Thứ ba 26/09/2023 22:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nữ hộ lý bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa: Có thể khởi tố hình sự

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin vụ việc nữ nhân viên hộ lý tại Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) sử dụng độc tố trộn vào thức ăn thừa khiến nhiều vật nuôi của gia đình đồng nghiệp bị chết. Qua theo dõi vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi của nữ hộ lý có vi phạm pháp luật, nếu có thì xử lý theo tội danh nào?

Gài ma tuý hãm hại bạn, 5 đối tượng bị khởi tố Phú Thọ: Va chạm với xe khách, Toyota Vios nát đầu Khởi tố nhóm thanh thiếu niên mang hung khí chặn đường, hành hung thanh niên tỉnh bạn

Chó, mèo trong nhà chết bất thường

Ngày 4/5 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đã có thông tin chính thức về vụ nhân viên hộ lý sử dụng độc tố trộn vào thức ăn thừa, nghi nhằm hãm hại đồng nghiệp xảy ra tại Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng, địa chỉ ở khu 2, xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, trong thời gian gần đây, một số vật nuôi như: Chó, mèo, lợn của gia đình ông H (nhân viên bảo vệ tại phòng khám) và bà D (nhân viên cấp dưỡng tại phòng khám), cùng có địa chỉ tại xã Chân Mộng thỉnh thoảng bị ốm rồi chết. Riêng với chó, trước khi chết đều có hiện tượng sùi bọt mép, lên cơn giống bệnh dại rồi chết. Tất cả số vật nuôi đó đều được bà D cho ăn các thức ăn thừa lấy từ phòng khám.

Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng nơi xảy ra sự việc
Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng nơi xảy ra sự việc

Đỉnh điểm, ngày 2/5 vừa qua, sau khi ông H cho chó, mèo của gia đình mình và của một vài gia đình hàng xóm ăn thức ăn thừa lấy về từ phòng khám thì tất cả số vật nuôi trên đều xảy ra hiện tượng sùi bọt mép, dứt xích rồi chết. Nghi ngờ thức ăn thừa lấy từ phòng khám về có độc tố, ông H đã báo cáo sự việc với lãnh đạo phòng khám.

Sau đó, các đơn vị liên quan đã vào cuộc điều tra, xác minh, toàn bộ quy trình nhập nguyên liệu, thực phẩm, nguồn nước, quá trình chế biến, cung cấp suất ăn, tất cả đều được tái dựng thông qua hồ sơ, sổ nhập xuất và hệ thống camera an ninh. Tất cả lương thực, thực phẩm chưa chế biến và đã chế biến, các mẫu thức ăn đang lưu trữ đều được chuyển về phòng xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tìm độc tố. Tuy nhiên tất cả đều an toàn, không phát hiện dấu hiệu bất thường.

Đáng chú ý, trùng với những ngày xảy ra hiện tượng vật nuôi của gia đình ông H bị chết thì bà P.T.N (là nhân viên hộ lý, tạp vụ tại phòng khám) đều lén bỏ một gói chất bột màu đen vào xô đựng thức ăn thừa, dùng đũa khuấy đều rồi rời đi.

Sau khi có hình ảnh trích xuất từ camera, kết hợp các tình tiết khác, khi làm việc với các đơn vị liên quan, nữ nhân viên hộ lý đã thú nhận bản thân là người đã chủ động bỏ thuốc diệt chuột vào xô thức ăn thừa tại phòng khám để bà D mang về chăn nuôi.

Sau sự việc, bà N đã bị buộc thôi việc, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng và các tài liệu, chứng cứ liên quan cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đoan Hùng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hành vi đê hèn, có dấu hiệu tội phạm

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Hành vi bỏ thuốc chuột vào thức ăn thừa để người khác mang về chăn nuôi là hành vi nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, thậm chí trong một số trường hợp còn có thể là tội giết người. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ mục đích, ý thức chủ quan của đối tượng và hậu quả của sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp
Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

“Các vật nuôi như chó, mèo... được xác định là tài sản của các hộ dân, được pháp luật bảo vệ. Hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tài sản của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, người thực hiện hành vi xâm phạm đến tài sản của người khác sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Một người bình thường sẽ nhận thức được rằng thuốc diệt chuột là loại thuốc độc nhưng vẫn cố ý lén bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn để cho vật nuôi ăn thì đây là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy người này đã lén lút bỏ thuốc diệt chuột vào lượng thức ăn lớn khi biết người khác sẽ mang về cho vật nuôi ăn thì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, có chủ đích chứ không phải là mục đích tốt đẹp. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục đấu tranh với bà N để xác định nhận thức, ý thức chủ quan của người phụ nữ này đối với hành vi lén bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa.

Nếu kết quả xác minh cho thấy người này đã cố ý sử dụng thuốc diệt chuột để gây thiệt hại đến tài sản (vật nuôi) của người khác từ 2 triệu đồng trở lên thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Nếu tài sản thiệt hại dưới 200 triệu đồng nhưng hành vi được xác định là "dùng thủ đoạn nguy hiểm" thì người phụ nữ này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 178 Bộ luật hình sự”, luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Cũng theo vị Tiến sỹ luật học, cơ quan điều tra sẽ tiến hành mổ xác các động vật đã chết để xác định nguyên nhân tử vong của vật nuôi có phải do thuốc diệt chuột hoặc chất độc hại gây ra hay không? Sẽ tiến hành giám định đối với lượng thức ăn thừa chưa tiêu thụ (nếu có) để xác định nguyên nhân sự việc. Đồng thời sẽ trưng cầu định giá tài sản để xác định giá trị thiệt hại do hành vi đầu độc gây ra.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy bà N đã cố ý bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa để đầu độc vật nuôi của các nhân viên phòng khám dẫn đến hậu quả thiệt hại đến tài sản của họ thì người này sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý làm hư hỏng hoạc huỷ hoại tài sản theo quy định tại điều 178 Bộ luật hình sự với chế tài có thể tới 7 năm tù bởi hành vi này được xác định là dùng thủ đoạn nguy hiểm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ thức ăn thừa này được đựng vào vật dụng gì và đã bị trộn lẫn hay chưa. Trường hợp bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa với mục đích để cho người khác ăn thì đây là hành vi giết người. Hành vi này có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng là có động cơ đê hèn và dùng thủ đoạn nguy hiểm có thể làm chết nhiều người... Hành vi dùng thuốc diệt chuột để đầu độc người khác mà nạn nhân không tử vong thì hình phạt cũng có thể tới 20 năm tù.

“Đây là một vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm, hành vi có tính chất đê hèn, ích kỷ, coi thường pháp luật có thể tước đoạt tính mạng, xâm phạm đến sức khỏe, tài sản của người khác. Cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ và xử lý những trường hợp như thế này là cần thiết để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Qua đó làm gương cho những người có tâm địa hẹp hòi, ích kỷ, coi thường tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác sẽ phải trả giá trước pháp luật”, luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

TTTĐ - Cơ quan Công an xác định, sau khi bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội), bị can Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự vẫn. Qua theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi, ai sẽ đền bù thiệt hại cho gia đình cháu bé và việc giải quyết đền bù sẽ được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

TTTĐ - Công tác tuyên truyền, vận động để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, thời gian qua, Công an quận Đống Đa đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó nhận thức của Nhân dân được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trong nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

TTTĐ - Ngày 19/9, Công an thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Thanh Trì (BCĐ 89) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy cho quần chúng Nhân dân, cán bộ cơ sở thuộc các đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện năm 2023.
Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

TTTĐ - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm số 01/2023/KDTM-TS ngày 31/5/2023 của Tòa án Nhân dân huyện Núi Thành, liên quan đến mua bán đất nền tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu dân cư Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (giai đoạn 3).
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

TTTĐ - Nhiều chuyên gia từ các bộ, ban, ngành đã đồng thuận rằng đã đến lúc cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), bao gồm: Thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá làm nóng (TLLN) đồng bộ và đồng thời dưới cùng một văn bản pháp lý nhằm giải quyết rốt ráo các thách thức hiện nay trong bối cảnh tình trạng buôn lậu TLTHM, đặc biệt là TLĐT ngày càng gia tăng.
Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

TTTĐ - Điều 3, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8 quy định: Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư 24.
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 30/5/2023 có bài “Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu?”, phản ánh vụ đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo không đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Các luật sư đã có ý kiến phân tích về vấn đề này.
Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) ghi nhận một số trường hợp mạo danh CIC nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, “yêu cầu khách hàng vay chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để CIC nâng điểm tín dụng, hỗ trợ quá trình giải ngân vốn vay nhanh hơn”.
Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

TTTĐ - Báo chí là nghề “đặc biệt”, phản ánh đời sống xã hội, đấu tranh, phản biện với những cái xấu; Biểu dương, nhân rộng việc tốt, người tốt... Tuy nhiên, trong quá hoạt động báo chí đúng pháp luật, nhiều nhà báo, phóng viên đã bị “gây khó” khi làm việc tại một số cơ quan, đơn vị. Thậm chí, họ bị một số đối tượng xấu câu kết với cán bộ biến chất đe dọa, hành hung, phá hoại phương tiện, tài sản nhằm che đậy việc vi phạm pháp luật.
Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

TTTĐ - Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấm dứt hoạt động các dự án của Công ty CP Bách Đạt An, do doanh nghiệp này không đảm bảo năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra nếu việc chấm dứt dự án xảy ra thì quyền lợi của các bên liên quan sẽ được giải quyết như thế nào?
Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

TTTĐ - Ngày 14/6, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra một số mô hình quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ tại tỉnh Bình Dương.
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội khi tác nghiệp

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội khi tác nghiệp

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin sự việc nhóm côn đồ hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội khi đang tác nghiệp, chuyên gia pháp lý cho rằng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng về tội cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ; Gây hậu quả nghiêm trọng có thể khởi tố tội giết người.
Xem phiên bản di động