Nỗ lực kết nối cung ứng, tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, thành phía Nam

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Tính đến ngày 25/7 đã có tổng 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

TP HCM: Tăng cường cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu qua phương thức giao dịch trực tuyến TP HCM: Tạm ngưng hoạt động chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền

Nông sản, thực phẩm dồi dào

Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổ công tác 970) vừa thông tin về tình hình triển khai công tác hỗ trợ cung ứng hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, về kết nối cung - cầu, tính đến ngày 25/7, có tổng 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác 970. Trong đó, sản lượng hàng hóa có thể cung ứng đến 31/7 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Cụ thể, nhóm rau củ tăng đột biến sản lượng khoai lang tím và khóm (dứa). Trong khi đó, dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu. Nhóm trái cây có số lượng đăng ký tăng cao nhất là nhãn, lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày. Tuy nhiên, nhãn và chuối đang có dấu hiệu khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp thu mua không thể tiếp cận hết các địa bàn.

Về tiêu thụ, Tổ công tác 970 đã trực tiếp tìm nguồn hàng và kết nối thành công cho 16 hệ thống siêu thị, bếp ăn công nghiệp và doanh nghiệp thu mua. Số đơn hàng giao dịch thành công được ghi nhận ban đầu là 24 đơn được báo cáo qua tổ. Số lượng giao dịch thực tế rất lớn do người mua tìm được đầu mối liên lạc ở các tỉnh và liên hệ trực tiếp để mua.

Nỗ lực kết nối cung ứng, tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, thành phía Nam
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã có cuộc làm việc ngày 20/7 nhằm tháo gỡ khó khăn trong cung ứng hàng hóa tại các tỉnh, thành phía Nam. (Ảnh: MOIT)

Theo báo cáo của Tổ công tác 970, hiện hầu hết các địa phương đã tạm hoàn chỉnh hệ thống cập nhật dữ liệu của các đầu mối cung cấp nông sản; hỗ trợ khó khăn về vận chuyển, xét nghiệm nhanh Covid-19, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến địa phương mua hàng.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương hình thành các điểm bán hàng nhu yếu phẩm cho người dân đáp ứng các biện pháp phòng dịch như huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), thành phố Bến Tre, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang)… Tuy nhiên, còn nhiều huyện không nắm sát tình hình sản xuất và cung cấp hàng hóa, số liệu sản lượng không chính xác, khi tìm được doanh nghiệp mua hàng thì tỉnh đã hết hàng hoặc không có năng lực gom hàng giao cho hợp tác xã.

Các ngày qua, Tổ công tác 970 cũng đã tham gia hỗ trợ xử lý một số tình huống liên quan đến xe chở hàng khó khăn khi qua các chốt kiểm dịch; hỗ trợ các tổ hợp tác và hợp tác xã hoàn thành các chứng nhận pháp lý để giao dịch với doanh nghiệp; thành lập các nhóm hỗ trợ người dân thu hoạch nông sản kịp giao cho đối tác.

Các địa phương lập tổ công tác kết nối cung cầu nông sản

Theo Tổ công tác 970, hiện nay vẫn còn một số khó khăn khi tại 19 tỉnh, thành phía Nam trong diện thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã có một số nhà máy, cơ sở chế biến và giết mổ đang tạm dừng sản xuất do không đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ hoặc không đủ công nhân do phong tỏa.

Đồng thời, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư phục vụ sản xuất vẫn còn bị thắt chặt ở một số địa phương. Có nơi thương lái rất khó khăn trong đi lại thu mua nông sản. Khâu vận chuyển, phân phối sản phẩm, cây giống, con giống, thức ăn chăn nuôi, thủy sản vẫn còn gặp khó khăn do hoạt động kiểm soát tại các chốt kiểm dịch.

Nỗ lực kết nối cung ứng, tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, thành phía Nam
Thứ trưởng Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác tại chợ đầu mối Thủ Đức (TPHCM). (Ảnh: Báo NNVN)

Trước các khó khăn trên, Tổ công tác 970 cho biết đã thường xuyên phối hợp với các địa phương giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh.

Trước đó, ngày 24/7, Tổ công tác 970 đã phối hợp với UBND TP HCM và Tổ công tác của Bộ Công thương có chuyến khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối khác chưa mở cửa trở lại có thể tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển nông sản tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, Tổ công tác 970 cho biết sẽ tiếp tục đề nghị chính quyền các địa phương bên cạnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật, các loại vật tư nông nghiệp được lưu thông thuận tiện; đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, vật tư.

Đồng thời, Tổ công tác 970 cũng sẽ tăng cường cập nhật thông tin cung - cầu để điều tiết kịp thời, hạn chế thấp nhất nơi thừa nơi thiếu. Các doanh nghiệp có công suất giết mổ lớn có điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 sẽ có các phương án, chuẩn bị kế hoạch giết mổ lớn hơn nếu các cơ sở ở các tỉnh lân cận gặp sự cố dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Tổ công tác 970 cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 19 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội thành lập tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; phản ánh, giúp tỉnh gỡ khó trong lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp, thu mua, thu hoạch nông sản, thủy sản, thông báo ngay các vấn đề phát sinh đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh để giải quyết kịp thời, triệt để.

Cùng với đó, Tổ công tác 970 cũng sẽ đề nghị các doanh nghiệp chia sẻ, khắc phục khó khăn ngắn hạn để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trong thời hạn quy định nhằm nhanh chóng khống chế dịch bệnh, hướng tới mục tiêu ổn định dài hạn.

Ngoài ra, Tổ công tác 970 cũng đề nghị chính quyền các địa phương quan tâm động viên và hỗ trợ các nhà máy chế biến, đóng gói, cơ sở giết mổ đang gặp khó khăn duy trì sản xuất; thường xuyên kiểm tra, rà soát các nguồn cung nông sản; ưu tiên tiêm vắc xin và tổ chức test nhanh tại các cơ sở chế biến, giết mổ, đầu mối thu gom nông sản, thủy sản, doanh nghiệp, thương lái...

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chương trình Tín dụng xanh dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

Chương trình Tín dụng xanh dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

TTTĐ - Ngân hàng UOB Việt Nam chính thức triển khai chương trình Tín dụng xanh với hai sản phẩm đầu tiên là vay mua nhà và vay mua ô tô. Chương trình Tín dụng xanh nằm trong cam kết của ngân hàng giúp góp phần xây dựng một tương lai bền vững thông qua các giải pháp tài chính, hỗ trợ những doanh nghiệp bền vững và khuyến khích việc áp dụng các giải pháp thân thiện với môi trường.
Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”

Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”

TTTĐ - Đồng hành cùng khách hàng (KH) bước vào “bình thường mới”, Nam A Bank vừa triển khai chương trình “Quà tặng yêu thương - Chào bình thường mới” với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, ý nghĩa dành cho KH. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm tri ân KH nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Nam A Bank (21/10/1992 - 21/10/2021).
Mưa, rét khiến giá rau xanh tăng cao

Mưa, rét khiến giá rau xanh tăng cao

TTTĐ - Do ảnh hưởng của mưa bão và đợt không khí lạnh đầu mùa khiến cho diện tích trồng rau xanh tại các vùng ngoại thành Hà Nội bị ngập úng, gây thối hỏng, ảnh hưởng đến nguồn cung rau xanh, khiến mặt hàng này tăng giá từng ngày.
Xem phiên bản di động