Thứ ba 29/11/2022 15:05 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Niềm tự hào của vùng đất cực Nam Italy

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Trong văn hóa ẩm thực truyền thống Italy, nho tươi là một trong những món quả đặc trưng, thường xuất hiện trên bàn ăn của mỗi gia đình một cách trang trọng và quen thuộc.

Lý giải những chai rượu vang hảo hạng… không ai muốn uống Người dân Châu Âu tìm đủ cách tiết kiệm năng lượng Tại sao di sản thế giới Lenggong bị lãng quên? Nắng nóng khắc nghiệt đồng loạt tấn công các nền kinh tế lớn nhất thế giới Ô nhiễm do mài mòn lốp xe - vấn đề đáng báo động

Đó cũng chính là niềm tự hào của người dân Puglia, vùng đất ở miền cực Nam Italy với điều kiện rất lý tưởng về thổ nhưỡng và thời tiết để những vườn cây đặc sản này phát triển quanh năm tươi tốt.

Nho tươi là một trong những sản phẩm đặc trưng của Italy
Nho tươi là một trong những sản phẩm đặc trưng của Italy

Nắng ấm kết hợp với gió mát từ Địa Trung Hải là những điều kiện thiết yếu đem đến cho Puglia 1 nền nông nghiệp trù phú, ổn định.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp trái cây Italy (Fruttimprese), chỉ riêng vùng Puglia đã cung cấp khoảng 800.000 tấn nho tươi, tương đương 70% sản lượng cả nước trong năm ngoái.

Các loại nho không hạt chiếm 50% tổng sản phẩm nho được sản xuất tại địa phương này.

Niềm tự hào của vùng đất cực Nam Italy
Nông dân chăm sóc vườn nho

Trong đó, quận Rutigliano từ lâu được biết đến như “thủ phủ nho tươi” của vùng và là nơi tập trung số lượng lớn các vườn nho quý được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Ông Giuseppe Valenzano, Chủ tịch của Arcobaleno, một hiệp hội đại diện các nhà vườn tại Rutigliano, nhấn mạnh đến nay, sản phẩm nho tươi từ Rutigliano đã được xuất khẩu, tiêu thụ rộng rãi ở Châu Âu và trên thế giới.

Niềm tự hào của vùng đất cực Nam Italy

Trong khi đó, khu vực Châu Á cũng được xem là thị trường tiềm năng, với nhiều cơ hội hấp dẫn cho loại sản phẩm này. Cũng theo ông Valenzano, ngoài những yếu tố thuận lợi về khí hậu và địa lý, một khía cạnh quan trọng khác chính là vấn đề kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất.

Đây là yếu tố then chốt giúp đảm bảo uy tín và chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và duy trì sự bền vững về môi trường sinh thái.

Nâng niu những chùm nho sắp thu hoạch, anh Benedetto Lasorsa, một chủ vườn nho ở Rutigliano cho biết hằng năm bước sang mùa Thu là thời điểm giàn nho bắt đầu trĩu nặng và chuyển màu với hàm lượng đường và các dưỡng chất được tích tụ tối đa trong mỗi quả chín.

Niềm tự hào của vùng đất cực Nam Italy

Trước đó, ngoài việc chú ý các khâu giâm và trồng hom nho từ lúc lập vườn, người nông dân còn phải rất thuần thục trong kỹ thuật ngắt ngọn, bấm cành và che chắn cho cây trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

Nhất trí với anh Lasorsa về nhận định trên, ông Francesco Valenzano, người có hơn 60 năm gắn bó với vườn nho, cho biết lĩnh vực sản xuất này đòi hỏi sự đầu tư khá lớn ngay từ đầu. Cột lớn bằng gỗ hoặc xi măng, dây thép, lưới chống mưa đá… đều là những vật liệu rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

Niềm tự hào của vùng đất cực Nam Italy

Đều đặn cứ khoảng 1 tuần, người nông dân phải đến kiểm tra và xử lý kỹ thuật cho từng cây. Tuy nhiên, “nếu trời mưa hay sương mù thì sẽ thực sự phiền toái” là lời đúc kết mà ông Valenzano đề cập trong khi nói đến tầm quan trọng của màng che mưa bằng nilon trùm kín trên cả khu vườn.

Trồng nho vẫn là một thế mạnh và niềm tự hào của quận Rutigliano và vùng Puglia nói chung. Người dân nơi đây mong muốn lĩnh vực sản xuất truyền thống này sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển. Qua đó, vùng đất “gót ủng” của Italy không chỉ đáp ứng được nhu cầu nội địa mà còn mang đến cho người tiêu dùng thế giới những dòng trái cây đặc sản từ khu vực Địa Trung Hải.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, Tuần lễ Việt Nam tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ vừa qua đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trong đó, điểm nhấn được công chúng - đặc biệt là người trẻ - quan tâm hơn cả, là Trình diễn Trang phục lễ cưới truyền thống Việt Nam thế kỷ 19 do TS Đoàn Thành Lộc đảm trách.
Tin khác
[Xem thêm]
Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

TTTĐ - Các nhà sản xuất ô tô lớn sẽ cần giảm 50% số lượng xe chạy xăng và diesel so với mức dự kiến bán ra nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. Khuyến nghị này vừa được tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đưa ra tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

TTTĐ - Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức thông qua đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt để bù đắp những tổn thất, thiệt hại mà các quốc gia dễ bị tổn thương phải gánh chịu do tác động của sự nóng lên toàn cầu.
Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về sản xuất hydro xanh tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27). Chiến lược này sẽ giúp Ai Cập đóng góp khoảng 8% thị phần của thị trường hydro toàn cầu; Đồng thời tăng GDP thêm 10-18 tỷ USD vào năm 2025, giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
Xem phiên bản di động