Nông thôn mới đánh dấu sự chuyển mình tích cực vùng quê Sóc Sơn

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, diện mạo vùng quê Sóc Sơn (Hà Nội) ngày càng khởi sắc. Điểm nổi bật của Sóc Sơn là trong quá trình xây dựng Nông thôn mới đã có những mô hình hay, sáng tạo và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó phải kể đến mô hình thực hiện “Tổ tự quản” tham gia thực hiện công tác vệ sinh môi trường, mô hình “Sạch đồng ruộng”.

Quốc Oai xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển đô thị Tạo dựng nếp sống xanh tại vùng quê Nông thôn mới Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong xây dựng Nông thôn mới Hà Nội mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản ở "vùng xanh" ngoại thành

Từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn

Thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã tập trung chỉ đạo quyết liệt cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, việc triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã đạt được những kết quả quan trọng.

Cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã nhận thức sâu sắc hơn về mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quan tâm việc tổ chức sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân từng bước được cải thiện.

Nông thôn mới đánh dấu sự chuyển mình tích cực vùng quê Sóc Sơn
Diện mạo vùng quê Nông thôn mới Sóc Sơn (Hà Nội) ngày càng khởi sắc

Trong giai đoạn từ năm 2010 - 2020, huyện đã xây mới 144,15km kênh mương cấp 3; Xây và cải tạo sửa chữa 117 điểm trường học; Thực hiện xây dựng mới 10 trung tâm văn hóa tại các xã; Nâng cấp, cải tạo 38 lượt hệ thống truyền thanh không dây tại 25/25 xã; Xây dựng mới 4 trạm y tế và cải tạo, nâng cấp 15 trạm y tế …

Đến nay có 25/25 xã đạt chuẩn Nông thôn mới và có 9/9 tiêu chí đạt theo bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn Nông thôn mới quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ nên đã được Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới cuối năm 2020.

Xuất hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo

Điểm nổi bật của Sóc Sơn là trong quá trình xây dựng Nông thôn mới đã có những mô hình hay, sáng tạo và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; Trong đó phải kể đến mô hình thực hiện “Tổ tự quản” tham gia thực hiện công tác vệ sinh môi trường, mô hình “Sạch đồng ruộng”.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, trên địa bàn huyện, ngoài 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ nằm trong vùng ảnh hưởng của khu xử lý chất thải Nam Sơn được ngân sách Nhà nước hỗ trợ kinh phí thu gom, vận chuyển về khu xử lý, 22 xã còn lại đã hình thành, duy trì, đi vào nề nếp mô hình Tổ tự quản về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, huyện cũng phát động xây dựng và duy trì mô hình “Sạch đồng ruộng” tại 25 xã, thành lập 52 tổ bảo vệ môi trường tại 26/26 xã, thị trấn, thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật trên toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của huyện; Cùng với đó là thu gom trên 10 tấn rác thải các loại trên các cánh đồng, khu sản xuất nông nghiệp, xây dựng 25 bể chứa rác thải tại cánh đồng, vệ sinh trên 12.000m kênh mương.

Nông thôn mới đánh dấu sự chuyển mình tích cực vùng quê Sóc Sơn
Những tuyến đường hoa kiểu mẫu đã tạo bộ mặt nông thôn khang trang, sạch đẹp

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn cũng xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn sáng, xanh, sạch, đẹp”, xây dựng tuyến đường nở hoa, các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn. Với quan điểm cùng thực hiện tốt xây dựng hạ tầng cơ sở, huyện còn tập trung thực hiện tiêu chí môi trường nhằm không ngừng nâng cao đời sống tinh thần, tạo cảnh quan môi trường nông thôn sống bằng việc thực hiện tốt phong trào “Vì môi trường xanh - sạch - đẹp”, “Không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, mô hình tự quản “Khu dân cư an toàn sáng, xanh, sạch, đẹp”. Đến nay toàn huyện đã có 134 đoạn đường, tuyến đường kiểu mẫu và 534 đoạn đường tự quản đảm bảo vệ sinh môi trường.

Huyện cũng tiến hành xây dựng các tuyến đường nở hoa, tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, “tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp - nở hoa kiểu mẫu”. Kết quả, toàn huyện đã có 198 đoạn đường do phụ nữ tự quản, 52 đoạn đường chất lượng cao, xây dựng mới được 88 đoạn đường nở hoa với tổng số 40,5km; biến 15 điểm rác thành điểm hoa; xây dựng 59 tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp - nở hoa kiểu mẫu… Từ đó, bộ mặt nông thôn khang trang, sạch đẹp, biến những thôn xóm thuần nông xưa kia nay trở thành những “miền quê đáng sống”.

Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới Hà Nội cho biết: So với các huyện, thị xã của thành phố Hà Nội, huyện Sóc Sơn là một trong những địa phương khi bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn huyện chưa có xã nào đạt chuẩn Nông thôn mới, trong khi đó, hạ tầng nông thôn yếu kém, kinh tế chuyển dịch chậm…

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 10 năm trước. Giờ đây, Sóc Sơn đã khoác lên mình tấm áo mới với 100% xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới; 100% hệ thống được trục đường xã, liên xã, đường trục thôn, đường liên thôn, xóm được nhựa hóa, bê tông hóa trong niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người dân.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dùng sức khỏe của chính mình để “bảo hành” rau sạch

Dùng sức khỏe của chính mình để “bảo hành” rau sạch

TTTĐ - Rau sạch của gia đình ông bà Cuối Quý (Đan Phượng, Hà Nội) từ nhiều năm qua đã chứng minh được giá trị chân thực của hai chữ “an toàn” đối với người tiêu dùng. Chủ vườn tự tin ăn rau vừa hái liền tay khỏi gốc như lời tuyên bố chắc chắn rằng: Tôi dùng chính sức khỏe của bản thân để đảm bảo cho những sản phẩm này!
Xem phiên bản di động