Chủ nhật 27/11/2022 16:04 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Nơi sản xuất hơn 70% sản lượng bóng đá thế giới

Bóng đá -
In bài viết

TTTĐ - Nếu bạn sở hữu một quả bóng đá chất lượng cao, rất có khả năng nó được sản xuất tại Sialkot, một thành phố nằm ở phía Đông Bắc Pakistan, gần biên giới Kashmiri.

Khai mạc World Cup 2022: Bữa tiệc đa sắc màu, hoành tráng, ngoạn mục

Thành phố Sialkot được xem là thủ phủ bóng đá khi chiếm 70% nguồn cung quả bóng đá cho thế giới, bao gồm cả trái bóng chính thức Al Rihla của World Cup 2022.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Pakistan, lượng hàng hóa phục vụ thể thao mà nước này đã xuất khẩu lên đến 300 triệu USD mỗi năm.

Nơi sản xuất hơn 70% sản lượng bóng đá thế giới
Quả bóng thành phẩm phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của FIFA (Ảnh:Bloomberg)

Hơn 2/3 số lượng quả bóng đá trên thế giới được sản xuất tại một trong 1.000 nhà máy ở thành phố này. Tại Sialkot có khoảng 60.000 người làm việc trong ngành sản xuất bóng đá, tương đương với khoảng 8% dân số của thành phố. Họ thường phải làm việc rất nhiều giờ và hoàn tất mọi công đoạn làm ra một trái bóng hoàn toàn thủ công.

Sialkot vốn nổi tiếng với việc sản xuất các mặt hàng thể thao chất lượng hàng đầu và đã sản xuất bóng đá cho World Cup trong một thời gian dài. Được biết, hơn 80% quả bóng được sản xuất tại Sialkot đều được làm thủ công. Đây là quy trình tốn rất nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên nhờ thế mà thành phẩm bền và ổn định hơn về mặt khí động học. Không chỉ vậy, đường may cũng sâu hơn, mũi kim có độ căng lớn hơn so với việc may bằng máy.

Nơi sản xuất hơn 70% sản lượng bóng đá thế giới
Công nhân thu thập và kiểm tra những quả bóng đã hoàn thành tại một nhà máy ở Sialkot của Pakistan - thủ đô sản xuất bóng đá của thế giới (Ảnh:Bloomberg)

Tại một nhà sản xuất bóng ở Sialkot có tên là Anwar Khawaja Industries, những người thợ khâu sẽ được trả khoảng 160 rupee (khoảng 0,75 USD) cho mỗi quả bóng làm ra. Thời gian để một công nhân hoàn thành một quả bóng mất khoảng 3 giờ đồng hồ. Tức là một thợ khâu có thể làm tối đa được 3 quả mỗi ngày, kiếm được khoảng 9.600 rupee/tháng.

Tuy nhiên, theo ước tính của các nhà nghiên cứu, ngay cả đối với những vùng khó khăn, thu nhập thấp thì mức lương đủ sống ở Sialkot trong khoảng 20.000 rupee/tháng. Điều này đồng nghĩa những người thợ khâu thường có thu nhập không cao và khó có thể trang trải cuộc sống với số tiền lương ít ỏi đó. Vì vậy, hầu hết những người khâu bóng đều là phụ nữ.

Thông thường, một ngày họ sẽ khâu được khoảng 2 quả bóng, một quả vào buổi sáng sau đó về nhà nấu ăn cho con và tiếp tục trở lại với công việc vào buổi chiều. Trong khi đó, nam giới thường sẽ đảm nhận các giai đoạn khác của quy trình sản xuất như chuẩn bị nguyên liệu hoặc kiểm tra chất lượng mỗi trái bóng được sản xuất ra.

Đến khi các quy định về lao động được ban hành vào năm 1997, các nhà máy ở Sialkot vẫn tuyển trẻ em từ 5 tuổi đi cùng với cha mẹ. Một báo cáo năm 2016 đã liệt kê việc cấm lao động trẻ em là mối đe dọa đối với ngành công nghiệp ở Sialkot, bởi vì nó “lấy mất cả một thế hệ có kỹ năng tiềm năng”, dẫn đến tình trạng thiếu lao động hiện nay.

Trong quá trình sản xuất, công nhân bôi chất kết dính lên các tấm da tổng hợp được làm từ cotton, polyester và polyurethane - các chất liệu đến từ những quốc gia khác nhau tùy thuộc vào phân khúc sản phẩm hướng đến. Chẳng hạn, vật liệu từ Trung Quốc sẽ được dùng cho những quả bóng rẻ nhất, trong khi vật liệu của Hàn Quốc sẽ dành cho những quả bóng chất lượng cao hơn. Đối với những quả bóng dành cho giải Bundesliga của Đức hoặc những giải đấu Châu Âu đỉnh cao khác, các nhà máy sẽ sử dụng vật liệu nhập từ Nhật Bản.

Nơi sản xuất hơn 70% sản lượng bóng đá thế giới
Hầu hết những người khâu bóng là phụ nữ (Ảnh:Bloomberg)

Mỗi quả bóng theo kiểu truyền thống được tạo thành từ 20 miếng da tổng hợp hình lục giác và 12 hình ngũ giác. Chúng được liên kết với nhau bằng 690 mũi khâu. Sau này, nhiều loại bóng được kết dính bằng keo. Những loại bóng này vẫn đảm bảo được chất lượng cao với giá thành rẻ hơn nhưng đổi lại phí vận chuyển đắt hơn và không thể sửa hay xì hơi như các loại bóng khâu thủ công bằng tay.

Cuối cùng, những trái bóng đá thành phẩm sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đáp ứng được các tiêu chuẩn cao của FIFA; Trong đó, bóng sẽ được kiểm tra về độ tròn để đảm bảo khả năng chuyển động, độ bay và sự chính xác.

Theo ước tính, những người chơi thể thao trên khắp thế giới mua khoảng 40 triệu quả bóng đá mỗi năm và sẽ tăng vọt lên trong thời gian diễn ra World Cup.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội: Nơi hội tụ những tài năng trẻ

Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội: Nơi hội tụ những tài năng trẻ

TTTĐ - Tháng 11/2022, Câu lạc bộ bóng đá CAND đã hoàn thành mục tiêu thăng hạng chuyên nghiệp với thành tích xuất sắc Vô địch giải bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2022 và giành quyền lên chơi ở V.League 2023 - giải đấu cao nhất cấp câu lạc bộ và cũng là giải đấu khốc liệt nhất của bóng đá Việt Nam.
Khởi tranh Giải bóng đá thường niên Tổng Công ty Vận tải Hà Nội năm 2022

Khởi tranh Giải bóng đá thường niên Tổng Công ty Vận tải Hà Nội năm 2022

TTTĐ - Sáng 12/11, tại sân bóng Tân Triều (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Giải bóng đá thường niên Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, lần thứ XV, năm 2022. Giải bóng đá do Công đoàn và Đoàn thanh niên Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp tổ chức nhằm tạo sân chơi cho các đơn vị trong Tổng công ty Vận tải Hà Nội cũng như cơ hội rèn luyện thể thao nâng cao thể chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên.
400 vận động viên tranh tài sôi nổi tại giải bóng đá sinh viên lần thứ VII

400 vận động viên tranh tài sôi nổi tại giải bóng đá sinh viên lần thứ VII

TTTĐ - Ngày 26/10, trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức khai mạc Giải bóng đá sinh viên lần thứ VII năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ 16; Kỷ niệm 29 năm thành lập trường Đại học Mở Hà Nội; Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Xem phiên bản di động