Thứ năm 11/08/2022 00:53 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những xu hướng khởi nghiệp nổi bật tại Châu Á năm 2022

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang bùng nổ các công ty khởi nghiệp mới. Tạp chí Hive Life - tạp chí dành cho các doanh nhân và start-up trong khu vực đã chỉ ra 5 xu hướng khởi nghiệp nổi bật tại Châu Á trong năm nay.

Khởi nghiệp với ý tưởng tạo ra kim cương từ CO2 hút từ bầu trời Phụ nữ đến từ nền kinh tế có thu nhập thấp Đông Nam Á vững vàng khởi nghiệp sau đại dịch Sự trở lại của cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - hứa hẹn bùng nổ cho năm 2022
Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được coi là cái nôi của nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ mới nổi (Ảnh: Hive Life)
Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được coi là cái nôi của nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ mới nổi (Ảnh: Hive Life)

Tạo ra các giải pháp kỹ thuật số

Theo Hive Life, con người đang sống trong một thế giới kỹ thuật số. Đại dịch COVID-19 đã mang lại nhiều thay đổi và tăng cường thúc đẩy tạo ra một thị trường trực tuyến lớn mạnh, nơi mọi người đặt hàng, tương tác và tiến hành các hoạt động kinh doanh chủ yếu trên môi trường trực tuyến.

Ngày càng có nhiều người tham gia vào lĩnh vực trực tuyến hơn. Vì vậy, các công ty khởi nghiệp đều tham vọng phát triển một ứng dụng mà mọi người có thể sử dụng hàng ngày.

Thực hiện các sáng kiến xanh

Thực hiện các sáng kiến xanh không chỉ không chỉ là nỗ lực của từng khu vực mà còn là một bước đi thông minh để các công ty khởi nghiệp bắt đầu hành trình của mình với một số hoạt động thân thiện với môi trường. Điển hình, nhiều công ty khởi nghiệp đã đầu tư vào phương tiện giao thông chạy bằng điện để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường, đồng thời giúp cải thiện hình ảnh của chính công ty.

Việc sử dụng hình ảnh xanh mới không chỉ phục vụ khách hàng ở môi trường trong nước hay trong khu vực còn thể thu hút doanh nghiệp và các nhà đầu tư từ khắp các châu lục.

Giải quyết những thách thức của con người

Giải quyết các bài toán về sức khỏe của con người cũng được nhiều công ty khởi nghiệp quan tâm (Ảnh: Hive Life)
Giải quyết các bài toán về sức khỏe của con người cũng được nhiều công ty khởi nghiệp quan tâm (Ảnh: Hive Life)

Dự kiến, ngành công nghệ sinh học ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 15,83% trong giai đoạn năm 2021 đến 2028. Ngành công nghiệp này đã được ghi nhận đóng vai trò quan trọng trong giải quyết một cuộc khủng hoảng sức khỏe, chẳng hạn như phát triển vắc xin để chống lại virus SARS-CoV-2 hoặc các bệnh mới nổi khác.

Điển hình như CogSmart (Nhật Bản), một trong những công ty khởi nghiệp hàng đầu Châu Á đang phát triển các giải pháp nhằm cải thiện chứng sa sút trí tuệ giai đoạn đầu; Hay công ty khởi nghiệp HealthTech đang dành nhiều nỗ lực để tìm ra giải pháp về lối sống lành mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe cho não bộ suốt đời.

Phát triển các phần mềm làm việc từ xa

Việc chuyển sang làm việc từ xa đa tăng lên trong thời kỳ đại dịch. Theo thống kê, các tin tuyển dụng làm việc từ xa trên toàn thế giới đã tăng khoảng 2,28 lần so với trước thời điểm diễn ra đại dịch COVID-19. Con số này tăng gấp 3,5 lần tại Singapore, 4,1 lần ở Trung Quốc và 4,65 lần ở Ấn Độ. Như vậy, ngày càng có nhiều công ty nhìn thấy lợi ích của các giải pháp làm việc linh hoạt.

Rời xa các phương thức tài chính truyền thống

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một lĩnh vực tăng trưởng lớn trên toàn thế giới khi nhiều người chuyển dần từ tiền tệ truyền thống sang các tùy chọn toàn cầu đã được số hóa. Theo thống kê, các công ty khởi nghiệp DeFi ở Đông Nam Á đã huy động được hơn 1 tỷ đô la Mỹ tài trợ vào năm 2021, gấp 6 lần so với năm trước đó. Do đó, nhiều công ty khởi nghiệp trong các mô hình tiền điện tử được hy vọng sẽ bùng nổ trong năm 2022.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

TTTĐ - Dưới cái nắng thiêu đốt bên bờ biển Địa Trung Hải, ông Khaled Bahlawan đang dồn lực đóng những chiếc đinh, lắp ráp chiếc thuyền gỗ truyền thống bằng tay. Mặc dù việc chế tạo tàu thuyền đã bước sang kỷ nguyên mới với sự trợ giúp của máy móc hiện đại nhưng những người thợ cùng kỹ năng điêu luyện vẫn thầm lặng chế tác thủ công để bảo tồn nghề cổ xưa đang dần biến mất.
Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

TTTĐ - Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nghề trồng rong biển đang được “thống trị bởi các nước ở phía Đông và Đông Nam Á”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu coi trọng trồng loài thực vật này vì nhận thấy lợi ích quan trọng của nó trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đã công bố dự báo về lượng du khách quốc tế (IVA), sau khi Đảo quốc mở cửa biên giới trở lại theo khung du lịch cho người tiêm chủng (tiếng Anh: Vaccinated Travel Framework) được đưa ra vào ngày 1/4. Trong bối cảnh du lịch quốc tế đang trên đà tăng trưởng, Singapore dự kiến ​​tiếp đón từ 4 đến 6 triệu du khách trong năm 2022.
Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

TTTĐ - Theo một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU), số vùng không khí sạch trên toàn lục địa già đã tăng 40% kể từ năm 2019. Điều này khiến các phương tiện ô tô cũ và phát thải khí ô nhiễm nhiều sẽ ít có cơ hội lưu thông trên đường.
Singapore triển khai Robot hỗ trợ bệnh nhân

Singapore triển khai Robot hỗ trợ bệnh nhân

TTTĐ - Tại một khoa thuộc Changi General Hospital (tạm dịch: Bệnh viện Đa khoa Changi, viết tắt là CGH), một Robot cao 1,2m đang nói thật to với các bệnh nhân rằng: “Xin chào mọi người, tôi là Pepper. Hãy cùng nhau tập một bài thể dục nhé”!
Xem phiên bản di động