×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bài 3: Tìm cách \"gỡ khó\" cho nữ công nhân - Hạn chế hiểu biết để bảo vệ bản thân cũng như không có điều kiện giao lưu, mở rộng mối quan hệ đã khiến nhiều nữ công nhân khi bị tổn thương, dễ sống trong sợ hãi, mặc cảm. Họ rất cần sự quan tâm, chia sẻ, định hướng.. để vượt qua khó khăn...

Bài 3: Tìm cách "gỡ khó" cho nữ công nhân - Hạn chế hiểu biết để bảo vệ bản thân cũng như không có điều kiện giao lưu, mở rộng mối quan hệ đã khiến nhiều nữ công nhân khi bị tổn thương, dễ sống trong sợ hãi, mặc cảm. Họ rất cần sự quan tâm, chia sẻ, định hướng.. để vượt qua khó khăn...

Hòa mình vào hoạt động tập thể

Tham gia tích cực vào hoạt động tập thể, sinh hoạt Đoàn, Hội là một trong những biện pháp tích cực giúp người lao động có được những giây phút thư giãn, thoải mái sau những giờ đứng máy căng thẳng. Nhiều nữ công nhân bày tỏ: Thiếu phương tiện giải trí sau giờ làm việc, ít được giao lưu kết bạn khiến bọn mình luôn cảm thấy cô đơn, thiếu thốn. Chúng mình rất muốn tham gia các hoạt động tập thể, muốn được giao lưu, kết bạn với mọi người để mở rộng mối quan hệ và có nhiều cơ hội hơn để tìm kiếm bạn đời.

Anh Đỗ Trung Bình, Bí thư Đoàn thanh niên Cty CP Dụng cụ cơ khí xuất khẩu (KCN Quang Minh, Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi rất quan tâm đến việc nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ. Đoàn đã tổ chức các cuộc giao lưu, kết bạn, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ. Tuy nhiên, nếu chỉ một vài Cty làm, không thể đáp ứng được nhu cầu giải trí, kết bạn của những công nhân trẻ tại đây".

Nâng cao kiến thức về giới tính

Theo số liệu từ Ban Quản lí các KCN&CX Hà Nội, thành phố hiện có 136.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất, trong đó có tới 68% là lao động nữ; 65% trong số đó là lao động ngoại tỉnh. Sống xa nhà trong điều kiện còn nhiều khó khăn khiến đời sống tinh thần của người lao động còn nhiều thiếu thốn.

Nữ công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội Ảnh:Vương Đức

Đồng chí Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết thêm: Ban chấp hành Công đoàn các khu công nghiệp thường xuyên tổ chức các lớp truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp lao động nữ nâng cao hiểu biết, để tự chăm sóc và bảo vệ bản thân. Năm 2013, Ban chấp hành công đoàn đã tổ chức được 25 lớp học do các chuyên gia từ Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình giảng dạy. Năm 2014 đã triển khai được 4 - 5 lớp, thu hút sự tham gia của đông đảo lao động nữ.

Phải biết tự bảo vệ mình

Bà Bùi Thị Lược, hội trưởng Hội Phụ nữ tổ dân cư số 7, phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội (địa bàn có đông nữ công nhân thuê trọ) cho biết: "Nằm gần 2 khu công nghiệp lớn là Sài Đồng và Đài Tư, phường Thạch Bàn có số lượng lớn lao động đang tạm trú, trong đó có tới 80% là lao động nữ, độ tuổi từ 18-35. Hội Phụ nữ của tổ dân phố thường xuyên tổ chức các buổi họp, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn và các biện pháp phòng tránh thai, kiến thức về giới tính đến các nữ công nhân đang cư trú trên địa bàn.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn có những biện pháp như khi đăng kí tạm trú, nam nữ phải xuất trình đăng kí kết hôn, sổ hộ khẩu chứng minh quan hệ huyết thống mới được thuê chung phòng. Tuy nhiên, để "lách luật", nhiều cặp đôi công nhân muốn sống thử, sống ghép nên chọn những dãy phòng trọ tách biệt, không gần nhà chủ để tiện qua lại hoặc đưa nhau ra nhà nghỉ, khách sạn.

"Dù có tích cực đến mấy thì quan trọng nhất vẫn là do ý thức tự bảo vệ bản thân của người lao động. Các tổ chức, các ban ngành giúp đỡ, hỗ trợ chứ không hoàn toàn quyết định được", bà Lược cho hay.

- Nguyễn Văn Hải(Công ty TNHH phụ tùng ô tô - xe máy Showa Việt Nam):

Trong cuộc sống không ai tránh khỏi những vấp ngã, sai lầm. Các bạn hãy mạnh mẽ đứng dậy để bước tiếp. Đừng nên chán nản, bi quan hoặc vì thế mà đánh mất bản thân mình. Hãy sống thật vui vẻ, làm việc hết mình và tích cực hòa nhập với bạn bè và những người xung quanh.

-Lê Thị Thuyết(Cty TNHH Hoya Việt Nam):

Dù có khó khăn như thế nào bên cạnh chúng ta cũng vẫn có gia đình, bạn bè và người thân. Trước khi đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc đời mình, các bạn nữ cũng nên tham khảo ý kiến của người thân, những người mà bạn tin tưởng. Người ngoài cuộc bao giờ cũng tỉnh táo và có cách nhìn khách quan nhất.

-Hồ Thị Trang(Cty TNHH Vinacad Việt Nam):

Thường thì sau khi tan ca về, bọn mình chỉ loanh quanh trong khu kí túc xá rồi đi ngủ cho đỡ mệt nên rất ít bạn bè và ít cơ hội được giao lưu, kết bạn. Mình hi vọng hoạt động giao lưu, văn hóa văn nghệ sẽ được tổ chức thường xuyên để chúng mình có cơ hội được gặp gỡ và kết bạn nhiều hơn.

Thu Ngà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...