Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Nội soi lấy dị vật thành công cho cụ bà 70 tuổi

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 12/4, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa nội soi vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho cụ bà 68 tuổi bị hóc ở thực quản.

Mang cả mũi dao đâm vào cột sống đến phòng phẫu thuật Liên tiếp thực hiện thành công kỹ thuật Hybrid điều trị bệnh lý phình, bóc tách động mạch chủ ngực Cứu người bệnh nhồi máu cơ tim cấp với viện phí 0 đồng Cứu sống bệnh nhân bị đạn bắn thủng bụng Suýt mất "của quý" vì biến chứng do tiêm silicon lỏng

Bệnh nhân L. K. T (68 tuổi, ở Ninh Kiều, Cần Thơ) nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 13 giờ 30 ngày 10/4/2021 phút với tình trạng đau nhiều, nuốt khó, sưng đỏ vùng cổ.

Chiều ngày 9/4, bệnh nhân ăn súp xương bị mắc xương heo, bệnh nhân cố khạc ra nhưng không hiệu quả. Sáng 10/4/2021, bệnh nhân uống khó, cổ đau nhiều nên đến khám tại y tế địa phương và được nội soi bằng ống soi cứng nhưng không tìm thấy dị vật. Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để khám và điều trị.

Tại khoa cấp cứu bệnh nhân được chụp X-quang cột sống cổ để xác định vị trí dị vật và nội soi thực quản ống mềm lấy dị vật gây tê. Ca nội soi lấy dị vật do BS Thạch Thành Tây - khoa Nội soi thực hiện trong thời gian 10 phút.

Các bác sĩ  đang tiến hành nội soi cho bệnh nhân
Các bác sĩ đang tiến hành nội soi cho bệnh nhân

Tình trạng sáng 12/4/2021, bệnh nhân không sốt, hết đau cổ, nuốt không đau, không vướng .

Theo BSCK2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hoá huyết học: Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời thì ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Dị vật thực quản ngày càng phổ biến và đa dạng.Các loại dị vật thường gặp là: xương động vật như xương cá, xương gà, xương vịt… hoặc các loại quả, hạt như hạt hồng xiêm, hạt vải. Các dị vật có nguồn gốc vô cơ thường gặp là đồng xu, khuy áo, răng giả... Tuỳ theo dị vật mà thương tổn thực quản khác nhau, dễ gây viêm tấy, áp xe thực quản.

Dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, trẻ em chơi đồ chơi… Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu, nhiễm khuẩn. Tỷ lệ tử vong do biến chứng của dị vật gây ra khá cao, thường là xương động vật.

Bệnh nhân ổn định sau nội soi
Bệnh nhân ổn định sau nội soi

Xương động vật ngày thứ hai trở đi đã có thể gây áp xe trung thất, xương nhọn có thể xuyên thủng động mạch lớn, đều là biến chứng nguy hiểm. Dị vật đường ăn gây ra áp xe cạnh cổ, áp xe trung thất do thủng thực quản thậm chí gây ra thủng động mạch chủ gây tử vong.

Cũng theo BS Phương: Khi bị hóc dị vật cần đến cơ sở y tế ngay để được xử trí lấy dị vật càng sớm càng tốt, tránh chữa bằng mẹo.

Để phòng ngừa hóc dị vật thực quản, mọi người cần thận trọng khi ăn uống, nhai kỹ, không nên ăn uống vội vàng. Không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Đối với trẻ nhỏ tránh không đưa vật lạ vào miệng.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Tối 14/5, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã đến thăm, động viên các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại những chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thuộc phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên.
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xây dựng kịch bản xét nghiệm trong tình huống toàn quốc có 30.000 người mắc Covid-19

Cần xây dựng kịch bản xét nghiệm trong tình huống toàn quốc có 30.000 người mắc Covid-19

TTTĐ - Ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến Hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 với sự tham gia của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt nam, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động