"Những thước phim trong suốt" - cuốn sách đầu tay của Nguyễn Hữu Tuấn

Văn hóa -

TTTĐ - Tác giả của cuốn sách - nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn là người đứng sau những thước phim đã trở thành kinh điển của điện ảnh Việt Nam: "Thị xã trong tầm tay", "Thương nhớ đồng quê", "Hi vọng cuối cùng", "Bến không chồng"...

"Những thước phim trong suốt" - cuốn sách đầu tay của Nguyễn Hữu Tuấn

Những thước phim quay chậm về ký ức bằng con chữ hiện lên trong cuốn sách "Những thước phim trong suốt" của nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn

Bài liên quan

Mỗi ngày một việc tốt với cuốn sách "Tử tế đáng giá bao nhiêu"?

Cùng nhiếp ảnh gia Hà Tường ngắm "những người muôn năm cũ"

"Kỷ luật trong nụ cười", cuốn sách giáo dục con bằng tình yêu thương

“Tìm bình yên giữa vạn biến” để có cuộc sống cân bằng

Đây là cuốn sách đầu tay của tác giả Nguyễn Hữu Tuấn, một người viết không chủ định ở tuổi 70. Sự viết đến tự nhiên, vừa phải như một hệ quả một quá trình mấy mươi năm làm nghệ thuật và nghiệm sinh.

Trong cuốn sách này vẫn là những hình ảnh, những người, những cảnh, hiện lên như một thước phim quay chậm về ký ức, chỉ khác ở chỗ chất liệu bằng con chữ.

Nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn và cuốn sách của mình
Nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn và cuốn sách của mình

“Những thước phim trong suốt” cũng là tên của một bài trong tập. Câu chuyện về những thước phim chụp Khâm Thiên 1972 điêu tàn trong “lần đầu cầm máy” của ông.

Đọc bài này, dễ thấy cái “trong suốt” được đặt trong ngữ cảnh mang nhiều nét nghĩa negative - như chính tác giả thừa nhận: “không màu sắc, không mùi vị”. Nhưng cái tên ấy hình như còn hàm chứa “một cái gì đó” khác, một cái gì "không trong suốt" - cũng chính là cái cảm thức đọc mà Ban biên tập ngõ hầu chia sẻ cùng độc giả.

"Những thước phim trong suốt" - cuốn sách đầu tay của Nguyễn Hữu Tuấn
"Những thước phim trong suốt"- cuốn sách đầu tay của nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn

Một cái gì còn thực hơn, rõ ràng hơn cả những chuyện thực được bày biện bằng con chữ. Gấp trang sách lại, độc giả cứ vô tư mà lấp đầy ngữ nghĩa của từ “trong suốt” ấy, theo cách riêng của mình.

Chương trình kí tặng sách "Những thước phim trong suốt", giao lưu & trò truyện “Văn - Họa - Ảnh: Những điểm chạm” diễn ra vào lúc 15h00 ngày 25/2 tại Ylang Gardenista (số 2 Lê Thạch - Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Chương trình có sự góp mặt của các khách mời: tác giả - Nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn; dịch giả - Họa sĩ Trịnh Lữ; Nhà Văn Nguyễn Trương Quý.

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nhìn Trung thu nay, nhớ Trung thu xưa

Nhìn Trung thu nay, nhớ Trung thu xưa

TTTĐ - “Nhìn những chiếc lồng đèn đủ màu sắc của tụi nhỏ bây giờ mà chúng tôi thấy nhớ những chiếc lồng đèn tự chế của tụi nít ranh ngày đó”. Một bác trung niên bày tỏ cảm xúc như thế trên phố Hàng Mã tấp nập khách qua lại...
Livestream “it starts on TikTok”: Buổi gặp gỡ thú vị của những nhà sáng tạo nội dung

Livestream “it starts on TikTok”: Buổi gặp gỡ thú vị của những nhà sáng tạo nội dung

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động của chiến dịch “it starts on TikTok”, buổi phát sóng trực tiếp vào lúc 20h ngày 25/9 tại tài khoản @tiktoklivevietnam đã trở thành “điểm hẹn” của các gương mặt sáng tạo được người dùng TikTok yêu thích: Ba và Bối, Ms Thuỷ, Trà My, Long Chun và Bo Bắp cùng sự xuất hiện của 2 nghệ sĩ Jun Phạm và Sam.
Xem phiên bản di động