Thứ bảy 04/02/2023 02:56 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân:

Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Tại chương trình gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ.

Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội: Nơi hội tụ những tài năng trẻ

Sáng 27/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, cho biết, Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Quả vầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam là 2 trong số nhiều mô hình giải thưởng của Trung ương Đoàn nhằm tìm kiếm, phát hiện các tài năng trẻ khoa học công nghệ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Quang cảnh chương trình gặp mặt
Quang cảnh chương trình gặp mặt

Năm 2022, Ban Tổ chức giải thưởng đã nhận được 37 hồ sơ chất lượng tham gia xét chọn. Phần lớn các ứng viên tham gia là các nhà khoa học trẻ đang học tập, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục đại học, các trung tâm nghiên cứu lớn trong nước và nước ngoài.

Hội đồng xét chọn giải thưởng đã họp hai phiên và thống nhất lựa chọn 10 cá nhân tiêu biểu trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2022. “Các bạn đều là các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc như: Chủ trì các đề tài khoa học công nghệ các cấp có tính ứng dụng thực tế cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Các tài năng trẻ có bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; đạt nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, các bạn còn tích cực tham gia công tác phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết chia sẻ.

Năm 2022, Trung ương Đoàn đã nhận được 70 hồ sơ đăng ký xét trao Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam. Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn ra 20 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải thưởng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao phần thưởng đến 10 tài năng khoa học
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao phần thưởng đến 10 gương mặt trẻ nhận Giải thưởng Quả cầu vàng

Tại buổi gặp mặt, các tài năng trẻ đã chia sẻ về quá trình nỗ lực, làm học tập, nghiên cứu không biết mệt mỏi để có được kết quả như ngày hôm nay; Đồng thời bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị để các tài năng trẻ cống hiến, đưa nền công nghệ khoa học nước nhà phát triển.

Phát biểu tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, 30 tài năng trẻ tại buổi gặp mặt là 30 câu chuyện sinh động, 30 sự thành công ở các lĩnh vực khác nhau. Phó Chủ tịch nước mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ của Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Đoàn triển khai giải thưởng quan trọng này. Trong đó, Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam đã góp phần rút ngắn khoảng cách về giới trong nghiên cứu khoa học, trong xây dựng lực lượng trí thức trẻ liên quan khoa học công nghệ; Qua đó, khuyến khích cho nữ sinh Việt Nam vươn lên không chỉ đóng góp cho nền khoa học công nghệ nước nhà mà tạo sự bình đẳng giới trong giáo dục đào tạo.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao phần thưởng đến 10 tà
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại chương trình gặp mặt

Phó Chủ tịch nước cũng ghi nhận, đánh giá cao các tài năng trẻ mặc dù có điều kiện làm việc tốt ở nước ngoài nhưng lại lựa chọn về nước cống hiến và có những thành tựu cụ thể. “Điều này được Đảng, Nhà nước và xã hội trân trọng, trân quý và hy vọng rằng những tấm gương thế này ngày càng sáng lên, nhân rộng để hun đúc tinh thần cho thế hệ trẻ hiện nay”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Bê cạnh đó, Phó Chủ tịch nước cho rằng, trí tuệ Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam không thua kém ai, một số lĩnh vực của Việt Nam bắt kịp trình đô các nước tiên tiến trên thế giới, trong đó, có công nghệ thông tin và các kỹ thuật y học.

Thế giới đầy biến động, thách thức đa chiều, những xu thế mới của thế giới chuyển đổi nhanh chóng, trong đó có khoa học công nghệ. Việt Nam bên cạnh thành tựu đã đạt được thì tiềm lực về kinh tế còn khiêm tốn, trong khi đó Đại hội XIII của Đảng đặt ra mục tiêu khát vọng phát triển đất nước Việt Nam đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là một thách thức rất lớn, là sự trăn trở chung của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và toàn dân.

Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội
Nữ sinh KHCN được trao phần thưởng

“Đảng đang đặt ra một bài toán rất lớn, và chính chúng ta mỗi nhà khoa học trẻ, trí thức trẻ cùng với những nhà lãnh đạo, quản lý hãy tự đặt ra bài toán cho mình. Mỗi người sẽ làm gì để đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

Phía trước còn nhiều chông gai, các tài năng trẻ không được mãn nguyện với những gì đã đạt được mà tự tin bước tiếp. Từ tư duy, kiến thức có được, các bạn trẻ tiếp tục nắm bắt dự báo nhanh nhất những xu hướng, biến động để không lạc hậu với xu thế chung của thế giới.

Các tài năng trẻ được tuyên dương hôm nay có sự trau dồi rèn luyện toàn diện về nhân cách, phẩm chất, kỹ năng trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao. Một tài năng trẻ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn là một người có trình độ văn hóa cao và văn hóa đó phải mang bản sắc văn hóa Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước cũng mong các bạn trẻ giữ lửa, truyền lửa nghiên cứu khoa học cho các bạn trẻ khác để cùng phấn đấu vươn lên và cống hiến; Đồng thời, tăng tính hợp tác trong nghiên cứu khoa học công nghệ để tạo nên sức mạnh chung, trí tuệ chung.

Mặt khác, Trung ương Đoàn cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội một cách toàn diện, đầy đủ hơn tiếp cận với mong muốn, yêu cầu về nghiên cứu khoa học và nghiên cứu khác. Cũng như làm tốt công tác ươm mầm, hun đúc, hỗ trợ kịp thời giúp các tài năng trẻ thực sự trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng do Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh tài năng trẻ Việt Nam (không quá 35 tuổi tính đến năm xét trao giải) đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong hoặc ngoài nước có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Mỗi năm tối đa 10 cá nhân được nhận Giải thưởng.

Lễ trao Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022 sẽ được tổ chức vào 19h30 ngày 27/11/2022 tại Nhà hát Kim Mã, Hà Nội.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Đại học Quốc gia Hà Nội trải nghiệm hành trình về nguồn

Tuổi trẻ Đại học Quốc gia Hà Nội trải nghiệm hành trình về nguồn

TTTĐ - Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hành trình về nguồn tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Xuân tình nguyện; Đồng thời góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong mỗi bạn trẻ.
Tân binh Hoàng Mai báo công dâng Bác

Tân binh Hoàng Mai báo công dâng Bác

TTTĐ - Trong không khí tuổi trẻ Thủ đô thi đua lập thành tích chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023), chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023), ngày 2/2, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho 112 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023.
Quảng bá nét đẹp văn hóa, lịch sử qua hoạt động tình nguyện

Quảng bá nét đẹp văn hóa, lịch sử qua hoạt động tình nguyện

TTTĐ - Trông giữ xe miễn phí, hỗ trợ người dân làm lễ hay giới thiệu về các di tích lịch sử… là hoạt động của tuổi trẻ nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023. Hoạt động tình nguyện này để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, du khách thập phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Lần đầu công diễn vở ballet kinh điển "Paquita" tại Thủ đô Hà Nội

Lần đầu công diễn vở ballet kinh điển "Paquita" tại Thủ đô Hà Nội

TTTĐ - Với sự tham gia của 50 vũ công ballet nhí, được biên đạo hoàn toàn mới bởi Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đàm Hàn Giang, tận hưởng đầy đủ những điều tuyệt vời nhất trong bộ môn nghệ thuật Ballet… là những điểm nổi bật mà Gala vũ kịch mùa 3 với vở ballet kinh điển "Paquita" mang lại cho khán giả Thủ đô. "Paquita" sẽ được công diễn vào tối 18/2/2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội.
8 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022

8 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022

TTTĐ - Trung ương Đoàn công bố 8 "Công trình thanh niên" tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Đây là những công trình thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ nhằm góp sức mình vào thực hiện các phần việc số hoá đoàn viên, chuyển đổi số, chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng, bảo vệ môi trường…
Cha mẹ Gen Z dạy con tiêu tiền lì xì đúng cách

Cha mẹ Gen Z dạy con tiêu tiền lì xì đúng cách

TTTĐ - Làm sao để giúp con sử dụng lì xì hợp lí luôn khiến các bậc phụ huynh trăn trở. Nhiều cha mẹ Gen Z đã tranh thủ dịp Tết này để dạy cho con trẻ về trách nhiệm và biết cách tiết kiệm trước “món quà” trong những ngày đầu năm mới.
Khai thác đề tài gia đình nhiều bộ phim Việt hút khán giả trẻ

Khai thác đề tài gia đình nhiều bộ phim Việt hút khán giả trẻ

TTTĐ - “Đừng làm mẹ cáu”, “Dưới bóng cây hạnh phúc”... đang là những bộ phim Việt thu hút khán giả, nhất là giới trẻ. Nhiều bạn cho biết, khai thác đề tài gia đình nhưng những bộ phim này mang đến cảm xúc nhẹ nhàng, chân thực, thậm chí có người nhận xét “phim có tác dụng chữa lành những ước mơ”.
“Nối vòng tay yêu thương” là một trong những công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc

“Nối vòng tay yêu thương” là một trong những công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc

TTTĐ - Công trình “Nối vòng tay thương - bảo trợ trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19” là một trong những công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Theo đề xuất của các tỉnh, thành Đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố, Trung ương Đoàn và các đơn vị đồng hành đang thực hiện chương trình bảo trợ đến năm 18 tuổi cho 1.748 em mồ côi do đại dịch COVID-19 tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Xem phiên bản di động