấu trưởng thành về mọi mặt của mỗi công dân. Tôi mong rằng, con trai tôi ở môi trường mới sẽ rèn luyện, ngày càng vững vàng hơn...”.
Tin khác
[Xem thêm]