Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền với dự án "Thư viện trên đồi"

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Nguyễn Thị Kiều Oanh hiện đang là sinh viên năm thứ 4 ngành Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô gái từng đoạt giải Green IS của Liên hoan phim Girls Impact for world (GIFW) và đang thực hiện dự án “Thư viện trên đồi” mang sách lên vùng cao.

nu sinh hoc vien bao chi va tuyen truyen voi du an thu vien tren doi

Kiều Oanh và những bạn nhỏ tại bản Mỹ Á (tỉnh Phú Thọ)

Bài liên quan

Sáp nhập báo Sinh Viên Việt Nam vào báo Tiền Phong

Thanh niên Việt Nam tại Cộng hòa Séc chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Tuổi trẻ Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chung tay phòng chống Covid-19

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có dịp trò chuyện cùng nữ sinh Kiều Oanh về dự án đầy ý nghĩa này.

- Xin chào Kiều Oanh, rất vui vì bạn đồng ý tham gia buổi phỏng vấn. Được biết bạn đã đoạt giải tại Liên hoan phim GIFW. Bạn có thể giới thiệu một chút về cuộc thi này được không?

- Trước hết xin cảm ơn báo Tuổi trẻ Thủ đô đã quan tâm đến mình. GIFW là cuộc thi toàn cầu, đúng như tên gọi, mục đích của nó hướng đến đối tượng phụ nữ và trẻ em để quan tâm và đòi quyền lợi, sự bình đẳng, y tế, giáo dục. Tác phẩm phim ngắn tham dự của mình còn nhiều thiếu sót nhưng may mắn được giải. Mình thực sự rất vui. Có lẽ yếu tố ghi điểm trong tác phẩm của mình chỉ là phần nội dung thôi (cười).

- Chắc chắn các độc giả cũng rất tò mò về nội dung của bộ phim ngắn đó, bạn có thể chia sẻ được không?

- Phim ngắn này mình thực hiện về cô bé Sùng Thị Lan, 10 tuổi tại bản Mỹ Á ở tỉnh Phú Thọ. Đa số người dân trong bản đều là dân tộc Mông. Ở đây vẫn chưa có điện, không có internet và sóng điện thoại thì rất yếu. Mình để cô bé nói về tình yêu bản, những khó khăn và khao khát được đi học. Các em nhỏ ở đây nếu muốn học lên trường cấp 2, 3 hay nội trú phải đi xa tới 25km. Hơn nữa, gia đình các em chủ yếu làm nương rẫy, nhà lại đông con nên để cho các con đi học là một thách thức lớn.

- Quả là một câu chuyện tuyệt vời và chắc chắn bản Mỹ Á cũng liên quan đến dự án “Thư viện trên đồi" của bạn?

- Đúng như vậy, khi trở về Hà Nội, mình có một mong muốn sẽ làm điều gì đó dù là nhỏ bé thôi cho Mỹ Á. Mình nảy ra ý tưởng lập thư viện vì những cuốn sách hay có thể mở ra thế giới mới và thắp sáng tâm hồn các em nhỏ. Điều kiện ở đây rất khó khăn, các em không được tiếp xúc nhiều với sách báo. Mình tin rằng những đứa trẻ ở đây đều rất hiếu học và thông minh, biết đâu những cuốn sách sẽ truyền cảm hứng để các em cố gắng.

- Các dự án lập thư viện cho vùng khó khăn thì không còn mới lạ nữa. Tại sao Kiều Oanh không phối hợp thực hiện với một đơn vị nào đó mà lại chọn cách hoạt động độc lập?

- Mình cũng biết rất nhiều người có tấm lòng hảo tâm đã và đang làm được nhiều điều tốt cho xã hội. Khi mình nảy ra ý tưởng thực hiện “Thư viện trên đồi”, mình cũng chỉ có mong muốn làm được một điều tốt nho nhỏ thôi chứ không suy nghĩ quá nhiều.

Hơn nữa, việc thiện nguyện thì mình nghĩ càng được nhân rộng càng tốt, không quan trọng là tổ chức nào. Lý do quan trọng hơn là mình và một số người thân quen cùng làm dự án. Mọi người đều cố gắng và đang hài lòng về hoạt động của nhóm.

- Dự án của bạn có bao nhiêu thành viên và dự kiến khi nào sẽ lập thư viện tại Mỹ Á?

- Bản thân mình là người có ý tưởng lập dự án và mọi người xung quanh đã chung tay, giúp đỡ rất nhiều. Mình nghĩ rằng tất cả những ai đóng góp đều là một thành viên rất tuyệt vời của dự án rồi. Mình chỉ được thêm mỗi cái là chạy page thôi (cười).

Mình đã mang sách vở, quần áo lên Mỹ Á vào ngày 5/1/2020. Hy vọng mọi thứ diễn ra suôn sẻ!

- Khi bắt đầu thực hiện dự án, bạn có gặp những khó khăn nào không?

- Khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Đầu tiên là bản thân mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện một dự án cộng đồng. Khi bắt đầu dự án “Thư viện trên đồi”, gần như mình tự thực hiện, sau đó mới kêu gọi được nhiều người đồng hành.

Khó khăn thứ hai đó là khi có người ủng hộ, thành viên trong dự án phải đến tận nơi nhận và mang về điểm tập kết. Nhiều người nói rằng sao không nhờ luôn người ủng hộ mang đến cho dự án. Thực ra cũng có nhiều nhà hảo tâm đã làm như thế nhưng đa số mọi người đều bận và nhóm phải cử người đến chở sách.

Trong quá trình thực hiện dự án, trường THCS và THPT Thống Nhất (Thanh Hóa) đã ủng hộ 6 tải lớn bao gồm sách và quần áo được chọn lọc kỹ lưỡng. Quá trình chuyển về Hà Nội cũng rất vất vả. Tuy nhiên, mọi người không ai mệt mỏi mà ngược lại rất vui vì dự án nhận được nhiều sự quan tâm

- Bạn có những kỷ niệm nào sâu sắc trong quá trình thực hiện dự án không?

- Bản thân mình đã học được cách yêu thương và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn khi làm được việc tốt. Mình là sinh viên năm cuối với những áp lực học hành, công việc, thậm chí còn chưa hoàn toàn trưởng thành và đôi khi mắc những sai lầm. Tuy nhiên, từ khi mở lòng hơn và biết rằng mình có thể giúp đỡ cho những người xung quanh thì cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Có một điều quý giá mà mình nhận được đó là những nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày như: Tin nhắn động viên, những nhà hảo tâm ủng hộ cho dự án, những người đồng hành cùng mình… Đặc biệt, mình rất bất ngờ khi thầy giáo Lê Đức Hùng tại trường THCS & THPT Thống Nhất (Thanh Hóa) và các em học sinh cũng quan tâm và ủng hộ hàng trăm cuốn sách, quần áo.

Mình muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình, những người bạn, anh chị và các nhà hảo tâm đã đồng hành, ủng hộ dự án. Những cuốn sách sẽ sớm đến tay các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và lan tỏa giá trị yêu thương. Nếu dự án thành công, mình mong sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để nhiều em nhỏ được đọc sách hơn nữa.

- Cảm ơn Kiều Oanh rất nhiều, chúc dự án của bạn thành công tốt đẹp!

Thanh Thúy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
7 nam di tiep suc mua thi

7 năm đi tiếp sức mùa thi...

TTTĐ - Luôn nở nụ cười tươi, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ là điều Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm trong 7 năm qua khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Linh muốn góp phần mang lại cho các thí sinh kỳ thi an toàn, hiệu quả.
Xem phiên bản di động