×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nữ cán bộ Đoàn tiêu biểu với những kinh nghiệm quý

Nhịp sống trẻ | Thứ tư, 29/05/2019 13:55 (GMT+7)
Nữ cán bộ Đoàn tiêu biểu với những kinh nghiệm quý

Phạm Thu Hà (áo đỏ) vinh dự đón nhận Quyết định Kết nạp Đảng

TTTĐ - Phạm Thu Hà - UVBCH Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã giành được hàng loạt thành tích tiêu biểu trong học tập cũng như công tác Đoàn. Cô đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố và Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tiêu biểu Thủ đô năm 2019.

Bài liên quan

Người truyền lửa

Tham gia nhiều hoạt động Đoàn, Hội, các hội thảo, tình nguyện quốc tế…, Phạm Thu Hà đã đúc rút cho mình những kinh nghiệm quý báu để trở thành cán bộ Đoàn gương mẫu.

Cô gái cho rằng, người cán bộ Đoàn – Hội, quan trọng nhất là 2 yếu tố tài và tâm. Tài theo quan điểm của Hà đó là tài năng, tri thức. Tài năng có thể vốn sinh ra đã có, và cũng có những tài năng do rèn luyện, học hỏi mà thành thạo. Có tài năng, tri thức, người cán bộ Đoàn – Hội dễ thể hiện chất riêng của bản thân, có thể khuyến khích, động viên các bạn sinh viên và từ đó, nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của các bạn sinh viên hơn.

Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Theo Phạm Thu Hà, tâm ở đây là tình cảm, tâm huyết trong các hoạt động. Không phải hoạt động Đoàn – Hội nào cũng đem về những giải thưởng, giấy khen, mà những gì nhận lại đó là kỉ niệm, niềm vui, nụ cười của các bạn sinh viên, lời khen, hỏi han quan tâm từ các thầy cô giáo. Nếu cán bộ Đoàn chỉ mong nhận được thành tích to lớn gì trong các hoạt động thì có lẽ chưa đủ nhiệt huyết với vị trí mình đảm nhận. Đồng thời, người cán bộ Đoàn – Hội lúc này hãy là một người truyền lửa, truyền nhiệt huyết tuổi trẻ của mình cho những người bạn đồng trang lứa, những người em khóa dưới, làm sao để khiến những người xa lạ, lần đầu gặp cũng cảm nhận được sự ấm áp, nhiệt huyết của tuổi trẻ thôi thúc họ cùng tham gia.

Thủ lĩnh sinh viên gặp không ít khó khăn trong việc “lôi kéo” các thành viên tham gia phong trào tập thể, bởi mỗi người đều có những công việc, lý do riêng, nhiều bạn không có thời gian bởi ngoài giờ học còn đi làm thêm... chính vì vậy rất cần một thủ lĩnh Đoàn tiên phong, dám nghĩ dám làm và thực sự tâm huyết. Chỉ khi nhìn thấy được sự nhiệt tình của người đứng đầu, những thành viên khác sẽ cùng nhau học tập tấm gương đó mà xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh.

Thu Hà bày tỏ: “Mỗi một hành trình đi qua đều để lại những kỉ niệm đẹp trong những năm tháng của tuổi trẻ. Vậy nên, mỗi cán bộ Đoàn hãy cười thật tươi, dùng óc hài hước và tài năng sáng tạo của mình vận dụng vào để “chỉ huy”, chắc chắn sẽ thu được kết quả tốt”.

Empty

Hành trang hội nhập

Nữ cán bộ Đoàn tiêu biểu của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho rằng, để hội nhập quốc tế và tự tin trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thanh niên, sinh viên cần tập trung bồi dưỡng tri thức, phát triển kĩ năng, chuẩn bị tâm thế, thái độ tốt nhất.

Tri thức là thứ không thể bàn cãi, đã là thanh niên, sinh viên, việc quan trọng hàng đầu vẫn là tiếp nhận tri thức, không có tri thức làm gì cũng khó và tiếp theo là kĩ năng. Từ bậc tiểu học, ngoài trang bị tri thức, ngành giáo dục chú trọng đến việc phát triển kĩ năng sống cho người học.

Càng có nhiều vốn kĩ năng sống, sinh viên càng có khả năng thích nghi cao, hỗ trợ rất nhiều cho việc tiếp nhận tri thức. Ngoài kĩ năng sống, còn có kĩ năng Tin học và tiếng Anh. Đó là 2 yếu tố không thể thiếu để giúp sinh viên hội nhập, và bắt kịp xu thế tốt. Chính vì hiểu được tầm quan trọng của Tin học, và tiếng Anh, rất nhiều trường đại học lấy 2 yếu tố này làm chuẩn đầu ra.

Theo Hà, thái độ là yếu tố quan trọng để hội nhập, phát triển. Kinh nghiệm thiếu có thể học hỏi vẫn được chấp nhận nhưng một thái độ không tốt thì không ổn. Sinh viên cần có một thái độ nghiêm túc về mục tiêu trong cuộc sống, có thái độ học hỏi, và tinh thần lạc quan.

“Để có tri thức, kĩ năng và thái độ tích cực, theo mình, các bạn trẻ hãy thử bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân, trải nghiệm nhiều hơn, thử sức với nhiều thử thách hơn, bằng cách học tập hiệu quả trên lớp và tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động trong và ngoài trường. Không có cuốn sách nào, sách vở nào có thể dạy hết, mà sinh viên phải thực sự tự mình trải qua, áp dụng vào đời sống”, cô gái chia sẻ.

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Những dấu ấn hè đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô
TTTĐ - 20 năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Thanh niên tình nguyện hè đã đáp ứng nhu cầu, tình cảm của các bạn trẻ và khẳng...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...