Thứ ba 29/11/2022 15:35 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Nữ giáo viên nghi ngoại tình ở Thái Bình: Nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Trao đổi về nghi vấn nữ giáo viên mầm non ở thị trấn Kiến Xương, (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) nhắn tin mùi mẫn với một người đàn ông thể hiện mối quan hệ tình cảm ngoài luồng. Chuyên gia pháp lý cho rằng cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ, nếu cô giáo vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật.

Thanh Hóa: Nữ giáo viên mầm non bị bắt khi đang vận chuyển trái phép chất ma túy Vụ việc "lòng xào dưa" ở Thái Bình: Quan điểm của các bạn trẻ Gen Z Thái Bình: Khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản Thái Bình: Khởi tố, bắt tạm giam thầy giáo hiếp dâm học sinh

Những ngày qua, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh chụp màn hình Zalo đoạn chat mùi mẫn giữa một người được cho là nữ giáo viên mầm non ở tỉnh Thái Bình với người đàn ông, thể hiện mối quan hệ tình cảm ngoài luồng.

Ngay sau khi những đoạn chát được chia sẻ đã tạo nên làn sóng tranh luận trên mạng xã hội, thu hút rất đông tương tác và bình luận nhiều chiều. Rất nhiều bình luận cho rằng, nữ giáo viên mầm non đã vi phạm đạo đức nhà giáo.

Hình ảnh tin nhắn của cô L với một người đàn ông gây xôn xao mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình
Hình ảnh tin nhắn của cô L với một người đàn ông gây xôn xao mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 20/8, trao đổi với báo chí về sự việc trên, bà Nguyễn Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, thông tin: "Ngay sau khi sự việc xảy ra, cô T.T.L đã có đơn xin nghỉ dạy vài ngày để giải quyết việc gia đình chứ không phải nhà trường tạm dừng công tác. Nhà trường cũng không có quyền đình chỉ công tác đối với cô giáo".

Cô Huyền cho biết, bản thân cô và giáo viên trong trường không khỏi ngỡ ngàng về vụ việc đang là chủ đề bàn tán suốt 2 ngày qua. "Cô L là giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được phụ huynh và đồng nghiệp yêu quý. Nhà trường rất tiếc về vụ việc", cô Huyền nhận xét.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Xương cho hay, chính quyền đã yêu cầu Ban Giám hiệu Trường mầm non Thanh Nê xác minh, kiểm chứng và báo cáo về những ồn ào trên mạng xã hội liên quan đến một cô giáo của trường.

Theo bà Tuyến, hiện nay những đoạn tin nhắn gây ồn ào mới chỉ là thông tin trên mạng, chưa được kiểm chứng nên không chính thống, phía gia đình cũng chưa phản ánh sự việc gì với nhà trường hay chính quyền.

Được biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) đã chỉ đạo trường Mầm non Thanh Nê yêu cầu nữ giáo viên viết bản tường trình liên quan tới những đoạn tin nhắn gây ồn ào mạng xã hội những ngày qua. Cô L cũng nhận có tin nhắn trêu đùa nhưng không ngờ sự việc lại đi xa như vậy làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của nhà giáo, ảnh hưởng tới nhà trường.

Trường Mầm non Thanh Nê nơi nữ giáo viên Trương Thị L đang công tác
Trường Mầm non Thanh Nê nơi nữ giáo viên T.T.L đang công tác

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ luật học Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Nếu cô giáo mầm non trong đoạn chat "lòng xào dưa" này có hành vi ngoại tình, vi phạm đạo đức lối sống thì cần phải có mức xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Quan hệ tình cảm giữa các con người được điều chỉnh bởi hai loại quy phạm là quy phạm đạo đức và quy phạm pháp luật. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình thì các công dân còn phải tuân thủ các chuẩn mực đạo đức xã hội, đặc biệt là với những ngành nghề như nghề giáo.

Luật Hôn nhân và Gia đình quy định hành vi vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy với nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Trong đó, Điều 19 quy định: "Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình".

Pháp luật nghiêm cấm: Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ... Hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, quan hệ tình cảm giữa những con người như quan hệ yêu đương, quan hệ chồng, vợ còn bị chi phối bởi quy phạm xã hội, bởi đạo đức lối sống. Bởi vậy với những hành vi thiếu chuẩn mực, không chung thủy, vi phạm đạo đức lối sống thì ngoài việc bị xử lý bằng pháp luật, còn bị dư luận xã hội lên án. Những hành vi ngoại tình mà chưa đến mức xử lý bằng chế tài của pháp luật thì cũng sẽ bị xã hội lên án.

Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ những tin nhắn qua lại, những hình ảnh và sẽ lấy lời khai của những người có liên quan để xác định tính trung thực của những tin nhắn nêu trên; Đồng thời làm rõ mối quan hệ giữa cô giáo này với người đàn ông trong câu chuyện. Trường hợp có căn cứ cho thấy cô này đã có chồng nhưng có hành vi ngoại tình thì đây là hành vi vi phạm đạo đức lối sống, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình người khác, cần phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định.

Nếu kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy có hành vi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng, chung sống như vợ chồng, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Cường, các tin nhắn đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hai người gọi nhau là vợ, là chồng và có nhắc đến tên của chồng cô giáo, có nhiều thông tin về mối quan hệ và nhân thân của hai bên.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng sẽ làm rõ những thông tin này có thật hay không, có hành vi chung sống như vợ chồng hay không hay chỉ gọi nhau như vậy thôi để xác định mức độ của hành vi làm căn cứ để giải quyết theo quy định pháp luật.

Nếu kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy những thông tin đăng tải lên mạng xã hội trong những ngày qua về cô giáo là thật, có hành vi ngoại tình, sự việc này là nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của hai bên, dễ dẫn đến việc ly hôn, ảnh hưởng đến tương lai hạnh phúc của các con.

Đồng thời, hành vi này cho thấy lối sống buông thả, vi phạm về kỷ luật viên chức, cô giáo này có thể sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP về kỷ luật viên chức nếu đang là viên chức. Nếu cô này là đảng viên còn bị xem xét xử lý kỷ luật đảng theo quy định của điều lệ Đảng.

Trường hợp cô này không phải là đảng viên, không phải là viên chức nhưng kết quả xác minh cho thấy có hành vi ngoại tình, vi phạm đạo đức lối sống, ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở giáo dục, vẫn có thể bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của ngành giáo dục về kỷ luật giáo viên, kỷ luật người lao động.

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn tình cảm, đôi khi chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà nhiều đối tượng trẻ tuổi ra tay sát hại nạn nhân một cách tàn nhẫn, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, cần phải tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống; Tuyên truyền phổ biến pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm.
Tin khác
[Xem thêm]
Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin, hình ảnh clip đánh ghen ở thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người gây thương tích, gây mất an ninh trật tự công cộng thì người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm có thể phải đối mặt án hình sự.
Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?
Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân do mâu thuẫn tình cảm khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Qua các vụ án cho thấy có sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, không làm chủ cảm xúc, sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, thể hiện cái tôi ích kỷ cá nhân, côn đồ máu lạnh, thiếu tu dưỡng rèn luyện kỹ năng sống...
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.
“Yêu râu xanh” tại homestay Hoàng Su Phì có thể bị phạt đến 7 năm tù

“Yêu râu xanh” tại homestay Hoàng Su Phì có thể bị phạt đến 7 năm tù

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đang tạm giữ hình sự Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi, ở xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì) để điều tra về hành vi hiếp dâm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đưa nữ nạn nhân đi giám định sau khi tố cáo bị cưỡng bức tại homestay ở Hoàng Su Phì.
Xem phiên bản di động