Những thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao trong ngày Tết
Bánh, mứt, nước ngọt đều là những món ăn được tiêu thụ mạnh dịp Tết
Bài liên quan
Tăng cường quản lý, giám sát vệ sinh thực phẩm tại các làng nghề truyền thống
Hà Nội phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn
Khuyến cáo việc mua và sử dụng các loại nấm
Cảnh báo mối nguy hại do món tiết canh lợn
Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, trứng, cá, sữa là các chất giàu đạm, rất dễ trở thành môi trường tốt cho các vi sinh vật, nhất là vi khuẩn gây bệnh phát triển, khi đó thức ăn đã biến thành chất độc.
Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau, vi rút và ký sinh trùng hoặc độc tố, dịch tiết của chúng là nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm. Các loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn cho thực phẩm có thể tồn tại ở khắp mọi nơi trong không khí, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng hay giao mùa cũng làm các vi khuẩn trong thức ăn phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, vào các dịp lễ, Tết thì nguy cơ ngộ độc tăng cao và thường xuyên xảy ra.
Một số thực phẩm có nguy cơ cao gây ra ngộ độc trong những ngày lễ, Tết như ăn thịt gỏi hay thịt chưa chín kỹ, ăn các món gỏi lạ. Bánh, mứt, nước ngọt và thực phẩm giá rẻ không rõ nơi sản xuất, thực phẩm có màu (hóa chất) và mùi lạ, không rõ hạn dùng. Các loại hải sản khô lâu ngày bị nấm mốc, các loại cá và hải sản không tươi sống hay chưa chín kỹ. Ăn các loại rau sống không được rửa sạch. Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua diệt khuẩn, các thức uống tự pha chế không đảm bảo vệ sinh.
Theo các bác sĩ, khi bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, phải làm cho người bệnh nôn hết thực phẩm đã sử dụng. Gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh, bằng cách cho bệnh nhân uống 100-200ml nước sạch rồi dùng tăm bông, hoặc ống xông ngoáy họng, cúi thấp đầu nôn, tránh sặc vào phổi. Trong trường hợp không nôn được, cho người bệnh uống than hoạt tính. Tác dụng của than hoạt tính là hút các chất độc ngăn không cho chất độc thấm vào máu.
Đối với trường hợp bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy, không nên uống thuốc cầm tiêu chảy mà cho bệnh nhân tiêu ra hết. Khi bệnh nhân có biểu hiện mất nước nên cho bệnh nhân uống oresol pha với 1 lít nước hoặc nếu không có sẵn gói oresol thì có thể pha 1/2 thìa cà phê muối cùng với 4 thìa cà phê đường trong 1 lít nước.
Người bị ngộ độc mất rất nhiều nước, cần phải bổ sung nước kịp thời; Uống nhiều dung dịch oresol, nước cháo, nước cam, nước dừa sau mỗi lần nôn hay đi ngoài; Nên đến bệnh viện nếu sốt cao, mất nước nặng, phân có máu... Sau khi bị ngộ độc, nên dùng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để sức khỏe mau hồi phục. Trường hợp ngộ độc nặng, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu khẩn cấp, chú ý lưu mẫu phân, dịch ói, thức ăn để cơ quan chuyên môn tiến hành xét nghiệm tìm nguyên nhân.