"Nóng" tình trạng thả diều gần đường dây lưới điện

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo người dân không thả diều gần hành lang an toàn lưới điện.

EVNHANOI cảnh báo mức điện tăng cao trong ngày nắng Nhờ App EVNHANOI chủ động theo dõi chỉ số điện mỗi ngày EVNHANOI khẳng định không có việc “cắt điện luân phiên” trên lưới điện Hà Nội EVNHANOI huy động mọi nguồn lực, đảm bảo cấp điện an toàn dịp bầu cử

Từ thú vui dân dã, việc thả diều đã trở thành vấn đề "nóng", là mối đe dọa thường trực đối với ngành Điện. Những con diều to, chiều dài lên tới hàng mét được thả lên trời cả ngày lẫn đêm. Một khi diều vướng vào đường dây điện có thể đe dọa tính mạng người thả diều cũng như những người xung quanh và gây ra sự cố diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân.

EVNHANOI khuyến cáo người dân không thả diều gần hành lang an toàn lưới điện để đảm cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định trong giai đoạn cao điểm nắng nóng cũng như phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Mặc dù đã có cảnh báo nhưng vẫn nhiều người dân vẫn thả diều gần hành lang an toàn lưới điện
Mặc dù đã có cảnh báo nhưng vẫn nhiều người dân vẫn thả diều gần hành lang an toàn lưới điện

Thả diều thường thu hút nhiều người tham gia, không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ nhỏ, học sinh mà còn thỏa đam mê của nhiều người lớn khi có thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, khi thả diều cần rất thận trọng, nhiều người đã thả diều gần đường điện, trạm biến áp, tiềm ẩn hiểm họa khôn lường, điều đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Thực tế đã có những trường hợp diều bay vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chập điện, cháy nổ. Người chơi diều nếu không có kinh nghiệm xử lý sẽ bị điện giật, ảnh hưởng đến tính mạng nếu cố tình áp sát đường dây điện, trèo lên cột điện để gỡ diều bị vướng, không chỉ làm hư hỏng thiết bị điện mà nghiêm trọng hơn là gây mất điện cả khu vực và tai nạn điện giật cho chính người thả diều.

Diều mắc vào lưới điện vào ban đêm
Diều mắc vào lưới điện vào ban đêm

Trước tình trạng này, EVNHANOI cũng đã phối hợp với Sở Công thương, Công an, UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của việc thả diều để tránh các sự cố làm gián đoạn cung cấp điện và ảnh hưởng đến đảm bảo an toàn cung cấp điện, nhất là trong giai đoạn cao điểm hè cũng như cùng thành phố tập trung chống dịch. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, nhắc nhở hành vi thả diều gần hành lang lưới điện, lực lượng chức năng còn gặp phải một số trường hợp chống đối, thậm chí là đe dọa hành hung cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Chính phủ nêu rõ, nghiêm cấm “Thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện”, song, việc xác định khả năng gây sự cố lưới điện rất khó khăn cho lực lượng chức năng, bởi toàn bộ các vụ đã bị xử lý vi phạm đều được thực hiện khi sự cố đã xảy ra trên đường dây. Ngoài ra, nhiều trường hợp người thả diều ở khu vực này nhưng khi diều bị đứt dây lại bay và gây sự cố ở khu vực khác, do vậy việc tìm được chủ nhân của những con diều này rất khó khăn.

EVNHANOI phối hợp với lực lượng chức năng để ngăn chặn thả diều gần  hành lang an toàn lưới điện
EVNHANOI phối hợp với lực lượng chức năng để ngăn chặn thả diều gần hành lang an toàn lưới điện

Theo Điều 15, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, phạt tiền từ 1-5 triệu đồng đối với các tập thể, cá nhân thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện; đồng thời, bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố theo đúng quy định của Nhà nước. Riêng các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng, gây hỏa hoạn, sự cố mất điện trên diện rộng, tai nạn điện… sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

EVNHANOI khuyến cáo người dân không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện.

EVNHANOI phối hợp với lực lượng chức năng để ngăn chặn thả diều gần  hành lang an toàn lưới điện
EVNHANOI phối hợp với lực lượng chức năng để ngăn chặn thả diều gần hành lang an toàn lưới điện

Đồng thời để ngăn ngừa việc thả diều gần công trình lưới điện gây sự cố trên địa bàn Thủ đô, rất cần sự chung tay góp sức hơn nữa của các cấp chính quyền với các hành động cụ thể như tuyên truyền, kiểm tra và thực hiện quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với hành vi thả diều có nguy cơ gây sự cố lưới điện.

Những con diều được thả gần hành lang lưới điện khu vực dọc triền đê  Văn Khê – Mê Linh – Hà Nội
Những con diều được thả gần hành lang lưới điện khu vực dọc triền đê Văn Khê - Mê Linh - Hà Nội

Về phía gia đình, các bậc phụ huynh, người lớn nên nhắc nhở, có thể nghiêm cấm và tham gia giám sát con em mình không thả diều gần đường dây điện, mà chọn thả ở những nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và con em mình.

EVNHANOI khuyến nghị người dân sử dụng điện tiết kiệm EVNHANOI khuyến nghị người dân sử dụng điện tiết kiệm

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm 2021, Tổng công ty Điện lực TP ...

EVNHANOI đáp ứng 100% dịch vụ về điện EVNHANOI đáp ứng 100% dịch vụ về điện

TTTĐ - Trong khi nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ phải tạm dừng hoạt động vì sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trong ...

Sử dụng thiết bị đúng cách để tiết kiệm điện tối ưu Sử dụng thiết bị đúng cách để tiết kiệm điện tối ưu

TTTĐ - Theo quy luật thời tiết hằng năm, tháng 5 và 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa ...

EVNHANOI trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h EVNHANOI trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Địa ốc 5 sao Quảng Ninh:  Nhà phát triển và phân phối hàng đầu tại Quảng Ninh

Địa ốc 5 sao Quảng Ninh: Nhà phát triển và phân phối hàng đầu tại Quảng Ninh

TTTĐ - Là 1 trong những đơn vị hàng đầu tại Quảng Ninh trong lĩnh vực bán và phát triển bất động sản (BĐS) cao cấp. Năm 2021, Địa ốc 5 Sao Quảng Ninh quyết tâm tạo nên bước đột phá mới là tìm kiếm và phát triển các sản phẩm ở mọi phân khúc BĐS. Đây được đánh giá là hướng đi sẽ tạo bứt phá trước những khởi sắc của thị trường BĐS Quảng Ninh trong những năm trở lại đây.
Xe ôm, người giao hàng vật lộn mưu sinh với nắng nóng giữa mùa dịch

Xe ôm, người giao hàng vật lộn mưu sinh với nắng nóng giữa mùa dịch

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi hơn 40 độ C. Mức nhiệt cao, cùng với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Mặc dù nắng nóng, những người lao động ngoài trời như bán hàng rong, xe ôm, giao hàng… vẫn phải vật lộn với nắng nóng để mưu sinh.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP HCM

Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP HCM

TTTĐ - Sáng 20/6, lực lượng chức năng ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP HCM. Trong đó, tại các chợ tự phát, do ngày đầu thực hiện việc tạm đóng cửa để phòng dịch nên các tiểu thương còn bỡ ngỡ và lượng người đi mua sắm hàng hóa vẫn khá đông.
Xem phiên bản di động