×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bài 2:Vì mặc cảm nên \"nhắm mắt đưa chân\"... - Xa gia đình, đời sống tình cảm thiếu thốn, không ít nữ công nhân ở các khu công nghiệp và chế xuất đã nhẹ dạ tin vào những lời tán tỉnh ngọt ngào để rồi rơi vào những chuyện tình buồn. Mang theo những tổn thương sâu sắc về tinh thần, nữ công nhân nảy sinh tâm lí tự ti, dễ dãi định đoạt tương lai của mình \"lấy chồng cho xong\" hoặc \"lấy ai mà chẳng được\"...

Bài 2:Vì mặc cảm nên "nhắm mắt đưa chân"... - Xa gia đình, đời sống tình cảm thiếu thốn, không ít nữ công nhân ở các khu công nghiệp và chế xuất đã nhẹ dạ tin vào những lời tán tỉnh ngọt ngào để rồi rơi vào những chuyện tình buồn. Mang theo những tổn thương sâu sắc về tinh thần, nữ công nhân nảy sinh tâm lí tự ti, dễ dãi định đoạt tương lai của mình "lấy chồng cho xong" hoặc "lấy ai mà chẳng được"...

Chỉ cần có tấm chồng

Mặc cảm với quá khứ của bản thân khiến nữ công nhân Trần Thị Thu H (sinh năm 1985, KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) rơi vào hoàn cảnh éo le khi vội vàng "nhắm mắt đưa chân".

Từng một lần đổ vỡ trong tình yêu nên H rất thờ ơ với việc tìm hiểu trước hôn nhân, coi việc lấy được chồng là hoàn thành nghĩa vụ với gia đình, để bạn bè, làng xóm không ì xèo bàn tán.

Chồng H hơn chị 5 tuổi. Khi quen nhau, biết H cùng quê nên chồng chị chủ động làm quen và đề nghị kết hôn sau 3 tháng quen nhau. "Vì quá buồn và thất vọng khi tình yêu tan vỡ, lại bị bố mẹ giục giã chuyện cưới xin nên mình nghĩ cứ cưới về rồi tìm hiểu nhau cũng được. Mình cũng đâu còn nhiều lựa chọn, vả lại anh ấy là người cùng quê chứ đâu phải xa xôi gì", H kể.

"Mình có bầu nhưng sức khỏe yếu nên phải nghỉ về quê chờ sinh con. Cũng thời gian ấy, chồng mình có bồ. Khi mình biết chuyện, anh ta không những không tỏ ra có lỗi mà còn moi móc quá khứ của vợ...".

Không chịu nổi cảnh ngày ngày chồng thản nhiên đi với người phụ nữ khác, H ngậm ngùi chia tay, quyết định nuôi con một mình. “Giá như hồi đó mình cẩn thận tìm hiểu kĩ tính cách con người của chồng thì giờ cũng không đến nỗi ân hận. Cũng chỉ tại mình, quá chán nản, lại mang trong mình nhiều mặc cảm nên đành nhắm mắt đưa chân.

Mình chẳng còn dám mơ đến hạnh phúc riêng nữa. Ngày nào cũng đầu tắt mặt tối tăng ca, lo lắng tiền chi tiêu cho con. Chỉ mong có sức khỏe để làm nuôi con thôi mà cũng chẳng có người đàn ông nào dám "đèo bòng" thêm nữa...", H tâm sự.

Nỗi sợ hãi “cành cây cong”

Cũng nóng như ngồi trên chảo lửa khi bị giục giã chuyện kết hôn nhưng nữ công nhân Nguyễn Thị T (sinh năm 1987) ở thôn Dương Đình, xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội còn khổ tâm hơn nhiều khi cô không đủ can đảm chấp nhận lời yêu thương của bất cứ chàng trai nào chỉ vì những sai lầm của quá khứ.

Sống ở Hà Nội được 5 năm thì có tới 4 năm T "bám rễ" ở các công ty trong khu công nghiệp. Tình yêu đầu tiên đến với cô thôn nữ khi T đang làm trong KCN Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội). "Tất cả cũng chỉ vì mình suy nghĩ đơn giản và thiển cận quá! Cứ nghĩ rằng khi "đã là của nhau", anh ấy sẽ phải có trách nhiệm, không bao giờ chối bỏ mình nên đã mù quáng chạy theo tình yêu mà không đắn đo suy nghĩ...", T kể.

Nữ công nhân KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội (ảnh mang tính minh họa) Ảnh:Vương Đức

Nhưng khi đưa T về nhà chơi, biết cô gái chỉ học hết phổ thông trung học rồi đi làm công nhân, bố mẹ người yêu đã kiên quyết phản đối. "Điều làm mình đau đớn hơn là anh ấy cũng không có ý bảo vệ tình yêu. Chúng mình chia tay sau đó 1 tháng. Mọi người trong công ty dèm pha, dè bỉu, những người trong xóm trọ xì xào bàn tán khiến mình đau khổ vô cùng". T đã xin nghỉ việc ở công ty, sau đó chuyển sang KCN Sài Đồng từ năm 2012 cho đến nay.

Dù thời gian đã qua được 3 năm nhưng vết thương trong lòng T vẫn mới như ngày hôm qua. " “Con chim đã bị thương, giờ chỉ cần cành cây cong thôi cũng sợ. Cũng có nhiều người theo đuổi, tán tỉnh nhưng mình cảm thấy lo lắng lắm. Khi họ biết mình đã có quá khứ như vậy, có ai chịu lấy và sống chung thủy, tốt bụng với mình nữa hay không?” – T ngao ngán thở dài.

(còn nữa)

Thu Ngà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Tuổi trẻ xã Yên Mỹ sơn sửa nhà giúp gia đình liệt sĩ
TTTĐ – Thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh – liệt sĩ, Đoàn xã Yên Mỹ và Đoàn Trung tâm y tế huyện Thanh Trì phối hợp tổ chức sơn...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...