Thứ ba 06/06/2023 19:45 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh!

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Một bài thơ vô cùng xúc động của thi sĩ Hồng Vinh. “Tình già” của nhà thơ không chỉ chứa chan tình cảm, ăm ắp yêu thương, tràn đầy lo lắng mà còn là sự nâng niu, nhắc nhớ, trân trọng. Người thơ cả một đời công tác ngược xuôi, thu cả thế giới để thấm đẫm nhân tình qua từng tác phẩm.

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời Ngày tình yêu, vấn vương “Giăng mắc tình ta” Hương vị tình đời, tình người Trái tim con người diệu kỳ lắm… Hoa trái mùa Hoa hạnh phúc nở trên “Đường đến trái tim”

Trong cái bao la tình đời ấy, Hồng Vinh chưa bao giờ quên từng phút giây tảo tần đảm đang của người vợ tào khang. Ghi nhớ và trân trọng những vun vén, công lao của người vợ hiền với chồng, với con qua năm tháng. Giờ đây, ông mong vợ giữ gìn sức khoẻ bởi “Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh”.

Thi sĩ Hồng Vinh là vậy, câu thơ kết bài bao giờ cũng đầy sức nặng để neo giữ trong tim người đọc. “Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh”, chẳng có gì tình hơn thế, chẳng có món quà nào tha thiết, sâu sắc và ý nghĩa đến thế trong ngày tôn vinh phụ nữ, tôn vinh một nửa thế giới, tôn vinh một nửa cuộc đời của người đàn ông.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

VỚI EM

Nguyễn Hồng Vinh

undefined

Chẳng có từ nào diễn tả tình em

Dành cho mẹ, cha, chồng, con năm tháng

Cái ao trước nhà, có thể còn tát cạn

Nhưng công sức em như biển rộng, sông dài

undefined

Đã bước qua tuổi bảy mươi

Giấc ngủ như liều thuốc quý

Vậy mà cứ trở trăn, thức giấc

Vùng dậy canh năm, lo cháu nội ngủ quên

undefined

Anh đã từng đi xa nhiều năm

Một mình em đưa con theo ca trực

Cặp lồng cơm chỉ có rau và lạc

Đêm chuyển bệnh nhân, lay hai đứa cùng đi!

undefined

Khi các con đến tuổi trưởng thành

Lại bấm đốt ngón tay từng ngày, từng tháng

Mong chúng sớm hôn nhân hòa thuận

Để có tiếng trẻ thơ vui cửa, vui nhà

undefined

Đã về già, bao chuyện rối trong đầu

Lo chồng đi xa áo không đủ ấm

Có lúc nhìn con mặt mày thờ thẫn

Chắc có chuyện gì mắc míu ở cơ quan?

undefined

Con chăm chút, đưa mẹ món ngon

Lại sẻ bớt cho các cháu nhiều phần

Đầu xuân, bao người mời du lịch

Cứ bần thần: vắng mình, các cháu sống sao đây?

undefined

Bài toán đời sao giải hết em ơi!

Hãy gạt bớt để tâm hồn thanh thản

Chúng mình đã qua gừng cay, muối mặn

Sức khỏe người già là ngọc, là vàng

Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh!

Ngày Quốc tế Phụ nữ

8/3/2023

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hương vị tình yêu

Hương vị tình yêu

TTTĐ - Tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, tự nó đã mang nguồn sức mạnh, giống như liều thuốc thần tiên giúp con người sống vui vẻ, lạc quan, kéo dài tuổi thọ. Đối với tuổi trẻ, nhất là các bạn đang bước vào yêu đương đôi lứa ở thuở ban đầu thì “hương vị tình yêu” thật đa sắc, đa thanh, đa cung bậc, khi sướng vui, hoan hỉ; Lúc buồn tận đáy lòng, thậm chí bi quan, bế tắc nếu có dấu hiệu nứt rạn kéo dài.
Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi tại Phố sách Hà Nội từ ngày 26 đến 28/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình "Tiệc thơ 1/6 - Nhà mình vui nhất". Sáng 28/5, không khí Sân khấu trung tâm, Phố sách Hà Nội (phố 19/12, Hoàn Kiếm, Hà Nội), độc giả ở nhiều lứa tuổi đã hào hứng đọc những bài thơ đầm ấm tình cảm gia đình, đi cùng năm tháng để cùng ôn lại tuổi thơ và thêm yêu quý hơn những ngày thơ bé.
Tin khác
[Xem thêm]
Bâng khuâng Khau Vai

Bâng khuâng Khau Vai

TTTĐ - Những nhớ nhung, mong ngóng tha thiết như tiếng sáo chiều vút lên gọi bạn, bay trên những đỉnh núi cao chất ngất mây mù rồi bâng khuâng dội vào thung lũng. "Hẹn ở Khau Vai" - bài thơ vừa được sáng tác của tác giả Hoàng Thị Hạnh đã vẽ nên tâm trạng bồn chồn, giục giã hết sức dịu dàng nhưng cũng đầy nhân văn của một chàng trai nhắn nhủ đến người yêu trong mối tình dang dở mà đẹp đến nao lòng...
Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

TTTĐ - Bất cứ sự vật, hiện tượng, câu chuyện đời thường nào “lọt vào mắt” Hồng Vinh đều có thể biến thành thơ một cách tài tình và nhuần nhuyễn. Từ một loại cây lấy giống từ Nhật Bản, đang có sức hút lớn đối với người chơi cây cảnh trong cả nước - cây hồng mai ngọc, thi sĩ đã liên tưởng ngay đến duyên cây, phận người.
Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

TTTĐ - Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được bạn yêu thơ mến mộ bởi trong mỗi thi phẩm của ông luôn tràn đầy niềm tin yêu cuộc sống, tin yêu con người. Thấm trong từng câu từ là những suy tư, trăn trở khôn nguôi về nhân sinh, được soi rọi bằng khát khao, bằng sự xác tín mạnh mẽ vào sức mạnh của tình yêu sẽ chữa lành mọi vết thương lòng. Trong bài thơ “Hoa đời mùa sau”, ánh sáng đầy tinh thần nhân văn ấy đã men theo những góc nhìn tinh tế để dệt nên bản hòa ca lắng đọng, khơi gợi bao cảm xúc và suy ngẫm. Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài thơ cùng lời bình của Nhà phê bình Thanh Sơn về bài thơ này:
Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

TTTĐ - Những ngày Văn học Châu Âu 2023 được tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của 13 quốc gia đến từ Châu Âu. Đây là chuỗi các sự kiện bao gồm các buổi giới thiệu sách, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách… Trong dịp này Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm văn học Châu Âu mới nhất.
Xem phiên bản di động