“Nới” thủ tục hoãn, giãn nợ giúp doanh nghiệp phục hồi kinh doanh

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng rà soát quy định nội bộ về thủ tục, quy trình cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo hướng hỗ trợ, phù hợp với thực tế dịch bệnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

VPBank ký khoản vay 100 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam Chính thức ban hành gói miễn, giảm thuế hơn 21.000 tỷ cho người dân, doanh nghiệp Ngân hàng trợ lực tài chính cho doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ Đánh giá rõ kết quả các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến về giải pháp của ngành ngân hàng góp phần khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với UBND tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo tại hội nghị, đợt bùng phát dịch Covid-19 từ giữa năm 2021 tại nhiều tỉnh, thành phố với những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, xã hội, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh.

Trước tác động của dịch bệnh, hoạt động của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, giảm tối đa công suất; Các chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy... từ đó ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, xã hội nói chung và hoạt động ngân hàng nói riêng.

Theo ông Tú, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước và ngành ngân hàng đã tích cực vào cuộc với hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh thông qua nhiều giải pháp.

“Nới” thủ tục hoãn, giãn nợ giúp doanh nghiệp phục hồi kinh doanh
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: SBV)

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; Điều hành chính sách tín dụng theo hướng tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng, chủ động điều hòa lượng tiền cung ứng, đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế, tập trung cho vay lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là các lĩnh vực thiết yếu, các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020, Thông tư 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 theo hướng mở rộng phạm vi khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ để phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Tính đến nay, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 278.000 khách hàng với dư nợ 238.000 tỷ đồng; Lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng khoảng 531.000 tỷ đồng; Miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 1,7 triệu khách hàng với dư nợ gần 2,5 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 5,2 triệu tỷ đồng cho hơn 800.000 khách hàng.

Trong đó, riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 4.700 khách hàng với tổng giá trị nợ 10.000 tỷ đồng; Miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho gần 69.300 khách hàng với dư nợ khoảng 130.000 tỷ đồng, số tiền lãi được miễn, giảm là 1.188 tỷ đồng; Cho vay mới để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt 223.000 tỷ đồng với số khách hàng còn dư nợ tại cuối kỳ báo cáo là 13.300 khách hàng.

Theo đánh giá của Phó Thống đốc, các tổ chức tín dụng vào cuộc mạnh mẽ, thể hiện tinh thần chia sẻ, tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thông qua các giải pháp rất hữu hiệu, thiết thực thể hiện sự cố gắng của toàn ngành ngân hàng cùng đồng lòng chung sức với người dân, doanh nghiệp với Chính phủ và các bộ, ngành trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Ông Tú cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, khi tâm dịch đã qua, vẫn cần tiếp tục những giải pháp quyết liệt hơn nhằm sớm đưa hoạt động kinh tế, xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức tín dụng tiếp tục quyết liệt triển khai có kết quả, hiệu quả các giải pháp theo hướng chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, doanh nghiệp trong và sau khi dịch kết thúc.

"Các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, hạ lãi suất, chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi trong tình hình mới", Phó Thống đốc yêu cầu.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát quy định nội bộ về thủ tục, quy trình cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo hướng hỗ trợ, phù hợp với thực tế dịch bệnh, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận được chính sách; Tăng cường công tác tập huấn về công tác triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thống nhất, đảm bảo nhanh gọn, hiệu quả trong toàn hệ thống NHCSXH chính sách cho vay trả lương ngừng việc, cho vay trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ...

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đón xuân Nhâm Dần, gửi tiết kiệm HDBank, trúng 1 tỷ đồng

Đón xuân Nhâm Dần, gửi tiết kiệm HDBank, trúng 1 tỷ đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nối tiếp hành trình đi tìm tỷ phú, mang lộc đầu xuân đến với khách hàng trên mọi miền đất nước nhiều năm qua, từ nay đến 4/3/2022, HDBank triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm “Vui Tết sum vầy - Đong đầy tiền tỷ”.
PNJ lọt top 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

PNJ lọt top 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

TTTĐ - Trong khuôn khổ diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2021 diễn ra tại khách sạn Grand Plaza, TP Hà Nội, chiều 5/12 vừa qua, Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh theo bộ tiêu chuẩn đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện.
“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” - Tuyên dương những tấm gương điển hình tiên tiến

“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” - Tuyên dương những tấm gương điển hình tiên tiến

TTTĐ - Tối 5/12, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” nhằm biểu dương các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tin khác
[Xem thêm]
T&T Group và SHB tặng vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh ứng phó dịch

T&T Group và SHB tặng vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh ứng phó dịch

TTTĐ - Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức tới 8 tỉnh chống dịch.
Petrovietnam - Ấm tình nơi xứ lạnh

Petrovietnam - Ấm tình nơi xứ lạnh

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tại Liên bang Nga (từ 27/11 - 2/12), chiều tối 29/11, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ các đơn vị dầu khí Petrovietnam tại Liên bang Nga (khách sạn Radisson Collection, Mátxcơva).
Khánh thành trường Mầm non Sao Mai tại Yên Bái do BSR tài trợ

Khánh thành trường Mầm non Sao Mai tại Yên Bái do BSR tài trợ

TTTĐ - Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng trường Mầm non Sao Mai, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vừa được tổ chức vào ngày 29/11. Trường được xây dựng bằng nguồn kinh phí 5 tỷ đồng thuộc chương trình ASXH của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tài trợ.
Xem phiên bản di động