Những tâm sự “không cầm được nước mắt” nơi tuyến đầu chống dịch

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Bác sĩ - chiến sĩ áo trắng là những người “đi trước về sau” trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Nơi tuyến đầu ấy, có những tâm sự mà ai nghe, ai thấy cũng trào nước mắt.

Ấm lòng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại cầu Đá Bạc Ấm lòng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại cầu Đá Bạc
Thầy và trò trường Lômônôxốp gửi lời cảm ơn những chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch Thầy và trò trường Lômônôxốp gửi lời cảm ơn những chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch
Thanh niên Hà Đông làm mặt nạ bảo hộ tặng y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Thanh niên Hà Đông làm mặt nạ bảo hộ tặng y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Lời tâm sự của một nữ bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chỉ nghe thôi cũng đau nhói tận tim: "Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đấy".

Nữ bác sĩ chia sẻ trên trang nhật ký: "Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng bỗng trĩu nặng…

Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân Covid-19 có diễn biến mới, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân…

Làm sao để vững vàng bước tiếp đây? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này?".

Bé Kem khóc nức nở khi thấy mẹ trên truyền hình
Bé Kem khóc nức nở khi thấy mẹ trên truyền hình

Bác sĩ Phạm Văn Phúc là một trong số các bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Covid-19 tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, anh cùng các đồng nghiệp kiên trì bám bệnh viện, túc trực bên người bệnh với mong muốn duy nhất giúp họ chiến thắng dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường.

Anh Phúc chia sẻ: "Đợt dịch nào anh em cũng vất vả nhưng lần này đúng là quá nhiều trường hợp nặng phải cấp cứu lại vào giữa đêm khuya, bệnh nhân đa số kèm theo nhiều bệnh nền nên phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước.

Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt nhưng không vì thế mà chùng bước, nản chí. Anh em luôn sẵn sàng. Bệnh viện cũng đã có các kịch bản đối phó tình huống cấp bách xảy ra với đầy đủ trang thiết bị, vật tư cần thiết đảm bảo cho công tác cứu chữa được nhanh nhất".

Nhớ vợ thương con và chỉ có một mong muốn duy nhất là được ôm vợ con vào lòng, song anh Phúc và hàng chục nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải tạm gác lại niềm hạnh phúc riêng tư để thực hiện sứ mệnh cao cả chữa bệnh cứu người của người thầy thuốc.

Chắc hẳn khó ai có thể kìm lòng khi thấy hình ảnh bé Kem 19 tháng tuổi, con gái điều dưỡng Phùng Thị Hạnh (Bệnh viện Quân y 103), hiện đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang. Ngày 29/5 vô tình nhìn thấy mẹ trên truyền hình, em bé liền òa khóc, dù mẹ đeo khẩu trang kín mặt.

Biết tin, chị Hạnh không cầm được nước mắt. "Mỗi khi nhớ đến con, ngực đau nhói, sữa tràn về nhưng với trách nhiệm vừa là điều dưỡng, lại là một quân nhân, tôi phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ", chị Hạnh tâm sự.

Hình ảnh của bác sĩ Hiếu được chia sẻ
Hình ảnh của bác sĩ Hiệu được chia sẻ trên mạng xã hội

Mới đây, trưa 30/5, bác sĩ trẻ Đặng Minh Hiệu, công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cùng hai đồng nghiệp của mình đã đến Bắc Giang, để giúp đồng bào chống dịch.

Là bác sĩ, anh Hiệu hiểu rằng, anh và các đồng nghiệp đi thẳng ra "chiến trường", nơi đang có số ca mắc Covid-19 cao nhất nước trong đợt dịch này. Anh Hiệu đã xuống tóc trước khi lên đường tới tâm dịch Bắc Giang. Hành động của anh khiến nai nấy đều xúc động.

Anh bày tỏ: "Tôi mong đến ngày có lệnh điều động để bản thân có thể thực hiện được lý tưởng của tuổi trẻ, được cống hiến phần nào sức mình cho cuộc chiến chống đại dịch, sớm trả lại cuộc sống bình yên cho dân và hôm nay tôi đã đạt ý nguyện ấy".

Nụ cười, ánh mắt, những giọt lệ, tâm thế hiến dâng của các y bác sĩ nơi tuyến đầu như các anh, chị đã vượt lên trên tất cả mỹ từ đẹp đẽ nhất. Họ là những người thầy thuốc trẻ trong đội ngũ cán bộ y, bác sĩ đang ngày đêm dũng cảm, kiên cường, cùng Chính phủ và toàn dân quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

TTTĐ - Sau khi kết thúc vòng thi tuần (với 5 tuần thi), Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII” nhận được 357.620 bài thi của đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ.
Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

TTTĐ - Vừa qua, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã thực hiện buổi trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, đồng thời cũng nhằm hưởng ứng Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2021.
Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

TTTĐ - Dưới cái nắng oi ả của mùa hè trên quê hương vải thiều, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 18 thuộc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 (Lục Ngạn, Bắc Giang) đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ hết sức đặc biệt,đó là đảm bảo công tác hậu cần phục vụ sinh hoạt cho hơn 600 công dân cách ly tại đơn vị. Dù tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, số lượng công dân cách ly tập trung tại đơn vị đông, song với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn đơn vị, tất cả đều hy vọng sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

TTTĐ - Chuyến đi được tổ phóng viên, báo cáo viên của đoàn công tác đặt tên là "Hành trình về phía bình minh". Nhóm phóng viên trong đoàn công tác chúng tôi hầu hết là những người lần đầu đi Trường Sa. Có lẽ vậy mà nhật ký tác nghiệp cũng dồi dào cảm xúc và dũng cảm "sóng gió mặc sóng gió, lính cầm bút chúng tôi ở đó”...
Lan tỏa giá trị nhân văn, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng Nhân dân Thủ đô

Lan tỏa giá trị nhân văn, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng Nhân dân Thủ đô

TTTĐ - Giai đoạn 1 của chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp nên tuổi trẻ Thủ đô tập trung vào các hoạt động trọng điểm đúng với phương châm “Chống dịch toàn diện - tình nguyện an toàn”. “Tiếp sức mùa thi”, một chương trình nhân văn, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
Nữ sinh trường Đoàn và hành trình trở thành MC VTV

Nữ sinh trường Đoàn và hành trình trở thành MC VTV

TTTĐ - Ở độ tuổi 20, Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh viên năm thứ ba Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã đảm nhận vai trò MC cho nhiều kênh sóng tại VTV - Đài Truyền hình Việt Nam, VTC - Đài Truyền hình kỹ thuật số. Trái ngược với thân hình nhỏ bé Linh sở hữu rất nhiều thành tích xuất sắc.
Xem phiên bản di động