Những thư viện đặc biệt ở quê hương Nông thôn mới

Nông thôn mới -

TTTĐ - Với sự chung tay của các cấp ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của đông đảo nhân dân, thời gian qua, hệ thống phòng đọc sách báo trong khu dân cư đã được phát triển rộng khắp ở các huyện ngoại thành Hà Nội. Cũng từ đây nhiều cách làm hay và sáng tạo đã đưa phong trào đọc sách báo ở các vùng quê nông thôn mới đang ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần không nhỏ nâng cao dân trí và đời sống văn hóa cộng đồng.

Những thư viện đặc biệt ở quê hương Nông thôn mới

Phòng đọc sách báo của người dân thôn An Mỹ (xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội)

Bài liên quan

Huyện Thanh Oai: Nhiều xã phấn đấu xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Tái đàn trong chăn nuôi lợn: Thận trọng để tránh rủi ro

100% số xã của Hà Nội hoàn thành các tiêu chí giáo dục, y tế

Xây dựng Nông thôn mới - phong trào thi đua thiết thực nhất ở ngoại thành

Nông thôn mới Hà Nội tập trung thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ba Vì huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng Nông thôn mới

Điểm hẹn của người dân sau những giờ lao động

Lâu nay, người dân thôn An Mỹ (xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã coi nhà văn hóa thôn là ngôi nhà thứ hai, nơi giải trí sau mỗi buổi làm việc mệt nhọc. Thế nên, những năm qua, chính quyền địa phương đã sửa chữa, cải tạo lại nhà văn hóa thôn, sắp xếp các phòng hội trường chuyên dụng như: Phòng cờ tướng, bóng bàn, thư viện, sân cầu lông… để phục vụ nhu cầu của người dân. Nhờ đó, người dân địa phương có thêm một sân chơi bổ ích, có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần và tăng tính đoàn kết toàn dân.

Đến thăm thôn An Mỹ hôm nay, nhiều người sẽ phải ngạc nhiên, bởi nơi đây trước kia vốn là một làng quê yên bình, nay đã đông vui, tấp nập người xe qua lại. Những con đường dẫn vào thôn được bê tông hóa, khang trang, sạch sẽ. Hai bên đường được trồng đủ các loại hoa nhiều màu sắc khiến cho cảnh quan thiên nhiên vùng làng quê không những trong lành, sạch đẹp mà còn mang dáng dấp của một phố phường hiện đại.

Qua lời giới thiệu của những người dân sống tại đây, chúng tôi tìm đến Nhà văn hóa thôn An Mỹ. Đây được coi là ngôi nhà thứ hai của mỗi người dân vì có nhiều phòng, hội trường chức năng phục vụ nhu cầu giải trí của người dân trong thôn.

Thư viện của thôn An Mỹ (xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) luôn thu hút đông đảo người dân trong thôn tới đọc sách, báo, tìm hiểu thông tin
Thư viện của thôn An Mỹ (xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) luôn thu hút đông đảo người dân trong thôn tới đọc sách, báo, tìm hiểu thông tin

Bác Vũ Văn Nha, thành viên câu lạc bộ (CLB) thơ, chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn An Mỹ cho biết: “Từ ngày nhà văn hóa được tu sửa lại, bà con nhân dân chúng tôi thường tập trung tại đây để giao lưu, trò chuyện cùng nhau. Tùy theo sở thích, đam mê của mỗi người nên thôn đã thành lập ra nhiều câu lạc bộ để người dân có cơ hội tham gia như CLB thơ, CLB bóng bàn, CLB cờ tướng, CLB văn nghệ, CLB cầu lông… Hầu hết mọi người dân trong thôn đều hào hứng với các phong trào của thôn, của xã nên đời sống tinh thân của người dân chúng tôi được cải thiện rõ rệt”.

Có mặt tại phòng thư viện của nhà văn hóa thôn An Mỹ, chị Nguyễn Thị Thảo (thôn An Mỹ, xã Đại Thắng, Phú Xuyên) cho biết: "Hằng ngày tôi phải đi làm từ 8h - 15h. Sau khoảng thời gian đó, tôi thường rủ mấy chị em cùng xóm ra nhà văn hóa để đọc sách, báo để biết thêm thông tin. Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm đọc các loại sách về hướng dẫn chăn nuôi và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng để bổ sung vốn kiến thức, áp dụng vào thực tế.

Không chỉ đọc sách báo, chơi cầu lông mỗi buổi chiều, vào các dịp hội hè, lễ Tết, chị em trong hội phụ nữ của thôn thường tụ họp để tập văn nghệ, biểu diễn chào mừng. Tất cả các hoạt động này đều mang lại nhiều lợi ích thiết thực như giúp bà con nhân dân tăng cường hiểu biết, rèn luyện sức khỏe và tăng tính đoàn kết toàn dân.

Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các phong trào trong thôn để từng bước nâng cao đời sống của người dân địa phương”.

“Món ăn” tinh thần bổ ích

Không chỉ riêng Phú Xuyên mà ở nhiều huyện ngoại thành khác trên địa bàn Hà Nội cũng đang duy trì mô hình phòng đọc sách báo để phục vụ nhu cầu tiếp cận thông tin của bà con nhân dân. Đơn cử như thư viện nhỏ ở làng Đống Chanh, xã Minh Cường, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Phong trào đọc sách đã nhen nhóm và phát triển ở làng từ mấy chục năm qua. Khởi phát từ thư viện nhỏ, nằm trong ngôi đình cổ kính, đến nay, phòng đọc sách báo của thôn đã trở thành điểm đến quen thuộc của bà con nhân dân trong thôn. Mặc dù điện thoại thông minh, internet, mạng xã hội đang tràn ngập nhưng cứ buổi chiều, người già và các học sinh vẫn nâng niu từng trang sách báo ở thư viện như một "nếp làng" rất đẹp của Đống Chanh.

Kể về sự ra đời của thư viện, cụ Nguyễn Ngọc Giám - người thủ thư già tình nguyện bao năm qua phục vụ miễn phí người dân đến đọc sách báo, dù tuổi đã cao (90 tuổi) nhưng vẫn còn nhanh nhẹn, minh mẫn - hào hứng nói: “Năm 1982, thấy cần thiết có thư viện để người dân có thêm thông tin, kiến thức nên tôi đề xuất và cùng với địa phương vận động quyên góp, ủng hộ sách, báo, đồng thời chọn đình làng là điểm đặt thư viện. Ngay khi mới mở, dù số lượng sách còn ít song thư viện đã thu hút nhiều độc giả, nhất là những cô cậu học sinh”.

Việc đọc sách thành nếp quen của người dân thôn Đống Chanh, xã Minh Cường, huyện Thường Tín (Hà Nội)
Việc đọc sách thành nếp quen của người dân thôn Đống Chanh, xã Minh Cường, huyện Thường Tín (Hà Nội)

Nhớ lại những ngày đầu hình thành thư viện của thôn, ông Nguyễn Thành Đồng, phó trưởng thôn Đống Chanh cho biết: “Những ngày thư viện mới hình thành, sách còn khan hiếm lắm. Con em chúng tôi - thế hệ sinh vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước - đã phải xếp hàng để vào đọc sách. Nhờ việc đọc sách, các cháu học tập tốt hơn”.

Từ năm 2000 đến nay, cụ Nguyễn Ngọc Giám đã trở thành thủ thư chính của Thư viện Đống Chanh. Những cuốn sách, báo ở thư viện đã được cụ Giám giữ gìn và tích cực giới thiệu đến người dân trong làng. Ngoài việc phục vụ người đọc trực tiếp, cho mượn mang về, cụ còn đưa sách đến tận tay thợ cắt tóc, chị bán hàng hay những ai muốn đọc mà không tiện đến. Nhờ sự tận tình của cụ Giám mà nhiều người dân được đọc những cuốn sách hay, biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Nhận thấy sự hiệu quả từ mô hình đọc sách tại Thư viện Đống Chanh, năm 2019 vừa qua, Thư viện Hà Nội đã ủng hộ thêm 200 cuốn sách mới theo chương trình luân chuyển sách (mỗi năm có 2 đợt, đến nay đã có hơn 7.000 cuốn được luân chuyển về thư viện).

Hiện tại, Thư viện Đống Chanh có hơn 1.000 cuốn sách, chia theo 5 chủ đề: Chính trị, pháp luật, khoa học, văn học và sách truyện thiếu nhi. Ngoài ra, thư viện còn có các tờ báo như: Hànộimới, Quân đội nhân dân… Mỗi ngày, thư viện tiếp đón khoảng 20 người, chủ yếu là người cao tuổi và các cháu học sinh đến đọc trực tiếp và hơn 20 người mượn sách mang về nhà để tranh thủ đọc lúc rảnh việc.

Khi được hỏi làm thế nào để duy trì được phong trào đọc sách trong khi điện thoại thông minh, internet, mạng xã hội đang thu hút nhiều người, cụ Nguyễn Ngọc Giám cười hiền hậu nói: “Nơi đây, việc đọc sách thành nếp quen rồi, ngày nào thư viện cũng mở phục vụ bà con, nếu không, mọi người sẽ cảm thấy thiếu món ăn tinh thần bổ ích”.

Đánh giá về tính hiệu quả của Thư viện Đống Chanh, đại diện lãnh đạo xã Minh Cường (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết: Phong trào đọc sách ở thôn Đống Chanh đã lan tỏa ra toàn xã, góp phần đẩy mạnh phong trào hiếu học ở địa phương. Toàn xã có 4 thôn và tất cả đều có thư viện. Bình quân mỗi năm, một thư viện làng thu hút 6.000 - 8.000 lượt người đọc và mượn sách. Nhờ vậy, thư viện đã góp phần vào thành tích học tập của học sinh các cấp trên địa bàn. Năm nào xã cũng có 50 - 60 học sinh thi đỗ vào các trường đại học.

Với những tín hiệu tích cực từ mô hình phòng đọc sách báo của thôn, xã Minh Cường luôn ghi nhận, biểu dương việc làm rất ý nghĩa của cụ Nguyễn Ngọc Giám. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng tiếp tục vận động tập thể, cá nhân ủng hộ sách, báo và tham gia phát triển văn hóa đọc ở địa phương. Đây không chỉ là mong muốn của cụ Giám mà còn là niềm vui của những người dân Đống Chanh và trên địa bàn xã Minh Cường, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Trang thông tin có sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội

KHẮC NAM
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thẩm định xã đầu tiên của huyện Hoài Đức đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Thẩm định xã đầu tiên của huyện Hoài Đức đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Chiều 15/9, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao của thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) làm Trưởng đoàn đã thẩm định tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tham gia đoàn thẩm định có đại diện các sở, ban, ngành của TP Hà Nội.
Công nhận sản phẩm OCOP góp phần quảng bá thương hiệu gốm Bát Tràng

Công nhận sản phẩm OCOP góp phần quảng bá thương hiệu gốm Bát Tràng

TTTĐ - Sáng nay (15/9), đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU về phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, đã đi thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và xây dựng sản phẩm OCOP, tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội).
Cú đúp kỷ lục thế giới được trao cho thương hiệu sản xuất vật liệu xây dựng đất sét nung Việt Nam

Cú đúp kỷ lục thế giới được trao cho thương hiệu sản xuất vật liệu xây dựng đất sét nung Việt Nam

TTTĐ - Vừa qua, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra buổi lễ công bố và trao 2 kỷ lục Thế giới của Liên minh Kỷ lục Thế giới cùng các Kỷ lục Việt Nam cho Nhà sản xuất gốm Đất Việt. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một thương hiệu cùng lúc đạt được cú đúp kỷ lục của Liên minh Kỷ lục Thế giới.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy thế mạnh nông sản chủ lực để xây dựng Nông thôn mới

Phát huy thế mạnh nông sản chủ lực để xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh phát triển những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, trong đó xác định và lựa chọn ba sản phẩm chính là mật ong bạc hà, cam sành và gạo Già Dui Xín Mần làm chủ lực. Ðây được xem là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, gia tăng giá trị sản xuất.
Đưa miến dong làng So… ra thế giới

Đưa miến dong làng So… ra thế giới

TTTĐ - Niềm tự hào với sản phẩm miến làng So (xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội) nổi tiếng của quê hương đã giúp anh Dương Đình Khôi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên bền bỉ theo nghề. Đặc biệt, anh cũng là người đưa miến dong làng So xuất ngoại.
Hoàn thành xuất sắc 9/9 tiêu chí, Thanh Oai sẵn sàng về đích Nông thôn mới

Hoàn thành xuất sắc 9/9 tiêu chí, Thanh Oai sẵn sàng về đích Nông thôn mới

TTTĐ - Trong 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã tập trung tối đa mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, quan tâm việc tổ chức sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi… góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân từng bước được cải thiện.
Rau mầm Thanh Hà - Khẳng định giá trị của sản xuất nông nghiệp sạch

Rau mầm Thanh Hà - Khẳng định giá trị của sản xuất nông nghiệp sạch

TTTĐ - Được gây dựng từ năm 2012, với niềm đam mê sản xuất nông nghiệp sạch, đến nay Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Thanh Hà ở xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã khẳng định và chinh phục được lòng tin của khách hàng với “thương hiệu Rau an toàn Vinasafl”. Hiện HTX Thanh Hà có 15 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.
Xem phiên bản di động