Thứ ba 24/05/2022 06:34 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ninh Bình: Hàng nghìn lao động được hướng dẫn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều lao động của tỉnh Ninh Binh rơi vào tình trạng thất nghiệp, mất việc làm. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình đã tư vấn hướng dẫn hàng nghìn người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Càng nhiều người tham gia quỹ bảo hiểm thất nghiệp, càng có nguồn lực để chia sẻ rủi ro Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tình hình mới Niềm vui của người lao động khi nhận được hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp Giải pháp để bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động hậu Covid-19

Hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hàng loạt nhà máy, xí nghiệp, công xưởng tại Ninh Bình đã tạm ngưng hoạt động và thu hẹp sản xuất khiến hàng nghìn công nhân, người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Đặc biệt trong thời điểm giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp có công nhân lao động phải thực hiện cách ly để phòng dịch Covid-19.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Ninh Bình và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Đặc biệt là tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp yên tâm sản xuất, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Về tư vấn, giới thiệu việc làm và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trong 11 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận gần hàng nghìn hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ninh Bình: Hàng nghìn lao động được hướng dẫn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hàng nghìn lao động được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình hướng dẫn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Ninh Bình luôn linh hoạt trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm theo đúng luật định, đồng thời bám sát theo các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho người lao động đúng, đủ, kịp thời.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chỉ có 1 trung tâm dịch vụ việc làm để người lao động có thể nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình.

Người lao động đến địa chỉ này để làm thủ tục hưởng bảo hiệp thất nghiệp. Trong quá trình giao dịch, Trung tâm thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch như: sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang y tế, giữ khoảng cách...

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Ninh Bình Lã Thanh Tùng cho biết: "Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động khi đến thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại đây. Đặc biệt là quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho những người lao động trong giai đoạn mất việc làm và tìm kiếm việc làm mới bị mất việc làm, đang đi tìm việc làm mới. Bên cạnh đó, người lao động còn được tư vấn về tìm kiếm việc làm mới".

Sử dụng các ứng dụng công nghệ kết nối tìm việc làm mới cho người lao động

Ngoài việc thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị mất việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình còn mở rộng các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động, thu thập và cung ứng thông tin thị trường lao động, tổ chức hoạt động sàn giao dịch việc làm.

Đến nay, thị trường lao động bắt đầu khởi sắc trở lại và có bước phát triển khá nhanh với nhu cầu tuyển dụng hoặc thay thế nhân sự lớn của các doanh nghiệp. Trong hai tháng cuối 2021, nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục tăng cao.

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tiếp gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình đã ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối việc làm cho người lao động.

Ninh Bình: Hàng nghìn lao động được hướng dẫn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hỗ trợ người lao động tìm việc làm mới

Trong tháng 11/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình đã chuẩn bị các phiên giao dịch việc làm online thu hút 22 doanh nghiệp gửi nhu cầu tuyển dụng về Trung tâm với gần 10.000 lao động.

Trong đó, Công ty TNHH Giầy ATHENNA Việt Nam (xã Yên Lâm, huyện Yên Mô) là đơn vị có số lượng tuyển dụng nhiều nhất với 1.000 chỉ tiêu, tiếp đến là Công ty cổ phần phát triển nhân lực kỹ thuật cao và du học Nhật Thành (huyện Đông Anh, Hà Nội) với 800 chỉ tiêu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Ông Lã Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình cho biết: "Thời điểm cuối năm, khi các hoạt động sản xuất được phục hồi trở lại, các doanh nghiệp hiện đang phải chạy nước rút để hoàn thành các đơn hàng cuối năm. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là lao động phổ thông tăng đột biến. Trong số gần 10.000 chỉ tiêu các DN có nhu cầu tuyển dụng thì lao động phổ thông chiếm tới hơn 70%.

Do đó, việc kết nối cung - cầu lao động áp dụng bằng các ứng dụng công nghệ sẽ đáp ứng được yêu cầu phòng dịch Covid-19 và mở rộng phạm vi kết nối rộng hơn, không chỉ diễn ra trong từng địa phương, khu vực mà còn là sự kết nối giữa các tỉnh, thành lân cận. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong giao dịch việc làm trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay là một bước đi phù hợp. Ngay cả khi dịch bệnh được khống chế thì việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các phiên giao dịch việc làm vẫn sẽ là một cách làm cần duy trì và phát huy để những doanh nghiệp ở xa vẫn có thể tuyển dụng được lao động theo nhu cầu".

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Xem phiên bản di động