Nữ sinh Học viện Tài chính mê nghiên cứu khoa học

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Nguyễn Thị Thu Hằng (sinh viên năm thứ 3, Học viện Tài chính) khiến nhiều người nể phục bởi thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc. Cô gái này còn là tác giả của 3 bài báo nghiên cứu khoa học được đánh giá cao.

Học viện Tài chính công bố điểm chuẩn Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của tuổi trẻ Học viện Tài chính Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính đa dạng các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong đại dịch

Nguyễn Thị Thu Hằng là một trong những gương mặt xuất sắc vừa được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2020.

Nghiên cứu hướng tới cuộc sống

3 bài báo của Hằng đăng trên Tạp chí Nghiên cứu khoa học sinh viên (có mã số ISSN18594093) vào tháng 2, 3 và 4/2020 gồm: “Người trồng mía liên tục kêu cứu - Lối đi nào cho ngành mía đường Việt Nam”, “Thực trạng và giải pháp thu hút đầu tư PPP vào phát triển đô thị thông minh” và “Thực trạng và giải pháp cho các doanh nghiệp logistics Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Trong đó, Hằng tâm đắc nhất với đề tài “Người trồng mía liên tục kêu cứu - Lối đi nào cho ngành mía đường Việt Nam?”. Ý tưởng đến với cô gái trẻ khi xem bản tin Tài chính kinh doanh trên VTV1. Xem xong bản tin, Hằng đã nghĩ được dàn ý nên việc tìm tài liệu phục vụ viết nghiên cứu khoa học cũng khá nhanh.

Nữ sinh Học viện Tài chính mê nghiên cứu khoa học
Nguyễn Thị Thu Hằng được vinh danh "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương

Trong đó, Hằng đưa ra giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam như: Sản xuất theo chiều sâu, lấy năng suất, chất lượng, giá trị thu nhập làm mục tiêu phát triển.

Cũng giống nhiều bạn trẻ khác, Hằng từng nghĩ, nghiên cứu khoa học rất khỏ, bản thân không thể làm được. Tuy nhiên, khi mạnh dạn bắt tay vào thực hiện cô gái trẻ nhận ra, nếu không có lần đầu thì sẽ không có lần nào hết.

Theo Hằng, có thể khi bắt đầu, chúng ta sẽ gặp những khó khăn như tìm kiếm đề tài, nguồn tài liệu, cách trình bày nhưng khi quen rồi việc hoàn thiện bài nghiên cứu nhanh hơn rất nhiều. Nghiên cứu khoa học giúp cho mỗi sinh viên có hiểu biết sâu sắc hơn, khám phá ra những lĩnh vực, kiến thức yêu thích của bản thân và rèn luyện kỹ năng điều tra, phân tích, xử lý số liệu.

Chủ động trong học tập, tích cực tham gia hoạt động ngoại quá là bí quyết giúp Hằng gặt hái được nhiều thành tích
Chủ động trong học tập, tích cực tham gia hoạt động ngoại quá là bí quyết giúp Hằng gặt hái được nhiều thành tích

Một kỷ niệm Hằng rất nhớ chính là lần đầu cô viết bài cho Nội san nghiên cứu khoa học của trường.

“Do lần đầu viết nên mình rất nóng lòng biết kết quả, vì vậy đã đến gặp trực tiếp Ban Quản lý Đào tạo của trường để hỏi. Thầy trong ban không chỉ thông báo kết quả mà còn hướng dẫn mình cách trình bày sao cho đúng với yêu cầu bài viết nghiên cứu khoa học. Kể từ lần đó, mình đã tự tin hơn rất nhiều và đều đặn hằng tháng gửi bài về hòm thư Nội san sinh viên. Tình yêu với nghiên cứu khoa học của mình cũng lớn dần lên từ đó”, Hằng tâm sự.

Hoàn thiện bản thân theo 5 tiêu chí

Theo Hằng nghiên cứu khoa học cũng là một trong những điều kiện quan trọng để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Cô gái trẻ biết đến danh hiệu này trong học kỳ 2, năm thứ nhất khi đăng ký tham dự tọa đàm về “Sinh viên 5 tốt” do Hội Sinh viên trường tổ chức.

Được lắng nghe chia sẻ từ các anh chị đi trước từng đạt “Sinh viên 5 tốt” các cấp đã truyền động lực cho Hằng theo đuổi danh hiệu này. Vì vậy, trong năm đầu tiên tham gia xét danh hiệu Hằng đã cố gắng hoàn thành đủ 5 tiêu chí và được tuyên dương cấp Học viện.

Không dừng lại ở đó, Hằng đặt mục tiêu cao hơn nên chú tâm học tập, đồng thời tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và các phong trào sinh viên.

Thu Hằng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong cả học tập, rèn luyện
Thu Hằng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong cả học tập, rèn luyện

Hằng tâm sự: “Để học tốt ở đại học, mình không có phương pháp gì đặc biệt. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động, xung phong phát biểu trên lớp và luôn đi học đầy đủ giúp mình có tâm lý rất thoải mái khi bước vào các kỳ thi. Đó cũng là yếu tố để điểm học tập của mình ổn định”.

Ngoài giữ vững thành tích học tập xuất sắc, Hằng hiện còn là thành viên tích cực của Đội Sinh viên tình nguyện vì trẻ thơ, Học viện Tài chính. Cô gái trẻ tham gia nhiều chương trình như: “Khăn ấm tình thương”, “Bánh chưng trẻ thơ”, “Tết sinh viên”…

Thông qua các hoạt động đó, Hằng không chỉ học hỏi được tinh thần, trách nhiệm, sự yêu thương, vượt khó mà cả kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong xã hội. Với Hằng một người hoàn thiện là phải luôn biết trau dồi cả tài và đức, từ đó có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Với suy nghĩ đó, dự định trong thời gian tới của Hằng chính là cố gắng phấn đấu để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương lần thứ 2. Khi đạt được danh hiệu này, đồng nghĩa với việc cô gái trẻ đã hoàn thiện bản thân trên 5 tiêu chí “Học tập tốt - Đạo đức tốt - Tình nguyện tốt - Thể lực tốt - Hội nhập tốt”.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tết ấm đến sớm với người dân và thanh thiếu nhi xã Pả Vi

Tết ấm đến sớm với người dân và thanh thiếu nhi xã Pả Vi

TTTĐ - Sau nhiều giờ di chuyển trên con đường quanh co và những khúc cua tay áo liên tục của đèo Hà Giang, tuổi trẻ Hà Đông (Hà Nội) đã có mặt ở xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) để tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện”. Tại đây hàng trăm suất quà được trao đến tay thanh thiếu nhi và người dân xã Pả Vi để chuẩn bị đón một cái Tết ấm áp.
Nhiều phần quà Tết từ Thủ đô trao gửi đến thiếu nhi Hòa Bình

Nhiều phần quà Tết từ Thủ đô trao gửi đến thiếu nhi Hòa Bình

TTTĐ - Trong hai ngày 16 - 17/1, đoàn công tác của Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội do đồng chí Bùi Thị Lan Phương, Phó Bí thư Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các em thiếu nhi và Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mai Châu (Hòa Bình).
Tin khác
[Xem thêm]
Luôn chăm lo, đồng hành cùng thanh niên công nhân

Luôn chăm lo, đồng hành cùng thanh niên công nhân

TTTĐ - Sáng 16/1, Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020; Triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tới dự.
Xem phiên bản di động