Nỗ lực tìm giải pháp nâng cao công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 11/6, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực trạng và giải pháp công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”.

Công đoàn Vedan Việt Nam tặng 2.065 phần quà cho con em dịp 1/6 Công đoàn CAND phát động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng hành động vì môi trường Cần đi sâu, đi sát vào đời sống công nhân lao động

Hội thảo với sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhận định, trong giai đoạn hiện nay tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và tổ chức Công đoàn Thủ đô nói riêng đang đứng trước những cơ hội, thách thức có tác động sâu sắc đến hoạt động, đó là Việt Nam đã Hội nhập quốc tế sâu, rộng với nhiều Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới và những cam kết quốc tế.

“Thực tế phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động đã chứng minh, muốn xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình thì phải xây dựng được đội ngũ cán bộ Công đoàn chất lượng, có bản lĩnh, phẩm chất, năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chính vì vậy, để có cơ sở khoa học về cả lý luận và thực tiễn nhằm nghiên cứu xây dựng Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) về công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới, Ban Tổ chức mong nhận được các ý kiến, kinh nghiệm, những đánh giá khách quan, toàn diện, đề xuất của các đồng chí lãnh đạo, chuyên gia”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Nỗ lực tìm giải pháp nâng cao công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại hội thảo

Hiện nay, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đang quản lý trực tiếp 45 Công đoàn cấp trên cơ sở, 25 Công đoàn cơ sở trực thuộc với 609.274 đoàn viên; Tổng số cán bộ Công đoàn các cấp là 66.995 người.

Những năm qua, mặc dù hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với các hoạt động. Cán bộ Công đoàn chuyên trách, cán bộ trong khối các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước cơ bản có đủ trình độ, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm khi được cấp ủy giao nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác cán bộ Công đoàn của Thủ đô cũng còn những hạn chế cần phải khắc phục, phải đổi mới để phù hợp với xu thế chung hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung như: Làm rõ những ưu điểm, tồn tại, hạn chế; Nguyên nhân và bài học kinh nghiệm về công tác cán bộ từ công tác lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; Sự phối hợp chuyên môn; Trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn; Công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng cán bộ Công đoàn theo phân cấp; Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn; Thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ Công đoàn; Đề xuất thí điểm một số mô hình về công tác cán bộ…

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo đã phản ánh sinh động thực trạng chất lượng cán bộ Công đoàn Thủ đô; Đồng thời nêu những giải pháp cụ thể nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có năng lực, bản lĩnh, trí tuệ và trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong giai đoạn hiện nay.

Để làm tốt công tác cán bộ Công đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Thành ủy Hà Nội, đặc biệt là Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội về “Tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo”. Từ các quan điểm chỉ đạo của Đảng về cán bộ Công đoàn, thành phố cần sớm hoàn thiện bộ tiêu chí riêng về công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô, tạo nền tảng thuận lợi để thu hút nhân tài vào vị trí cán bộ Công đoàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến mong muốn, cùng với việc quan tâm tới công tác tuyển dụng, sử dụng cán bộ công đoàn chuyên trách, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm xem xét ban hành định hướng cụ thể về việc tuyển dụng cán bộ Công đoàn, trong đó chú trọng việc bồi dưỡng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nhằm xây dựng nền tảng vững chắc về lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ Công đoàn trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng nhấn mạnh, cùng với việc trau dồi trình độ chuyên môn, mỗi cán bộ công đoàn phải không ngừng nỗ lực, vận dụng các mối quan hệ để nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, mỗi cán bộ Công đoàn cần thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với chủ doanh nghiệp đề ra những giải pháp hiệu quả để kiểm soát và khống chế dịch bệnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị lãnh đạo Công đoàn Thủ đô đặc biệt lưu ý công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp; Xây dựng và vận hành các tổ Covid-19 trong doanh nghiệp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về phòng, chống dịch Covid-19, qua đó góp phần cùng thành phố kiểm soát và từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nới lỏng nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

TTTĐ - Từ 0h ngày 22/6, UBND thành phố Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, ăn, uống trong nhà với điều kiện đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người. Người dân cũng như các chủ cửa hàng đều phấn khởi sau gần 1 tháng đóng cửa, dù không phải hàng quán nào cũng đông khách.
Tủ lạnh cộng đồng chia sẻ thực phẩm cho người dân giữa mùa dịch ở TP HCM

Tủ lạnh cộng đồng chia sẻ thực phẩm cho người dân giữa mùa dịch ở TP HCM

TTTĐ - Những ngày gần đây, trong khi khắp các quận, huyện tại TP HCM đỏ lửa với các bếp ăn yêu thương, gửi hàng triệu suất ăn chi viện đến lực lượng tuyến đầu và những người có hoàn cảnh khó khăn, tại quận Bình Thạnh xuất hiện thêm một hình thức chia sẻ thực phẩm mới với "Tủ lạnh cộng đồng" (số 100, đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh).
Tin khác
[Xem thêm]
Làng quê bây giờ...

Làng quê bây giờ...

TTTĐ - Cái chuyên mục mà tôi hầu chuyện các quý vị và các bạn này, chỉ xoay quanh những vấn đề nóng từ chính trị, đến văn hóa, xã hội và đời sống, chứ tuyệt nhiên không bàn đến thơ văn. Ở đây tôi cũng không bàn đến thơ, mà chỉ quan tâm đến làng quê của chúng ta bây giờ nó ra sao.
Xem phiên bản di động