Nợ quá và đến hạn của Vietnam Airlines lên tới gần 15.400 tỷ đồng

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Tính đến cuối tháng 6/2021, Vietnam Airlines nợ quá hạn các đối tác, nhà cung cấp hơn 13.300 tỷ đồng.

Vietnam Airlines cũng muốn lập hãng bay chở hàng hóa Vietnam Airlines chính thức được “cấp cứu” với gói vay 4.000 tỷ đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cấp chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với mục tiêu huy động 8.000 tỷ đồng.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ phát hành thêm 800 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/đơn vị cho cổ đông hiện hữu. Thời gian phát hành dự kiến sẽ là quý III-IV/2021.

Sau đợt phát hành, Vietnam Airlines dự kiến thu về 8.000 tỷ đồng để trả nợ vay đến hạn cho các tổ chức tín dụng (2.050 tỷ đồng); thanh toán nợ đến hạn và quá hạn cho đối tác, nhà cung cấp (3.950 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến hanh toán vốn lưu động để đảm bảo khả năng thanh toán, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh khi dịch vẫn phức tạp như: trả lương, thuế, hoàn vé... và trả khoản vay ngân hàng đến hạn trong năm 2022 (2.000 tỷ đồng).

Nợ quá và đến hạn của Vietnam Airlines lên tới gần 15.400 tỷ đồng
Máy bay Vietnam Airlines. (Ảnh: VNA)

Theo báo cáo của Vietnam Airlines, tính đến ngày 30/6/2021, nợ vay đến hạn của công ty tại các tổ chức tín dụng là 2.053 tỷ đồng (trong đó tại Vietcombank 1.128 tỷ đồng, BIDV 236 tỷ đồng, SeABank 400 tỷ đồng...).

Trong khi đó, nợ quá hạn của hãng bay này với các đối tác, nhà cung cấp lên đến 13.337 tỷ đồng. Trong đó, nợ thuê máy bay gần 7.100 tỷ đồng; nhiên liệu, sửa chữa bảo dưỡng động cơ, phụ tùng vật tư hơn 4.000 tỷ đồng, dịch vụ chuyến bay và dịch vụ hàng không gần 1.850 tỷ đồng.

Vietnam Airlines cho biết đang tiếp tục đàm phán tăng tỷ lệ giãn hoãn đối với các đối tác, đồng thời cân đối từ các nguồn để thanh toán số nợ chủ động với nguyên tắc thanh toán dần các khoản nợ cũ để rút ngắn thời gian nợ với các đối tác.

Như vậy, tổng nợ vay các tổ chức tín dụng, các đối tác và nhà cung cấp đến và quá hạn khoảng 15.391 tỷ đồng. Trong trường hợp không thu đủ số tiền theo dự kiến, Vietnam Airlines sẽ tìm kiếm các nguồn bổ sung khác để đảm bảo huy động đủ vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Về kết quả kinh doanh, sau nhiều lần dịch Covid-19 tái bùng phát, trong 6 tháng đầu năm 2021, Vietnam Airlines ước lỗ hợp nhất 10.788 tỷ đồng, trong đó lỗ của công ty mẹ là 9.823 tỷ đồng, đồng thời các chỉ số tài chính diễn biến theo hướng rất tiêu cực và rủi ro.

Theo kế hoạch trình cổ đông, Vietnam Airlines dự kiến tổng doanh thu năm 2021 sẽ đạt 37.364 tỷ đồng và lỗ ròng hợp nhất lên tới 14.526 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức lỗ 11.178 tỷ đồng của năm 2020.

Trong kế hoạch năm 2021, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines dự kiến lên tới 11,31 lần, cao hơn nhiều so với mức 5,07 lần của năm 2020, khả năng thanh toán ngắn hạn bị đe dọa nghiêm trọng.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

TTTĐ - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Unilever Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại sứ quán Vương quốc Anh, ngân hàng Standard Chartered và Facebook tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19”.
Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

TTTĐ - Các nhà hàng, trung tâm thương mại đồng loạt mở cửa trở lại ngay trước thềm 20/10 đã giúp phái mạnh “thở phào”. Giờ đây việc chọn quà, chọn chỗ đi chơi dành cho những người phụ nữ yêu thương đã có “chỗ dựa” đáng tin cậy từ các chuỗi TTTM lớn với nhiều lựa chọn an toàn và đa dạng.
Tin khác
[Xem thêm]
Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

TTTĐ - Công ty Bảo hiểm Liberty tự hào là công ty bảo hiểm duy nhất tại Việt Nam vinh dự được nhận cùng lúc hai giải thưởng danh giá về Dịch vụ tài chính Việt Nam tiêu biểu 2021: “Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ có sản phẩm dịch vụ sáng tạo tiêu biểu” với sản phẩm Gói Bảo hiểm xe ô tô toàn diện Liberty – Liberty AutoCare và “Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ được khách hàng hài lòng về trải nghiệm số nhất” tại lễ trao giải trực tuyến được tổ chức vào ngày 7/10/2021.
Đảng bộ KĐN sinh hoạt chuyên đề "Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả - hành động"

Đảng bộ KĐN sinh hoạt chuyên đề "Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả - hành động"

TTTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Đảng ủy Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) và Đảng ủy Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN), trong tháng 10/2021, 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ KĐN đã hoàn thành công tác tổ chức sinh hoạt về chuyên đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả - Hành động”, thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến, với tinh thần triệt để phòng chống dịch bệnh.
Xem phiên bản di động