Thứ năm 09/02/2023 04:09 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Xã Văn Bình (Thường Tín, Hà Nội)

Nỗ lực trên hành trình về đích Nông thôn mới kiểu mẫu

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Là một trong những xã điển hình của huyện Thường Tín (Hà Nội) về xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, đến nay, Văn Bình tiếp tục tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng nông thôn, đa dạng hóa ngành nghề sản xuất nhằm nâng cao đời sống người dân. Văn Bình đang hướng tới mục tiêu hoàn thành mục tiêu xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

Xã Thượng Mỗ (Đan Phượng) phấn đấu về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022 Xây dựng Nông thôn mới nâng cao trở thành phong trào toàn dân, toàn diện Mê Linh đổi thay sau hơn 10 năm xây dựng Nông thôn mới Xã Đan Phượng tạo bước đà để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

Theo Chủ tịch UBND xã Văn Bình Ngô Đình Tiến, sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2015 và Nông thôn mới nâng cao năm 2020, xã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí; Trong đó, phát triển hạ tầng, ngành nghề, bảo vệ môi trường là những việc làm trọng tâm của xã trong lộ trình hướng tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Đến nay, tất cả các tuyến đường trên địa bàn xã đều được trải nhựa hoặc đổ bê tông sạch sẽ, rộng rãi; Hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi đáp ứng nhu cầu sản xuất, giao thương. Về sản xuất nông nghiệp, Văn Bình đã đổi mới 100% hoạt động của các hợp tác xã, xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp chất lượng cao, thân thiện với môi trường...

Nỗ lực trên hành trình về đích Nông thôn mới kiểu mẫu
Nhờ xây dựng Nông thôn mới nâng cao, môi trường, cảnh quan của xã Văn Bình ngày càng xanh, sạch, đẹp

Để nâng cao thu nhập cho người dân, Văn Bình đã đa dạng hóa và phát triển nhiều ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ nhằm tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế.

Theo thống kê của UBND xã Văn Bình, đến nay, toàn xã có 1.496 hộ kinh doanh cá thể, trong đó công nghiệp - xây dựng có 316 hộ; Vận tải - thương mại có 735 hộ; Dịch vụ khác có 445 hộ.

Không chỉ tập trung xây dựng hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế, Văn Bình còn đặc biệt chú trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Bà Nguyễn Thị Huyền ở xã Văn Bình cho biết, mỗi thôn của xã đều có điểm sinh hoạt văn hóa bảo đảm cho sinh hoạt cộng đồng và hoạt động văn nghệ, thể thao... Nhờ đó, đời sống tinh thần Nhân dân ngày càng được cải thiện, tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết.

Nỗ lực trên hành trình về đích Nông thôn mới kiểu mẫu
Trụ sở UBND xã Văn Bình

Chủ tịch UBND xã Văn Bình Ngô Đình Tiến cho biết, trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, Văn Bình luôn tập trung tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Nhờ đó, người dân trong xã đã đồng thuận hiến đất, đóng góp về kinh tế, ngày công hay tham gia vào các hoạt động xây dựng Nông thôn mới, góp phần đưa Văn Bình nhanh chóng cán đích xã Nông thôn mới nâng cao.

“Hiện tại, Văn Bình tiếp tục tập trung xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022. Để đạt mục tiêu đó, xã Văn Bình tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; Kết nối phát triển cụm, tiểu khu công nghiệp để thúc đẩy các ngành nghề công nghiệp, thương mại.

Cùng với đó, xã tạo điều kiện để người dân trực tiếp tham gia bàn bạc, thực hiện, giám sát việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu; Đồng thời, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch các hoạt động về đấu giá, về quy hoạch để người dân đồng thuận tạo nguồn lực hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu”, Chủ tịch UBND xã Văn Bình Ngô Đình Tiến thông tin.

HUYỀN THANH
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

TTTĐ - Với phương châm “Lấy chất lượng làm tiêu chí - Lấy uy tín làm thương hiệu” nhiều hợp tác xã rau an toàn đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Từ đây, đời sống của các xã viên cũng được nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội được đánh giá là vùng có nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Những sản phẩm đó không chỉ chứa đựng tinh hoa văn hóa, mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Khi chương trình OCOP của thành phố Hà Nội khởi động, nhiều chủ thể, địa phương đã đầu tư sản xuất, làm mới những sản phẩm truyền thống để phát triển thành sản phẩm OCOP cấp thành phố.
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, vận động người dân cùng chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những đổi thay đáng kể. Các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đúng địa bàn, đúng đối tượng và nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con.
Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Giai đoạn vừa qua, kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tiếp tục đổi mới, phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài… Nhiều loại hình, mô hình kinh tế tập thể, HTX hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế bền vững, xây dựng Nông thôn mới, tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Nông nghiệp là ngành kinh tế có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù tỷ trọng nông nghiệp trong GDP ngày càng giảm, song nông nghiệp vẫn giữ vai trò chiến lược trong dài hạn, là bệ đỡ quan trọng cho an ninh, an sinh, an dân của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu, là “chìa khóa” cho phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao

TTTĐ - Với mục tiêu hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh; Đồng thời xây dựng trung tâm nông nghiệp công nghệ cao điển hình của cả nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
Hành trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của Hà Nội

Hành trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của Hà Nội

TTTĐ - Với vai trò, vị thế Thủ đô, Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước trong phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân. Đến nay, 100% xã của Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, 48 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.
Xem phiên bản di động