×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thông qua các buổi nói chuyện, hội thảo, triển lãm, trò chơi… cùng sự đoàn kết, yêu thương, nhóm dự án tình nguyện Hạc Giấy của học sinh, sinh viên Hà Nội đã đưa ra những giải pháp thiết thực, làm thay đổi tích cực đời sống tinh thần nhiều bạn trẻ.

Thông qua các buổi nói chuyện, hội thảo, triển lãm, trò chơi… cùng sự đoàn kết, yêu thương, nhóm dự án tình nguyện Hạc Giấy của học sinh, sinh viên Hà Nội đã đưa ra những giải pháp thiết thực, làm thay đổi tích cực đời sống tinh thần nhiều bạn trẻ.

Bổ sung kiến thức về sức khỏe
Nguyễn Thùy Trang, sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Kinh tế quốc dân, tham gia dự án Hạc Giấy từ mùa hoạt động đầu tiên. Lúc ấy, cô gái vừa học xong lớp 10, trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hiện nay, Trang vẫn gắn bó với dự án và làm Trưởng ban nội dung - tài chính của Hạc Giấy.
Trang cho biết: “Sau khi tìm hiểu về đời sống của học sinh, sinh viên, nhóm mình nhận thấy, họ phải chịu nhiều áp lực bởi cuộc sống hiện đại. Điều này dẫn đến gánh nặng tinh thần, ảnh hưởng tiêu cực tới bản thân mỗi người. Không ít học sinh, sinh viên mắc phải hội chứng tâm lí mà không phát hiện, chữa trị kịp thời vì chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, nhận thức về sức khỏe tâm lí hoặc biểu hiện của những căn bệnh tâm lí. Vì vậy, sau hai mùa triển khai ý tưởng bảo vệ môi trường (năm 2013, 2014), năm nay, Hạc Giấy chuyển sang chủ đề về sức khỏe tâm lí”.
Là một trong những thành viên cốt cán và kì cựu của nhóm, Nguyễn Thùy Trang đã trở nên chuyên nghiệp với các hoạt động mà Hạc Giấy triển khai. Giữ vai trò rất quan trọng, cô gái luôn năng nổ, nhiệt tình. Trang cho hay: “Chúng mình đang tập trung khai thác, đi sâu vào nghiên cứu và hoạt động ở lĩnh vực tâm lí con người. Hạc Giấy sẽ tiếp cận vấn đề gần gũi, nhức nhối và bức thiết trong xã hội, nhằm đưa ra giải pháp thiết thực và thay đổi tích cực đối với đời sống của học sinh Thủ đô”.
Phạm Hồng Nhung, sinh viên năm thứ nhất, trường Đại học Luật Hà Nội là Trưởng ban thiết kế của Hạc Giấy. Cô gái không bao giờ tỏ ra ngần ngại trong các hoạt động của nhóm. Hồng Nhung chia sẻ: “Chúng mình thường xuyên tập trung nhau lại để bàn kế hoạch triển khai, tuyên truyền, tuyển tình nguyện viên… cho dự án. Nhóm trú trọng các hoạt động bổ trợ kiến thức, nhận thức cho thành viên và các bạn học sinh, sinh viên về định nghĩa sức khỏe, phân biệt vấn đề tâm lí với bệnh thần kinh, tâm thần, cách chăm sóc sức khỏe tinh thần”.
Trong dịp vừa qua, Hạc Giấy đã tổ chức thành công Hội thảo “Giãn” thu hút hàng trăm học sinh, phụ huynh tham dự, lắng nghe các tâm sự, thuyết trình, tư vấn của các chuyên gia tâm lí, y bác sĩ. Hội thảo này là điểm nhấn trong mùa hoạt động thứ 3 của Hạc Giấy.
Phạm Hồng Nhung bày tỏ: “Cứ mỗi mùa hoạt động, Ban điều hành dự án và các thành viên lại cùng nhau đóng góp ý tưởng, lên phương án, xin tài trợ để lấy kinh phí chạy chương trình. Dù mất rất nhiều thời gian, công sức nhưng điều đọng lại trong mỗi tình nguyện viên chúng mình là niềm vui lớn, bởi sự nỗ lực thành công và bản thân trưởng thành hơn”.
Vượt qua trầm cảm
Bạn trẻ Đỗ Hiền Lê (cựu học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam) là Trưởng ban tổ chức của dự án, từng mắc một số vấn đề về tâm lí. Ngày còn là học sinh, Hiền Lê năng động, tự tin, giao tiếp với mọi người một cách dễ dàng. Tuy nhiên, lên đại học, cô trở nên lầm lì, không muốn nói chuyện với ai, kể cả người thân mà chỉ thích ở một mình. Thấy bản thân thay đổi, Hiền Lê đã tự tìm hiểu các biểu hiện tâm lí và đi khám bệnh. Bác sĩ đã kết luận, cô mắc bệnh trầm cảm nhưng ở mức độ nhẹ.
Mang câu chuyện chia sẻ với cả nhóm, cô gái nhận được sự trải lòng về những biểu hiện tâm lí mà nhiều bạn bè đồng trang lứa cũng mắc phải chán chường, suy sụp, buồn rầu… mà chưa ai tìm ra cách vượt qua nó. Qua câu chuyện đó, Hạc Giấy càng đồng lòng quyết tâm thực hiện lĩnh vực mới và cùng giúp đỡ Hiền Lê vượt qua bệnh tật.
Khi bắt tay vào hoạt động, các bạn trẻ gặp không ít khó khăn. Bởi họ không có chuyên môn về sức khỏe tâm lí và kinh phí hoạt động. Thế rồi, ai nấy đều ra sức tìm hiểu, trau dồi kiến thức về lĩnh vực này. Hơn nữa, các bạn tìm kiếm, thuyết phục chuyên gia tâm lí, bác sĩ đồng hành cùng nhóm.
Đỗ Hiền Lê bộc bạch: “Vì áp lực học tập, đặt ra mục tiêu quá lớn, lại thay đổi môi trường học tập từ bậc trung học lên đại học nên mình đã rơi vào trầm cảm. Tuy nhiên, áp dụng cách chữa bệnh bằng việc tham gia vào các hoạt động sôi nổi, đông người, lại được trang bị thêm thông tin, kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe tâm thần trong khoảng thời gian dài, mình hòa đồng, tự tin trở lại và vượt qua trầm cảm”.
Qua 3 mùa hoạt động, các bạn trẻ của nhóm dự án Hạc Giấy luôn khẳng định được sự năng động, sáng tạo, làm những việc có ích đối với cộng đồng. Mùa hoạt động thứ 3 khép lại, Hạc Giấy dự định sẽ tiếp tục triển khai chương trình tư vấn sức khỏe tâm lí vào mùa đông năm nay. Tháng 5/2016, nhóm sẽ tập trung tổ chức thêm hội thảo, sân chơi làm giảm áp lực trong cuộc sống cho học sinh; Đồng thời tổ chức các chuỗi sự kiện nhằm nâng cao kỹ năng sống như thuyết trình, phỏng vấn, giúp các bạn trẻ tự tin hơn.
Lê Dung
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Những dấu ấn hè đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô
TTTĐ - 20 năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Thanh niên tình nguyện hè đã đáp ứng nhu cầu, tình cảm của các bạn trẻ và khẳng...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...