Nữ điều dưỡng dương tính với Covid-19, Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội vùng liên quan

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Liên quan đến nữ điều dưỡng tại Bệnh viện Giao thông vận tải dương tính với Covid-19, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đề nghị thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca bệnh. Đồng thời, phong tỏa khu vực thuộc thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên.

Hải Phòng: Mỗi ngày có trên 100 người Hải Dương vào huyện An Dương Hải Phòng: Yêu cầu người dân đến BV GTVT đi xét nghiệm Phát hiện thêm 1 ca dương tính Covid-19 tại Hải Phòng Hải Phòng: Giáo viên, học sinh ra khỏi thành phố phải xin ý kiến

Theo Sở Y tế Hải Phòng, ngày 21/2, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc xét nghiệm diện rộng để sàng lọc phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện có 1 mẫu dương tính; Sau khi làm kiểm định xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã cho kết quả dương tính.

Trường hợp dương tính với Covid-19 là chị Đ.T.P (sinh năm 1995, ở thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng), điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Trong 14 ngày trở lại đây, chị P không đi khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Bệnh nhân đã được cách ly chặt chẽ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Hiện, ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tiến hành phong tỏa thôn 4, xã Hoàng Động; Phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân.

Bệnh viện Giao thông vận tải đã phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; Lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với chị P để đưa đi cách ly tập trung; Lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Đến 7h ngày 22/2, cơ quan chức năng đã phát hiện 19 trường hợp F1 và yêu cầu đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đề nghị trước mắt phong tỏa các địa điểm liên quan đến hành trình của ca bệnh

Tại cuộc họp bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng 22/2, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đề nghị cho tái thành lập lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; Đẩy nhanh truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh; Cho tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu; Hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết, sau 22h không ra khỏi nhà.

Cùng với đó, thành phố yêu cầu tất cả người dân phải khai báo tạm trú, tạm vắng; Có phương án đầu mối để cung cấp lương thực, thực phẩm cho những khu vực khi bị phong tỏa; Phải tăng cường hơn nữa với các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch bệnh; Xử phạt nghiêm đối với những trường hợp khai báo không trung thực…

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đề nghị, trước mắt phong tỏa kịp thời các địa điểm liên quan đến hành trình của ca bệnh đã đi, đến; Yêu cầu khai báo trung thực đối với ca bệnh và những người liên quan.

Trên cơ sở đó tập trung cao xác định F1, F2, Sở Y tế, lực lượng Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, truy vết, tăng cường kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện các di, biến động của người dân.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cho hoạt động trở lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố, rà soát lại sức khỏe các thành viên để kịp thời điều chỉnh và phải tăng cường trách nhiệm của các thành viên; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người từ vùng dịch về mà không khai báo.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cũng đề nghị thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính; Phong tỏa khu vực thuộc thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên.

Thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành; Đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố khẩn trương chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung; Đóng cửa các cửa hàng không phải phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu trên toàn thành phố.

“Chủ trương chủ động xét nghiệm sàng lọc mở rộng cho các đối tượng trong cộng đồng là biện pháp hiệu quả, do vậy trong thời gian tới ngành Y tế bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có”, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động