"Những thước phim trong suốt" - cuốn sách đầu tay của Nguyễn Hữu Tuấn

Văn hóa -

TTTĐ - Tác giả của cuốn sách - nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn là người đứng sau những thước phim đã trở thành kinh điển của điện ảnh Việt Nam: "Thị xã trong tầm tay", "Thương nhớ đồng quê", "Hi vọng cuối cùng", "Bến không chồng"...

nhung thuoc phim trong suot cuon sach dau tay cua nguyen huu tuan

Những thước phim quay chậm về ký ức bằng con chữ hiện lên trong cuốn sách "Những thước phim trong suốt" của nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn

Bài liên quan

Mỗi ngày một việc tốt với cuốn sách "Tử tế đáng giá bao nhiêu"?

Cùng nhiếp ảnh gia Hà Tường ngắm "những người muôn năm cũ"

"Kỷ luật trong nụ cười", cuốn sách giáo dục con bằng tình yêu thương

“Tìm bình yên giữa vạn biến” để có cuộc sống cân bằng

Đây là cuốn sách đầu tay của tác giả Nguyễn Hữu Tuấn, một người viết không chủ định ở tuổi 70. Sự viết đến tự nhiên, vừa phải như một hệ quả một quá trình mấy mươi năm làm nghệ thuật và nghiệm sinh.

Trong cuốn sách này vẫn là những hình ảnh, những người, những cảnh, hiện lên như một thước phim quay chậm về ký ức, chỉ khác ở chỗ chất liệu bằng con chữ.

nhung thuoc phim trong suot cuon sach dau tay cua nguyen huu tuan
Nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn và cuốn sách của mình

“Những thước phim trong suốt” cũng là tên của một bài trong tập. Câu chuyện về những thước phim chụp Khâm Thiên 1972 điêu tàn trong “lần đầu cầm máy” của ông.

Đọc bài này, dễ thấy cái “trong suốt” được đặt trong ngữ cảnh mang nhiều nét nghĩa negative - như chính tác giả thừa nhận: “không màu sắc, không mùi vị”. Nhưng cái tên ấy hình như còn hàm chứa “một cái gì đó” khác, một cái gì "không trong suốt" - cũng chính là cái cảm thức đọc mà Ban biên tập ngõ hầu chia sẻ cùng độc giả.

nhung thuoc phim trong suot cuon sach dau tay cua nguyen huu tuan
"Những thước phim trong suốt"- cuốn sách đầu tay của nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn

Một cái gì còn thực hơn, rõ ràng hơn cả những chuyện thực được bày biện bằng con chữ. Gấp trang sách lại, độc giả cứ vô tư mà lấp đầy ngữ nghĩa của từ “trong suốt” ấy, theo cách riêng của mình.

Chương trình kí tặng sách "Những thước phim trong suốt", giao lưu & trò truyện “Văn - Họa - Ảnh: Những điểm chạm” diễn ra vào lúc 15h00 ngày 25/2 tại Ylang Gardenista (số 2 Lê Thạch - Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Chương trình có sự góp mặt của các khách mời: tác giả - Nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn; dịch giả - Họa sĩ Trịnh Lữ; Nhà Văn Nguyễn Trương Quý.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phat hanh bo tem viet nam chao mung nam asean 2020

Phát hành bộ tem ''Việt Nam chào mừng năm ASEAN 2020''

TTTĐ - Ngày 7/8, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành đặc biệt bộ tem "Việt Nam chào mừng năm ASEAN". Là một trong những hoạt động nhằm góp phần tuyên truyền về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng", bộ tem nêu bật ý tưởng của một ASEAN đoàn kết, phấn đấu xây dựng một ASEAN thịnh vượng, phát triển và hòa bình.

Tin khác

[Xem thêm]
nhung xu huong noi bat tren tiktok thang 72020

Những xu hướng nổi bật trên TikTok tháng 7/2020

TTTĐ - Trong tháng 7 vừa qua, hoạt động của cộng đồng TikToker tại Việt Nam vẫn rất sôi động và nhộn nhịp với hàng loạt các chiến dịch và các ca khúc mới. Người dùng TikTok tiếp tục thử sức mình với những thử thách độc đáo, chia sẻ các khoảnh khắc hài hước và lan truyền những nội dung ý nghĩa.
chuong trinh nghe thuat bai ca to quoc

Chương trình nghệ thuật "Bài ca Tổ quốc"

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật “Bài ca Tổ quốc” được Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tổ chức vào 20h00 tối 12/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Xem phiên bản di động