Thứ năm 07/12/2023 21:37 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Những năm đầu thế kỷ XXI, dự án Rusalka (tiếng Nga nghĩa là Nàng tiên cá) tại thành phố Nha Trang trở nên “nổi tiếng” với nhiều xáo trộn. Dự án ra đời được mấy năm thì bị thu hồi, kê biên để xử lý hình sự, rồi hủy kê biên để trả lại chủ đầu tư, đổi tên dự án và bán cho chủ đầu tư khác. Quá trình đó, nhiều diện tích đất vẫn được cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng pháp luật. Gần đây, địa phương thu hồi đất với giá bồi thường quá rẻ, khiến người dân phải kêu cứu.

Tăng cường đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư công

Bài 1: “Nàng tiên cá” vật vã trên bãi biển đẹp

Dự án nằm tại khu đất ven biển Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa), được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2000 với tên gọi khu nghỉ mát Rusalka. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) do ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch HĐQT.

Lúc đó, một số cơ quan chức năng xác định ông Chi có sai phạm nên năm 2005 dự án bị thu hồi, kê biên. Đến năm 2010, dự án được hủy kê biên, trả lại cho ông Chi để tiếp tục đầu tư.

Cuối năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định chọn Công ty Cổ phần Du lịch Trọng điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang) là nhà đầu tư. Thực ra, Công ty Cổ phần Du lịch Trọng điểm Nha Trang cũng của ông Chi, được thành lập ngày 16/12/2011. Sau đó, dự án Rusalka đổi tên thành Champarama Resort & Spa.

Ngày 16/4/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho dự án với tên gọi Champarama Resort & Spa. Ngày 12/12/2015, Công ty Cổ phần Du lịch Trọng điểm Nha Trang đổi tên thành Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama vẫn do ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch HĐQT.

Dư án với khu C sát biển đã khá hoàn chỉnh, còn khu B bên trong chưa giải phóng mặt bằng
Dư án với khu C sát biển đã khá hoàn chỉnh, còn khu B bên trong chưa giải phóng mặt bằng

Tiếp đó, Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama chuyển dự án cho Tập đoàn KDI Holdings. Ngày 3/6/2019, phòng Đăng ký Kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp Chứng nhận đầu tư số 4201401023 cho chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Vega City.

Ngày 12/3/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định chủ trương đầu tư số 506 QĐ/UBND, chấp thuận nhà đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Vega City. Mục tiêu dự án là xây dựng khu nghỉ dưỡng với các chức năng chính: Nghỉ dưỡng, dịch vụ thể thao, spa, nhà hàng, hội nghị.

Qua quá trình xây dựng, dự án đã hình thành 3 khu A, B và C. Khu A với gần 2ha đất làm đường đi vào dự án. Diện tích còn lại rộng 43,81ha, theo Quyết định số 1313/QĐ-UBND ngày 7/5/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 gồm khu B rộng 28,2ha và khu C rộng 15,61ha.

Báo cáo số 3734/SKHĐT-DN ngày 20/10/2020 của Sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, khu C đã hoàn thiện giải phóng mặt bằng và nhà đầu tư được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Khu B mới giải phóng mặt bằng được 10,6ha với việc hoàn thiện thủ tục kiểm đếm, lập hồ sơ kỹ thuật, được phê duyệt 265/373 thửa đất. Diện tích còn lại với 108 thửa chưa đo đạc, kiểm đếm.

Căn cứ quy định của pháp luật, với diện tích đất chưa có quyết định thu hồi, năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép cấp số đỏ để người dân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do có một số vướng mắc nên ngày 6/8/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Công văn số 5153/UBND giải quyết khiếu nại của người dân, phân tích cơ sở pháp lý và yêu cầu cấp sổ đỏ đất cho dân. Công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh ký

Công văn nêu rõ: “Đối với khu A và khu B, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Du lịch Trọng điểm Nha đầu tư tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất đối với khu vực này. Do đó, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013 thì dự án Champarama Resort & Spa (đối với khu A và khu B) không thuộc trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”.

Do vậy, các thửa đất thuộc khu A và khu B “vẫn tiến hành kê khai đăng ký và được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Nội dung công văn đề nghị các hộ dân “liên hệ UBND thành phố Nha Trang để được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai 2013”.

Năm 2016, nhiều người dân tại đây đã được cấp sổ đỏ cho đất đang sử dụng trong dự án.

Đến năm 2022, UBND thành phố Nha Trang ra các quyết định thu hồi đất của dân, xác định “thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo Điều 62 Luật Đất đai 2013” và áp giá bồi thường rất thấp khiến người dân phải khiếu nại kêu cứu.

(Còn nữa)

Nhóm PV
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Công an kết luận hợp đồng ủy quyền bán đất là giả

Công an kết luận hợp đồng ủy quyền bán đất là giả

TTTĐ - Bà Đặng Thị Thao cùng chồng và con ở ấp Gò Cao, thị trấn Hậu Nghĩa (Đức Hòa, Long An) kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét một hợp đồng ủy quyền giả mạo để bán đất của gia đình bà. Hành vi giả mạo đã được Công an địa phương kết luận và vụ việc liên quan nhiều người cũng đang được tòa án giải quyết.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 7: Những căn cứ sai luật?

Bài 7: Những căn cứ sai luật?

TTTĐ - Mới đây, UBND thành phố Nha Trang có văn bản gửi tới báo Tuổi trẻ Thủ đô nêu rõ các căn cứ pháp luật để thu hồi và bồi thường đất. Tuy nhiên, những căn cứ này đang bị người dân kiện ra tòa vì cho rằng sai luật.
Bài 6: Kiện ra tòa các quyết định ghi tên “người lạ”

Bài 6: Kiện ra tòa các quyết định ghi tên “người lạ”

TTTĐ - Trong các quyết định thu hồi, bồi thường và cưỡng chế đất cho dự án Champarama Resort&Spa của UBND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) không chỉ gia đình ông Trần Mỹ bị ghi tên “người lạ” mà có nhiều hộ khác nữa. Một số hộ đang kiện UBND thành phố Nha Trang ra TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hủy các quyết định sai luật.
Xem phiên bản di động