Thứ ba 06/06/2023 21:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nữ sinh có thể theo đuổi đam mê, sở thích trong lĩnh vực STEM?

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Với mong muốn truyền cảm hứng và thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEM, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Việt Nam và trường THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) đã phối hợp tổ chức chương trình truyền thông STEMherVN. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án STEMherVN - thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) do Viện MSD điều phối thực hiện với sự hỗ trợ của Tập đoàn 3M.

Từ thiện phát triển - xu hướng trong và sau đại dịch Covid-19 Lan tỏa yêu thương - ngày hội ý nghĩa của các gia đình Để trẻ em Việt Nam là công dân "chuẩn" thời đại số… Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới” Khởi động chiến dịch “Em không lẻ loi” hỗ trợ trẻ em mất người thân do dịch Covid-19

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Viện MSD, đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên và hơn 1.000 học sinh trường THPT Vân Nội, các đại sứ STEMherVN và cơ quan truyền thông, báo chí.

Khai mạc chương trình, bà Trần Vân Anh, Giám đốc Chương trình Viện MSD - United Way Việt Nam chia sẻ: “Những năm gần đây, giáo dục STEM đã dần trở nên phổ biến và có sự quan tâm nhiều hơn của các nhà trường, gia đình và của chính học sinh. Rất nhiều sáng kiến, giải pháp, dự án sáng tạo đã mang lại những giá trị to lớn về mặt kinh tế - xã hội cho địa phương và đất nước.

Bà Trần Vân Anh - Giám đốc Chương trình Viện MSD phát biểu khai mạc
Bà Trần Vân Anh - Giám đốc Chương trình Viện MSD phát biểu khai mạc

Tuy nhiên, lĩnh vực STEM vẫn được xem như là "vùng đất" của nam giới, một trong những rào cản này đến từ định kiến cho rằng các ngành nghề khoa học kĩ thuật không phù hợp với nữ giới. Thực tế, nghề nghiệp và khả năng không bị ảnh hưởng bởi giới tính. Các em gái hoàn toàn có thể tự tin theo đuổi đam mê, sở thích của mình trong lĩnh vực STEM.

Dự án STEMherVN ra đời nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao cơ hội, ghi nhận tài năng và đóng góp của các nữ sinh trong lĩnh vực được coi là tương lai trong kỉ nguyên số. Chúng tôi vô cùng ấn tượng với sự nhiệt tình, thông minh, sáng tạo của các em học sinh. Các em rất xứng đáng là những thủ lĩnh tiên phong dẫn dắt sự thay đổi của thế hệ mới - tương lai của đất nước”.

Nữ sinh có thể theo đuổi đam mê, sở thích trong lĩnh vực STEM?
Đại diện MSD, giáo viên và học sinh trường THPT Vân Nội

Từ những ngày đầu tiên thực hiện, dự án STEMherVN đã nhận được sự phối hợp, đồng hành tích cực của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các bạn học sinh trường THPT Vân Nội. Đặc biệt, đã có 8 bạn nữ sinh ưu tú và định hướng theo học các ngành STEM được tuyển chọn để trở thành đại sứ STEMherVN.

Nữ sinh có thể theo đuổi đam mê, sở thích trong lĩnh vực STEM?
Cô giáo Đặng Thị Yến - Hiệu trưởng trường THPT Vân Nội phát biểu tại chương trình

Đại diện nhà trường, Hiệu trưởng Đặng Thị Yến phát biểu: “Với việc tham gia vào dự án STEMherVN, chúng tôi mong muốn khích lệ các em học sinh nữ mạnh dạn, tự tin theo đuổi ước mơ để tỏa sáng trong lĩnh vực STEM. Nhà trường, gia đình cam kết sẽ luôn bên cạnh đồng hành cùng các em nhằm xoá bỏ định kiến xưa cũ để cùng các em vươn đến thành công”.

Chương trình được tiếp nối với phần thi “Ai là đại sứ STEM thông thái” với những câu hỏi thú vị nhưng không kèm phần “khó nhằn”, giúp các bạn học sinh có cơ hội tìm hiểu những thông tin hữu ích về lĩnh vực STEM.

Nữ sinh có thể theo đuổi đam mê, sở thích trong lĩnh vực STEM?
Học sinh tham gia xử lý tình huống

Các bạn học sinh đã vô cùng phấn khích và thích thú với “Đại sứ STEM khéo léo”. Thông qua các tiết mục kịch ngắn, chương trình đã đặt ra những thử thách, những tình huống thực tế có thể xảy ra khi bạn gái tham gia vào ngành nghề STEM. Các bạn đã được trực tiếp đưa ra cách xử lý tình huống.

Chẳng hạn, trước tình huống một bạn nữ bị bố mẹ phản đối theo học ngành cơ khí vì cho rằng “phụ nữ học STEM sẽ khô khan, là đầu to mắt cận, chỉ dành cho nam giới”, bạn Thảo, học sinh lớp 10 đã chọn cách giải thích với bố mẹ rằng: “Không có giới hạn nào về giới tính cho việc lựa chọn nghề nghiệp” và đưa ra những ví dụ về những phụ nữ đã thành công trong lĩnh vực STEM.

Nữ sinh có thể theo đuổi đam mê, sở thích trong lĩnh vực STEM?
Các bạn nữ sinh đã có thêm nhiều kiến thức thú vị tại chương trình

Chương trình cũng giới thiệu cuộc thi Sáng kiến STEMherVN - sân chơi để các bạn trẻ yêu thích STEM, đặc biệt các bạn nữ có thể sáng tạo và nộp ý tưởng, dự án ứng dụng STEM vào giải quyết các vấn đề của xã hội.

Nữ sinh có thể theo đuổi đam mê, sở thích trong lĩnh vực STEM?
Các bạn học sinh trường THPT Vân Nội hào hứng với phần đố vui

Chuỗi hoạt động truyền thông STEMherVN sẽ tiếp tục được thực hiện tại các trường trung học, đại học tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong tháng 5 với thông điệp: “STEM không phải là khô khan, STEM cũng không phải là đầu to mắt cận và không phải chỉ dành cho nam giới. Các em, các bạn gái nếu đam mê bộ môn STEM hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình, đừng tự hạn chế bản thân bởi bất cứ điều gì”.

Nữ sinh có thể theo đuổi đam mê, sở thích trong lĩnh vực STEM?
Các đại sứ STEMherVN trường TPHT Vân Nội

STEMherVN - sáng kiến truyền cảm hứng cho phụ nữ, em gái theo đuổi STEM

Với mong muốn truyền cảm hứng và thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEM, Viện MSD với sự hỗ trợ tài chính của Tập đoàn 3M thực hiện dự án STEMHerVN - “Thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học”. Dự án bao gồm các hoạt động: Lựa chọn và trao học bổng cho các bạn đại sứ, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các nhóm đại sứ về kỹ năng lãnh đạo, truyền thông; Tổ chức hoạt động truyền thông tại trường học nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng để các bạn học sinh tự tin theo đuổi đam mê và nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM; Tổ chức cuộc thi sáng tạo STEM cho các bạn học sinh khối phổ thông trung học.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
ICOEURO tiên phong chuyển đổi số trong đào tạo tiếng Đức

ICOEURO tiên phong chuyển đổi số trong đào tạo tiếng Đức

TTTĐ - Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo ngoại ngữ. Là đơn vị hoạt động chuyên biệt trong lĩnh vực cung ứng nhân lực cho thị trường Đức, ICOEURO tiên phong xây dựng phương pháp đào tạo gia sư số Decamy giúp gia tăng hiệu quả học ngoại ngữ và nâng cao trải nghiệm cho học viên.
Xem phiên bản di động