Thứ ba 09/08/2022 09:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nỗ lực tạo điều kiện để người dân làm hộ chiếu mẫu mới

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Đông người, hối hả… là hình ảnh những ngày này tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội). Được biết, cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới cho người dân.

Từ hôm nay (15/5): Cấp hộ chiếu trên môi trường điện tử cho người dân Những điểm cải tiến trên hộ chiếu phổ thông mẫu mới Từ hôm nay (1/7), người dân được cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Rất đông người đăng ký hộ chiếu mới

Ghi nhận của phóng viên những ngày này tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an thành phố Hà Nội (số 44 Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), từ sáng sớm, khu vực tiếp dân đã có rất đông người dân đến tập trung làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới. 7 cửa tiếp đón người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu theo mẫu mới luôn trong tình trạng quá tải.

Ngay tại cửa ra vào, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, người dân xếp thành hai hàng, ngăn ngắn, lấy số thứ tự, lần lượt đi vào khu vực ngồi chờ gọi tên làm thủ tục.

Cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân trong ngày đầu
Cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tập trung xử lý thông tin cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Phía trong, các bộ phận tiếp nhận, chụp ảnh công dân cũng bố trí thêm máy và cán bộ chiến sĩ để nhanh chóng hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ "dichvucong.bocongan.gov.vn". Đồng thời giải quyết nhu cầu của người dân đến làm thủ tục.

Chị Trần Hồng Nhung (quận Long Biên) cho biết, gia đình chuẩn bị đi du lịch châu Âu, sáng thứ 7, được nghỉ, chị đưa hai con đến làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới để tiện việc đi lại, xuất cảnh.

Do đã tiếp cận với công nghệ thông tin thường xuyên, nên việc đăng ký thủ tục trực tuyến trên cổng dịch vụ công được hai con của chị thực hiện khá thuần thục, nhanh chóng.

Còn ông Trần Văn Đoàn (phường Trung Liệt, quận Đống Đa) tỏ ra lúng túng khi thao tác trên máy tính. Ông Đoàn được người bạn đi cùng và sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nên đã hoàn thành được thủ tục đăng ký.

Cùng làm hộ chiếu mẫu mới đợt này, vợ chồng anh Ngô Cường (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cho biết, đã đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến từ tối hôm trước bằng máy tính cá nhân. Vợ chồng anh Cường sau khi khai báo xong những thông tin cần thiết, sáng nay đã đưa con đến làm những phần thủ tục còn lại.

Tương tự, ở cơ sở 2 cấp hộ chiếu tại địa chỉ số 6 Quang Trung, quận Hà Đông, 3 cửa tiếp nhận thủ tục cũng hoạt động hết công suất. Ngay từ sảnh đón tiếp, ngoài cán bộ chiến sĩ của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh còn được Cảnh sát trật tự tăng cường thêm để hướng dẫn người dân ra, vào trụ sở theo đúng quy định, tránh tình trạng lộn xộn...

Ghi nhận thực tế cho thấy, người dân đến làm thủ tục tuy đông do nhu cầu cá nhân như đi du lịch, công tác... nhưng quá trình làm thủ tục cấp hộ chiếu khá nhanh, quy trình rất tiện lợi và nhanh chóng.

Hiểu rõ quy định cấp hộ chiếu mẫu mới để tránh cảnh chờ đợi

Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, trước đó, dự đoán chính xác nhu cầu, tình hình cũng như sự gia tăng đột biến người dân đến làm thủ tục, từ 7h ngày 1/7, các cán bộ chiến sĩ của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã chủ động chuẩn bị đón người dân vào làm thủ tục.

Toàn bộ khu vực tiếp nhận, giải quyết, hướng dẫn những thủ tục có liên quan trong phòng tiếp dân đều được lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động tối đa cán bộ chiến sĩ tham gia ứng trực, làm nhiệm vụ.

Chỉ huy Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết, dự kiến trong những ngày đầu, người dân đến làm thủ tục khá đông. Để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người dân, toàn bộ số cán bộ chiến sĩ trong đơn vị được huy động 100% quân số để tham gia cấp hộ chiếu cho người dân.

Rất nhiều người dân có nhu cầu cấp hộ chiếu theo mẫu mới
Rất nhiều người dân có nhu cầu cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, hiện nay có khá nhiều người dân đang hiểu chưa rõ về quy định cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Theo quy định, những hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 1/7/2022 vẫn còn thời hạn sử dụng thì người dân sử dụng bình thường, không có gì thay đổi. Còn những hộ chiếu phổ thông đã hết hạn thì mới phải đổi sang mẫu mới.

“Người dân đang nhầm lẫn tất cả hộ chiếu phổ thông đều phải cấp đổi là chưa chính xác. Việc hiểu chưa cặn kẽ thông tin trên cũng là nguyên nhân khiến cho các điểm đăng ký cấp hộ chiếu quá tải trong ngày đầu tổ chức”, Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi thông tin.

Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) thông tin, hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ 1/7 chưa phải là loại gắn chip. Bộ Công an dự kiến cuối năm 2022 sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip.

Hộ chiếu mẫu mới được sản xuất bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới tiêu biểu về cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng như thánh địa Mỹ Sơn, Vịnh Hạ Long, cột cờ Lũng Cú, Bến nhà Rồng…, giúp quảng bá hình ảnh đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, là điểm đến ấn tượng, thú vị, an toàn.

Hộ chiếu mẫu mới không được ký và đóng dấu như trước mà tất cả các thông tin về cơ quan cấp, người ký hộ chiếu được thể hiện bằng chữ ký số.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát động học tập tấm gương hy sinh anh dũng của 3 liệt sĩ Công an Hà Nội

Phát động học tập tấm gương hy sinh anh dũng của 3 liệt sĩ Công an Hà Nội

TTTĐ - Chiều 8/8, Công an TP Hà Nội đã tổ chức lễ phát động học tập tấm gương hy sinh anh dũng của 3 liệt sĩ: Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Cầu Giấy) hy sinh ngày 1/8 khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại số 231 Quan Hoa, quận Cầu Giấy) trong toàn lực lượng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2328/UBND-KSTTHC về chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em thực hiện Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).
Yêu cầu rà soát, điều chỉnh giá cước vận tải sau khi xăng, dầu giảm

Yêu cầu rà soát, điều chỉnh giá cước vận tải sau khi xăng, dầu giảm

TTTĐ - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải... rà soát, kê khai để đánh giá việc điều chỉnh giá cước vận tải theo lĩnh vực phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu đã 4 lần giảm giá liên tiếp.
Nhiều cơ hội, chính sách ưu đãi tại hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại Hà Nội - Viêng Chăn

Nhiều cơ hội, chính sách ưu đãi tại hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại Hà Nội - Viêng Chăn

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa kí ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển” và tổ chức không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn.
Hồ Tây là khu vực tiềm năng rất lớn, đặc biệt về văn hóa

Hồ Tây là khu vực tiềm năng rất lớn, đặc biệt về văn hóa

TTTĐ - Hồ Tây là một địa điểm nổi tiếng, gắn liền với mảnh đất Thăng Long - Hà Nội cả ngàn năm qua. Nhận định đây là khu vực tiềm năng rất lớn, đặc biệt là về văn hóa, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội đã có những chia sẻ về các nội dung xoay quanh đồ án trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An 1/500 đang được dư luận quan tâm. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu tới độc giả bài viết của TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm.
Xem phiên bản di động