Nỗ lực đưa lao động quay trở lại thị trường sau đại dịch

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp dịch vụ, du lịch, thương mại, sản xuất... vẫn chưa thể hoạt động ổn định, hàng triệu lao động vẫn tạm thời chưa có việc làm. Trước tình hình đó, Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nỗ lực đưa người lao động trở lại thị trường

no luc dua lao dong quay tro lai thi truong sau dai dich

Người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm; Ảnh: Vương Đức

Bài liên quan

"Hò hẹn với Đoàn" và nhiều chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho thanh niên

Hơn 2.000 cơ hội cho sinh viên trong ngày hội việc làm 2020

Câu chuyện bên ly cafe tại Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ

Làm thế nào để thụ hưởng đầy đủ chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

“Chiếc cầu nối” giữa người lao động với nhà tuyển dụng

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 5 triệu lao động bị mất việc, giảm thu nhập

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của hầu hết các tổ chức và công việc của người lao động trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Trong 4 tháng đầu năm 2020, cả nước có trên 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập; 67% doanh nghiệp phải cho nhân viên tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, tạm thời nghỉ việc; trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức phải tạm dừng hoạt động kinh doanh khoảng 1 tháng để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội.

Theo kết quả điều tra lao động việc làm quý I/2020, tỉ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, chỉ chiếm 75,4% dân số trong độ tuổi lao động.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cũng cho biết, từ tháng 5/2020 trở đi, số lao động quay trở lại làm việc đang tăng lên. Trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 - 80.000 lao động bị mất việc quy trở lại làm việc. Tuy nhiên, việc làm của người lao động và hoạt động của nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thị trường xuất khẩu còn đình trệ.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết cơ quan này đang nghiên cứu nâng cấp sàn giao dịch việc làm hiện có thành website việc làm quốc gia. Việc này nhằm thúc đẩy kết nối cung cầu lao động sâu rộng hơn.

Trước mắt, trang web góp phần giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong điều kiện tránh tụ tập đến các trung tâm dịch vụ việc làm để nộp hồ sơ. Đồng thời, tạo cơ hội việc làm cho người lao động qua việc kết nối, tư vấn, hướng dẫn người lao động lựa chọn ngành nghề, trường nghề, kết nối với doanh nghiệp...

Đồng thời, Chính phủ dự kiến cho phép sử dụng 3.000-5.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo hoặc đào tạo lại cho người lao động nhằm nâng cao tay nghề; chuyển đổi việc làm cho thích ứng với những thay đổi của thị trường lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cũng theo thông tin từ Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong tháng 3/2020, cả nước có 59.276 người hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số người hưởng trợ cấp thất nghiệp cả quý I/2020 là 132.320 người, tăng 10% so với quý I/2019. Tổng chi 3 tháng đầu năm từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị mất việc làm là 2.590 tỷ đồng. Tháng 5/2020, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là gần 158.000 người, gấp 1,5 lần so với tháng 4 và bằng 144% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo thị trường lao động quý II/2020 theo 3 kịch bản

Để bảo đảm lao động cho sản xuất kinh doanh, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, Cục Việc làm đã đưa ra một loạt giải pháp như: Chủ động nắm bắt thị trường lao động để có phương án hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động; chỉ đạo hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung cầu lao động.

Bà Nguyễn Thị Quyên, Phó Cục trưởng, Cục Việc làm cũng đưa ra dự báo về thị trường lao động trong tháng 6 và quý II/2020. Tình hình lao động ngừng việc có xu hướng giảm do doanh nghiệp bắt đầu cho lao động trở lại làm việc. Khi đó có 3 kịch bản thị trường lao động.

Nếu tình hình dịch trên thế giới diễn biến tích cực, số mất việc làm hàng tháng là 70.000-80.000 người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 70-75%, số lao động ngừng việc là 3-3,5 triệu người.

Nếu tình hình dịch trên thế giới diễn biến đi ngang hoặc chuyển biến xấu, số mất việc làm hàng tháng là 80.000-90.000 người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng 80%, số lao động ngừng việc là 5-5,6 triệu người.

Nếu tình hình dịch trên thế giới diễn biến xấu, Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, số mất việc làm hàng tháng có thể lên tới 90.000-100.000 người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 90%, số lao động ngừng việc là 6,1-7,2 triệu người.

Trước những kịch bản trên, Cục Việc làm cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo lao động cho sản xuất kinh doanh, nhất là tại các khu kinh tế và khu công nghiệp.

Theo đó, cơ quan này sẽ chủ động nắm bắt thị trường lao động để có phương án hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời, chỉ đạo hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm, tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến và chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp và hướng dẫn lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, Cục Việc làm sẽ kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ người sử dụng lao động chủ động đào tạo, nâng cao trình độ cho người lao động.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động