Nụ cười hạnh phúc của nữ điều dưỡng được chữa khỏi Covid-19

Sức khỏe -

TTTĐ - Chiều 16/8, tại cổng Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đông đảo y bác sĩ, phóng viên đang đợi 7 bệnh nhân làm thủ tục được công bố khỏi bệnh. Từ phía xa, chiếc xe túc túc chở 7 bệnh nhân và nữ điều dưỡng là bệnh nhân BN465 lăn bánh về phía cổng.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô "tiếp sức" 10.000 khẩu trang cho TX Điện Bàn phòng, chống Covid-19 Thêm 9 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh Chiến lược hạn chế bệnh nhân suy thận mạn tử vong vì mắc Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng Làm gì để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho mỗi người?

Con nhỏ 3 tuổi chờ mẹ về

Nữ điều dưỡng ngồi phía sau cùng mặc áo hoa màu hồng với dáng người nhỏ nhắn, mang cặp kính dày cộm, tươi cười vẫy tay chào mọi người.

Khi chiếc xe dựng lại, cô gái nhảy xuống trước, xách từng túi đồ, sắp xếp cho mọi người, sau đó ân cần dìu một cụ bà cũng là bệnh nhân được chữa khỏi Covod-19 xuống xe. Các bệnh nhân được đội ngũ y, bác sĩ phát thư chúc mừng đã được điều trị khỏi bệnh.

Nụ cười hạnh phúc của nữ điều dưỡng được chữa khỏi Covid-19
Nụ cười hạnh phúc của nữ điều dưỡng được chữa khỏi Covid-19
Nụ cười hạnh phúc của nữ điều dưỡng được chữa khỏi Covid-19
Nụ cười hạnh phúc của nữ điều dưỡng được chữa khỏi Covid-19

Cô gái với nụ cười tươi này là điều dưỡng khoa Nội thận - Nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân số 465.

Sau ít phút làm thủ tục nhanh gọn, chị cùng các bệnh nhân lên chiếc xe khách đợi sẵn để đưa mọi người về nhà. Nữ điều dưỡng kể lại, ngày 26/7, khi đang chơi cùng với con ở nhà nhận được điện thoại từ cơ quan thông báo lên để cách ly vì trước đó chị đã trực tiếp tiếp xúc với các bệnh nhân mắc Covid-19 và người nhà của họ.

“Khi đó tôi nghĩ do lo sợ dịch lan rộng nên mọi người cùng cách ly tại bệnh viện, chứ không nghĩ mình lại trở thành bệnh nhân”, chị kể lại.

“Ngày 28/7, khi đang trực tại khoa tôi thấy trong người mỏi mệt và sốt cao. Ban đầu tôi cứ nghĩ chắc do cả ngày mặc đồ bảo hộ làm việc ra mồ hôi nhiều bị cảm cúm thông thường”, nữ điều dưỡng nhớ lại.

Sau giây phút định thần, chị gọi điện cho chồng. Như đoán ra sự việc, người chồng động viện chị: “Không có gì phải lo hết em ạ, xem như mình gánh bệnh cho người khác đi, em cứ yên tâm điều trị mọi việc ở nhà đã có anh gánh vác”.

Ngay lập tức, chị được cách ly tại phòng riêng cùng với 2 đồng nghiệp khác. Ngày 29/7, chị nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, còn 2 đồng nghiệp cho kết quả âm tính.

“Lúc nhận được tin tôi thực sự rất sốc, nước mắt cứ chực trào ra, lúc đó tôi lo sợ mình lây bệnh cho mọi người trong gia đình và đồng nghiệp, trong đó có con của tôi mới chưa đầy 3 tháng tuổi”, nữ điều dưỡng nhớ lại.

Mong từng ngày để quay trở lại đi làm

Trưa ngày 30/7, chị được xe cứu thương đưa lên cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang được các y bác sĩ tận tình chăm sóc, động viên nên tinh thần thấy thoải mái hơn.

Trong thời gian điều trị, nữ nhân viên y tế nhận thấy đồng nghiệp vất vả vì mình và người bệnh, nên chị rất trăn trở, tự ngẫm rằng phải cố gắng, mạnh mẽ để giúp các bệnh nhân khác yên tâm chữa trị, giúp đồng nghiệp đỡ áp lực.

Chị nói, những ngày đầu nhập viện, cơ thể mệt rã rời, ho, sốt cao nhưng hàng ngày chị ân cần động viên người bệnh, hướng dẫn họ những kiến thức cần thiết để giữ gìn, tránh sự lây lan cho mọi người.

“Khi vào đây, nhiều bệnh nhân tâm lý không ổn định, hoang mang nên tôi tìm cách trò chuyện cũng như động viên nhiều người bệnh cùng điều trị. Tôi kể cho mọi người biết rằng mình điều dưỡng của bệnh viện rồi vui tươi pha trò, kể chuyện làm nhiều người vui lây để yên tâm chữa trị”, nữ nhân viên Khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ.

Sau nhiều ngày điều trị, nữ điều dưỡng cho kết quả lần xét nghiệm 2 âm tính, chị vui vẻ chuẩn bị tinh thần để được ra viện thì lần xét nghiệm thứ 3 cho kết quả dương tính trở lại.

“Khi nhận kết quả dương tính trở lại sau 2 lần âm tính thực sự cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên do làm trong nghề và tìm hiểu trước đó có nhiều trường hợp như mình nên tôi yên tâm hơn để tiếp tục điều trị”, chị kể.

Trước khi ra viện 2 ngày, nữ nhân viên y tế vui mừng khi cả gia đình gồm bố mẹ, chồng và con rời khu cách ly trở về nhà an toàn.

“Trên xe chở về nhà, tôi tranh thủ căn dặn, hướng dẫn mọi người cách phòng tránh ở nhà để tránh trường hợp dương tính trở lại. Tôi sẽ cách ly trong phòng riêng tại gia đình để tiếp tục theo dõi”, chị nói.

Hiện nữ nhân viên y tế mang mã số bệnh nhân 465 được cách ly tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng y tế địa phương trong vòng 14 ngày. Chị cho biết: “Tôi sẽ nghiêm túc chấp hành quy định trong thời gian cách ly 14 ngày, sau đó tôi sẽ nhanh chóng trở lại bệnh viện, tiếp tục với công việc thường nhật tại bệnh viện, góp phần chung tay để đẩy lùi dịch Covid-19 tại Đà Nẵng”.

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng, tạo dựng niềm tin

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng, tạo dựng niềm tin

TTTĐ - Trong nhiệm kỳ qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng đã làm khá tốt chức năng, nhiệm vụ, từng bước tạo được niềm tin trong Nhân dân. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng, về những thành quả trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân của bệnh viện trong những năm qua.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động