Niềm vui khi nhịp sống "bình thường mới" trở lại với Thủ đô

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 13/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, nhiều người dân tỏ ra vui mừng, phấn khởi vì dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát.

Hà Nội tập trung đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp mở rộng các chợ dân sinh Hà Nội: Từ 6h ngày 14/10, nhà hàng được phục vụ tại chỗ, xe buýt, taxi hoạt động trở lại Bước tiến quan trọng giúp Mỹ Đức phấn đấu về đích huyện Nông thôn mới Phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt từ ngày mai

Vui nhưng không quên phòng, chống dịch

Công điện số 21/CĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: Từ 6h ngày 14/10/2021, UBND thành phố điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn thành phố, cụ thể như sau: Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; Khuyến khích làm việc trực tuyến.

Các dịch vụ vận tải hành khách công cộng như xe buýt, taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Niềm vui khi nhịp sống
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19; Yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Đặc biệt, Công điện cũng quy định rõ, các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.

Sau khi nhận được thông tin Hà Nội cho phép nới lỏng một số dịch vụ, nhiều người dân vui mừng vì tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã dần được kiểm soát. Chị Vũ Thu Hương (ở quận Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Từ ngày mai, thành phố cho phép các phương tiện vận tải hành khách như xe buýt, taxi được hoạt động trở lại, như vậy, việc đi lại của người dân sẽ thuận tiện hơn, góp phần giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, hành khách đi xe vẫn cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để dịch bệnh được kiểm soát một cách triệt để.

Chia sẻ với phóng viên, chị Phùng Thị Thu Hà, chủ cửa hàng bán bún cua ở Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Do đặc thù của việc kinh doanh hàng ăn nên việc bán mang về của cửa hàng tôi cũng gặp khá nhiều bất tiện. Việc thành phố cho phép được phục vụ tại chỗ sẽ tạo thuận lợi cho những người kinh doanh hàng ăn như tôi buôn bán thuận lợi hơn. Từ khi được mở cửa trở lại, gia đình tôi đã cam kết sẽ luôn chấp hành thực hiện giãn cách, thực hiện 5K, bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch bệnh”.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để hoạt động trở lại

Người dân Thủ đô phấn khởi khi được nới lỏng nhưng không lơ là phòng dịch
Người dân Thủ đô phấn khởi khi được nới lỏng một số dịch vụ nhưng không lơ là phòng dịch

Ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến phố tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn quận Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ… cho thấy, nhiều cửa hàng đã tất bật sắp xếp, chuẩn bị nguyên liệu, món ăn, nước sát khuẩn khi được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ.

Nhiều hộ kinh doanh đã ký cam kết phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19; Yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Ngoài việc sắp xếp, chuẩn bị nguyên liệu, cửa hàng còn trang bị nước sát khuẩn, khai báo y tế, mã QR... để khách hàng khai báo bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội.

Đối với đơn vị vận tải hành khách công cộng cũng đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để hoạt động trở lại, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Văn phòng Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết: Dịch Covid-19 đang được kiểm soát, Transerco luôn sẵn sàng hoạt động lại để phục vụ doanh nghiệp và hành khách sau thời gian dài đóng cửa phòng dịch.

Theo ông Hùng, trong thời gian tạm dừng hoạt động vẫn yêu cầu các đơn vị thường xuyên chăm sóc phương tiện để duy trì chất lượng, an toàn. Transerco đã ban hành quy định chung về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai đồng bộ các giải pháp.

Đơn cử như công tác khử khuẩn, từ trước đến nay các đơn vị vẫn thực hiện. Trong đó, sau mỗi ca làm việc, tất cả các phương tiện đều được vệ sinh lau rửa sạch sẽ theo đúng quy trình, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đồng thời, những vị trí có nhiều người tiếp xúc như: Tay nắm, ghế ngồi, các điểm bám lên xuống... đều được phun khử khuẩn để bảo đảm an toàn phòng dịch. Ngoài ra, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho mỗi phương tiện cũng được bổ sung đầy đủ.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho đội ngũ lái xe, phụ xe, ông Hùng cho biết, Transerco đã hoàn thành danh sách tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho khoảng 7.000 lái, phụ xe. Hiện tại nhiều đơn vị còn thực hiện tiêm xong mũi 2 cho nhân viên phụ và lái xe.

"Chúng tôi đã sẵn sàng từ lâu, chỉ chờ có lệnh của thành phố là sẽ chạy trở lại", ông Hùng nói.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chợ Long Biên hoạt động trở lại từ ngày mai (21/10)

Chợ Long Biên hoạt động trở lại từ ngày mai (21/10)

TTTĐ - Ngày 20/10, UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) ban hành Quyết định số 1397/QĐ-UBND về việc kết thúc áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế đối với chợ Long Biên sau hơn 2 tháng áp dụng (từ ngày 3/8) do liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2.
Vĩnh Phúc: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Vĩnh Phúc: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

TTTĐ - Hiện nay, công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, sự buông lỏng trong công tác quản lý nên tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, hành vi chuyển nhượng, lấn chiếm vẫn xảy ra ở nhiều địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động