Thứ bảy 01/04/2023 11:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nông dân Mỹ vật lộn với khủng hoảng giá cả

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Những người chăn nuôi bò sữa hữu cơ và các loại gia súc khác đang tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp của liên bang Mỹ khi phải vật lộn với chi phí thức ăn hữu cơ tăng chóng mặt, giá nhiên liệu và các dịch vụ liên quan tăng cao. Bên cạnh đó, họ còn đối mặt với hậu quả của hạn hán ở nhiều vùng trên toàn nước Mỹ.

Giá cây thông Noel tăng vọt ở Australia Việt Nam là điểm đến đầu tư của EU tại Đông Nam Á Start-up công nghệ y tế Indonesia đặt tham vọng mở rộng ở Đông Nam Á Chiếc Boeing 747 cuối cùng xuất xưởng, khép lại kỷ nguyên “Nữ hoàng của bầu trời”

Vừa qua, 20 thượng nghị sĩ đã viết thư cho Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack yêu cầu đề nghị hỗ trợ khẩn cấp cho các trang trại chăn nuôi hữu cơ đang đứng trước muôn vàn khó khăn. Các nhóm nông nghiệp hữu cơ quốc gia và khu vực cũng đã liên hệ với Bộ Nông nghiệp và người đứng đầu các ủy ban của Quốc hội Hoa Kỳ để đề xuất cơ chế hỗ trợ từ Chính phủ.

Nông dân Mỹ vật lộn với khủng hoảng giá cả
Bà Abbie Corse, 40 tuổi, chăn nuôi bò sữa hữu cơ tại trang trại hơn 150 năm tuổi của gia đình, ở Whitingham, Mỹ (Ảnh: AP)

Nông dân Abbie Corse, 40 tuổi, chăn nuôi bò sữa hữu cơ sở hữu trang trại gia đình hơn 150 năm tuổi nằm ở thị trấn Whittingham phía Nam Vermont. Bà than thở không biết tương lai của trang trại sẽ như thế nào trước tình hình giá cả ngày một tăng cao như hiện nay.

Bà Abbie Corse cho biết thêm: “Trang trại của chúng tôi đang đứng trước câu hỏi lớn, làm thế nào để có thể tiếp tục hoạt động? Đó cũng là bài toán chung của bất kỳ trang trại hữu cơ nào trên toàn liên bang”.

Ngoài chi phí thức ăn, năng lượng và nhiên liệu cao mà nông dân chăn nuôi hữu cơ đang phải đối mặt thì nhân công lao động cũng là một thách thức cấp bách. The Corse Farm Dairy là công ty gia đình có đàn bò sữa hữu cơ gần 100 con và bán sữa cho Organic Valley, một hợp tác xã sữa quốc tế có trụ sở tại LaFarge, Wisconsin cũng đối mặt với muôn vàn khó khăn, trong đó có vấn đề nhân công lao động.

Theo đại diện, công ty này, nếu người lao động không thể làm việc do chi phí ngày càng cao thì The Corse Farm Dairy không có nguồn dự phòng để duy trì hoạt động của trang trại. Đơn cử như, nếu xảy ra một trường hợp khẩn cấp về y tế nếu không bán đàn bò của mình thì công ty không có kinh phí để chi trả.

Nông dân Mỹ vật lộn với khủng hoảng giá cả
Trang trại Mulligan, Avon

“Vào tháng 5 năm nay, giá đậu nành hữu cơ ở Mỹ, được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi trong các trang trại hữu cơ, đã tăng vọt lên 40,52 USD/giạ (gần 30kg), tăng gần 110% so với tháng 1 năm 2021.

Thức ăn thường chiếm trung bình hơn một nửa tổng chi phí sản xuất của nông dân chăn nuôi bò sữa và gia cầm hữu cơ. Sự gia tăng chi phí đáng kể hàng năm đối với thức ăn chăn nuôi hữu cơ hiện đang tạo ra tính không bền vững có thể dẫn đến việc đóng cửa trang trại, giảm sự cạnh tranh và cuối cùng là hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng”, theo nội dung thư của nhóm 20 thượng nghị sĩ gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Các quan chức cho biết, xung đột Nga - Ukraine và việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ngừng thỏa thuận công nhận chương trình hữu cơ quốc gia với Ấn Độ đã làm giảm nguồn cung ngũ cốc nhập khẩu và trực tiếp đẩy giá lên cao.

Hạn hán ở miền Tây nước Mỹ và các khu vực khác đã khiến California, tiểu bang sản xuất sữa hàng đầu của Hoa Kỳ, trải qua 3 năm khô hạn nhất được ghi nhận trong lịch sử. Mùa hè năm nay, vấn đề này đã trực tiếp gây ra những thách thức lớn đối với nông dân ở vùng Đông Bắc tiểu bang.

Ông Albert Straus, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Straus Family Creamery ở hạt Marin, cho biết, nguồn cung cấp thức ăn thô xanh của phương Tây đã cạn kiệt và cỏ hữu cơ, cỏ khô và thức ăn ủ chua đang bị hạn chế và tăng giá gần gấp đôi. Các công ty chăn nuôi đã thành lập một liên minh khủng hoảng gồm các trang trại bò sữa hữu cơ, các nhà chế biến và tiêu thụ để kiến ​​nghị cứu trợ hạn hán khẩn cấp.

Ông Straus cho biết, California đã mất 10 công ty sữa hữu cơ trong vài tháng qua và có tới 50 công ty dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động nếu không có biện pháp cứu trợ nào trong vài tháng tới. Theo ông, 12 trang trại ở tiểu bang đã cung cấp sữa hữu cơ cho nhà máy kem cho đến khi một trang trại ngừng hoạt động gần đây đã gây ra cuộc khủng hoảng về nguyên liệu sản xuất cho công ty thực phẩm này. “Tôi lo ngại khả năng tồn tại của những trang trại chăn nuôi hữu cơ và tương lai của cộng đồng nông dân đang gặp rủi ro”, ông Albert Straus chia sẻ.

Nông dân Mỹ vật lộn với khủng hoảng giá cả
Ngành chăn nuôi bò sữa hữu cơ ở Mỹ đang phải vật lộn với chi phí thức ăn hữu cơ tăng chóng mặt, giá nhiên liệu và các dịch vụ liên quan tăng cao

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Patrick Leahy của tiểu bang Vermont ở vùng New England của Hoa Kỳ, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Thẩm định Thượng viện, cho biết, ông đã nghe thông tin từ các nông dân chăn nuôi bò sữa hữu cơ ở Vermont, các công ty mua sữa và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp về “áp lực tài chính nghiêm trọng” mà các công ty sản xuất sữa hữu cơ đang phải đối mặt.

Trong khi Leahy, một đảng viên Đảng Dân chủ, nhấn mạnh, giải pháp dài hạn là phải tìm được thị trường ổn định hơn. Đồng thời, liên bang phải có chương trình quản lý rủi ro phù hợp với ngành sữa hữu cơ. Ong tự tin cho rằng, Chính phủ liên bang sẽ tìm ra cách tiếp cận để cung cấp hỗ trợ tạm thời cho các trang trại bò sữa hữu cơ đang gặp khó khăn.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, Bộ đang tìm các biện pháp giải quyết những thách thức mà nông dân chăn nuôi bò sữa hữu cơ đang đối mặt; Đồng thời tìm phương thức hỗ trợ nông dân hữu cơ chuyển đổi sản xuất bền vững thông qua các chương trình của Bộ.

Đối với bà Kathie Arnold - đang cùng con trai làm nông tại Twin Oaks Dairy ở thị trấn Truxton, trung tâm New York, đây có thể là một trong những giai đoạn khó khăn nhất về tài chính mà bà từng chứng kiến ​​kể từ khi trang trại trở hoạt động theo mô hình hữu cơ vào năm 1998. Có thể, họ sẽ vượt qua để tồn tại. Tuy nhiên, “đối với những nông dân trẻ tuổi, những người đã mua trang trại trong những năm gần đây và phải trả nợ hàng tháng thì khó có thể vượt qua cơn bão giá này”, bà Arnold nhận định.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đây là lý do bác sĩ muốn chúc mừng khi con bạn đang trong độ tuổi thiếu niên

Đây là lý do bác sĩ muốn chúc mừng khi con bạn đang trong độ tuổi thiếu niên

TTTĐ - Sau nhiều thập kỷ làm việc để giúp các gia đình trở nên hạnh phúc và nuôi dạy những đứa con tuổi teen, Tiến sĩ Ken Ginsburg - Giám đốc sáng lập của Trung tâm Truyền thông dành cho Phụ huynh và Thanh thiếu niên tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, Mỹ đã chia sẻ những câu chuyện xung quanh chủ đề này.
Tin khác
[Xem thêm]
Mối nguy hiểm từ những bức ảnh selfie

Mối nguy hiểm từ những bức ảnh selfie

TTTĐ - Khi mọi người cố gắng quá mức để chụp những bức ảnh ấn tượng để chia sẻ trên mạng xã hội, họ có thể đang mạo hiểm mạng sống của mình. Selfie - hành động tự chụp ảnh check-in đang trở thành mối nguy hiểm thực sự đối với sức khỏe cộng đồng.
Nghề nói chuyện với AI

Nghề nói chuyện với AI

TTTĐ - Khi Google, Microsoft hay OpenAI phát hành các công cụ trò chuyện và tìm kiếm AI, họ đã đảo ngược cách tương tác truyền thống giữa con người và máy móc đã tồn tại hàng thập kỷ. Không giống như các lập trình viên truyền thống, các kỹ sư công nghệ hiện không cần phải viết code bằng các ngôn ngữ như Python hoặc SQL để điều khiển máy tính, đơn giản chỉ cần nói chuyện với trí tuệ nhân tạo (AI).
Các nền tảng mạng xã hội và cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên

Các nền tảng mạng xã hội và cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên

TTTĐ - Những phút cuối cùng trong cuộc đời của cậu bé 16 tuổi Ian Ezquerra, Florida, Mỹ là dành cho Snapchat. Bề ngoài, Ian là cậu thiếu niên xuất sắc, luôn vui vẻ và là thành viên trong đội bơi lội của trường. Tuy nhiên khi việc sử dụng mạng xã hội của cậu tăng lên, thì sự lo lắng của Ian cũng tăng theo.
Trung Quốc: Gia tăng số lượng thanh niên thất nghiệp

Trung Quốc: Gia tăng số lượng thanh niên thất nghiệp

TTTĐ - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, tỉ lệ thất nghiệp đối với người ở độ tuổi từ 16 - 24 tuổi trong tháng 2 vừa qua là 13,1%, vượt xa tỉ lệ thất nghiệp ở đô thị trên toàn quốc là 5,5%. Tỉ lệ thất nghiệp trong nhóm thanh niên nêu trên không thay đổi so với quý 1 năm 2020, thời điểm COVID-19 đạt đỉnh tại Trung Quốc.
Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

TTTĐ - Theo cơ quan thống kê của Argentina, tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã vượt qua 100% vào tháng Hai. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ lạm phát của quốc gia Nam Mỹ đạt mức ba con số kể từ thời kỳ siêu lạm phát năm 1991, hơn ba thập kỷ trước.
Xem phiên bản di động