Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk:

Nỗ lực đảm bảo cho người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm việc làm mới trong thời điểm dịch Covid-19

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉ lệ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao trong năm 2021, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực, từ đó tạo nhiều chuyển biến trên lĩnh vực Lao động- việc làm và Giáo dục nghề nghiệp.

Càng nhiều người tham gia quỹ bảo hiểm thất nghiệp, càng có nguồn lực để chia sẻ rủi ro Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tình hình mới Niềm vui của người lao động khi nhận được hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp Giải pháp để bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động hậu Covid-19

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19

Năm 2021 tiếp tục là năm chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thị trường lao động tỉnh Đắk Lắk trong 2 quý đầu năm rất biến động, nhiều ngành nghề bị tác động mạnh dẫn tới việc ngừng sản xuất, kinh doanh, dừng hoạt động nên nhu cầu tuyển dụng lao động giảm mạnh, trong khi nhu cầu tìm kiếm việc làm lại rất trầm so với cùng kỳ năm ngoái, đã tiếp tục gây ra nhiều khó khăn cho công tác chắp nối cung – cầu lao động của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk.

Kéo theo đó, rất nhiều lao động cũng phải nghỉ việc tạm thời để chờ doanh nghiệp hoạt động lại, thậm chí có những lao động phải tìm kiếm một công việc khác để ổn định cuộc sống.

Người lao động tìm hiểu hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại
Người lao động tìm hiểu hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại facebook của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk

Theo thống kê, sau 2 đợt dịch Covid-19 vừa qua, toàn tỉnh Đắk Lắk có trên 100.000 lao động bị thất nghiệp. Trong đó, 7.500 lao động phải làm hồ sơ để đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp đến thời điểm này khoảng 100 tỷ đồng.

Trước bối cảnh đó, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ, góp sức cho người lao động bị mất việc.

Về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trong quý I và quý II đầu năm, Trung tâm đã tiếp nhận 6.170 hồ sơ thất nghiệp. Trong đó, số người làm việc ở địa phương khác nộp hồ sơ 3.500 người, số lượng người chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp đi địa phương khác 67 người. Số lượng người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp 6.000 người, với tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là 90 tỷ đồng.

Đồng thời, Trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 61.170 người thất nghiệp, tư vấn học nghề cho 4.017 người và hỗ trợ trợ học nghề cho 162 người; Tổ chức Khai giảng 01 lớp tiếng Hàn khoá 16, với số lượng 10 học viên tham gia.

Trung tâm đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của các cấp, xây dựng phương án hỗ trợ người lao động tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục về bảo hiểm thất nghiệp thông qua hình thức gián tiếp, hạn chế tiếp xúc trong thời gian giãn cách xã hội và cao điểm phòng chống dịch bệnh đảm bảo giải quyết và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người lao động.

Triển khai nhiều giải pháp đáp ứng thị trường lao động

Trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk đã tập trung quan tâm tham mưu giúp tỉnh triển khai nhiều giải pháp đáp ứng thị trường lao động.

Trong các giải pháp đặt ra, đáng kể nhất là Trung tâm Dịch vụ việc làm cùng các doanh nghiệp dịch vụ việc làm của tỉnh đã chủ động tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm trực tuyến, đồng thời cũng tổ chức được các phiên giao dịch việc làm lưu động. Các đơn vị chức năng của tỉnh cũng đẩy mạnh hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm trong nước.

Các thông tin tuyển dụng được đănghttp://vieclamdaklak.net/ tải trên website
Các thông tin tuyển dụng được đăng tải trên website http://vieclamdaklak.net/

Bên cạnh đó, việc huy động vốn, thu hút đầu tư một số công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội mang tính trọng điểm trên địa bàn tỉnh như: Điện năng lượng mặt trời, điện gió; các khu dân cư đô thị, các dự án mở rộng, nâng cấp đường giao thông và sự chủ động tìm kiếm việc làm của người lao động… đã góp phần tạo cho bức tranh lao đông- việc làm của tỉnh có nhiều điểm sáng.

Ông Lê Hải Lý, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong những tháng cuối năm Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tham mưu đổi mới phương pháp tổ chức Phiên giao dịch việc làm cho phù hợp với tình hình hiện tại như: Tổ chức Phiên trực tuyến hoặc các buổi tư vấn việc làm theo chuyên đề với số lượng dưới 30 người/lần để người lao động có cơ hội được tiếp cận gần nhất những thông tin về thị trường lao động hiện tại, mở ra các cơ hội gặp gỡ, phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng và tìm kiếm được công việc phù hợp ngay. Trong đó, tập trung vào các địa bàn có nhiều người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Trung tâm tập trung đẩy mạnh công tác kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để thống kê nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, trên cơ sở đó kết nối thông tin với người lao động nhằm tư vấn, giới thiệu các vị trí việc làm được phù hợp và đạt hiệu quả cao. Đồng thời tăng cường hoạt động thu thập thông tin thị trường lao động thông qua điện thoại, website, email... để khai thác vị trí việc làm trống nhằm đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho người thất nghiệp lựa chọn việc làm, học nghề phù hợp.

Tích cực tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người thất nghiệp ngay từ khi người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp; Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn việc làm, thông tin thị trường lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, xuất khẩu lao động, dạy nghề... đặc biệt là thông qua website vieclamdaklak.net, facebook của Trung tâm. Cập nhật thông tin chính xác, nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo sự tương tác diễn ra liên tục, thường xuyên giúp đa dạng hóa sự tiếp cận các nguồn thông tin đến người người lao động và doanh nghiệp".

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng Tháp: Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Đồng Tháp: Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Phát huy vai trò là đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các giải pháp vừa nâng cao năng lực của đơn vị, vừa hỗ trợ người lao động thất nghiệp kịp thời, phát huy hiệu quả từ một chính sách lớn của nước ta.
Tin khác
[Xem thêm]
Trà Vinh chủ động thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Trà Vinh chủ động thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở nước ta, Trà Vinh cũng là một trong số địa phương chịu ảnh hưởng. Mặc dù vậy, vượt lên khó khăn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Trà Vinh vẫn đảm bảo tốt các nhiệm vụ được giao. Công tác giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn tỉnh được thực hiện kịp thời, hiệu quả.
Bắc Ninh: Linh hoạt giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Bắc Ninh: Linh hoạt giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đã chủ động đề xuất và đưa ra các giải pháp để tổ chức thực hiện với mục tiêu: "Vừa đáp ứng được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ, vừa phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động không bị gián đoạn"; làm các thủ tục cần thiết để người lao động nhận được trợ cấp thất nghiệp trong thời gian sớm nhất.
Bài 3: Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp lao động nữ tự bảo vệ mình

Bài 3: Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp lao động nữ tự bảo vệ mình

TTTĐ - Mặc dù lao động nữ tại các công ty, doanh nghiệp luôn được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sự nghiệp, yên tâm công tác. Tuy nhiên vẫn còn những trường hợp lao động nữ chưa được đối xử bình đẳng, thậm chí còn có nguy cơ gặp nguy hiểm, bị quấy rối ngay tại nơi làm việc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi sản xuất sang mô hình "3 tại chỗ”.
Bài 1: Để lao động nữ được làm việc trong môi trường hạnh phúc

Bài 1: Để lao động nữ được làm việc trong môi trường hạnh phúc

TTTĐ - Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp ngày càng tăng, nhất là lực lượng lao động nữ. Do đó, để tạo động lực cho người lao động yên tâm công tác, các đơn vị, doanh nghiệp không ngừng đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là tạo môi trường lao động an toàn và văn minh.
Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ

Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ

TTTĐ - Sáng 10/12, tại Nhà khách Quốc hội, Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam (VAVET&SOW) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) khoá đào tạo thử nghiệm “Quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ”; Ra mắt logo, giao diện mới của cổng thông tin điện tử, diễn đàn giáo dục nghề nghiệp.
Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trong đó có Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để từ đó thực hiện tốt chính sách BHTN, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động khi thất nghiệp.
Xem phiên bản di động