Nữ sinh mê tình nguyện, học "cực siêu" trường Kinh tế

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Được kết nạp Đảng ngay khi còn là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Bùi Thu Trang tiếp tục giành nhiều thành tích xuất sắc. Hiện Thu Trang là sinh viên lớp Tài chính tiên tiến trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Học sinh Hà Nội bắt đầu làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót trực tuyến Cậu học trò Thủ đô chế tạo máy làm mát tặng y, bác sĩ ở tâm dịch Covid-19 Hướng dẫn thí sinh thi vào lớp 10 làm thủ tục dự thi trực tuyến

Đưa kiến thức vào thực tiễn

Trang theo học chuyên ngành Tài chính, chương trình tiên tiến tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, học 100% bằng tiếng Anh. Ngay từ đầu, cô gái trẻ đã xác định việc học tập là nhiệm vụ trọng tâm nên phải thật tập trung.

Vì phải san sẻ thời gian cho các hoạt động phong trào tại trường nên việc học của Trang chủ yếu ở trên lớp. Trong mỗi buổi học, cô gái trẻ luôn tập trung để có thể lĩnh hội kiến thức tốt nhất. Do đó về nhà Trang chỉ tốn ít thời gian để ôn tập lại.

Bùi Thu Trang
Nữ sinh Bùi Thu Trang

Cũng từ năm thứ hai đại học, Trang đã tham gia nghiên cứu khoa học. Đề tài cô gái trẻ lựa chọn khi đó đã đoạt giải Nhì cấp trường.

“Dù không được dự thi cấp cao hơn nhưng đề tài đã cho mình nhiều bài học kinh nghiệm. Mình nhận ra, nghiên cứu khoa học không phải là việc thu thập, xử lý và phân tích số liệu mà là tìm ra giải pháp cho các vấn đề. Giải pháp mình đưa ra có giải quyết được tận gốc vấn đề, có áp dụng được thực tiễn hay không là điều mình và các thành viên nhóm luôn trăn trở khi thực hiện đề tài”, Trang chia sẻ.

Thái độ nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học đã giúp Trang thành công với đề tài mới và đạt những giải thưởng cao hơn: Giải Nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp bộ năm 2020; Giải Nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2020...

Cô bạn xinh xắn này hiện là sinh viên lớp Tài chính tiên tiến
Cô bạn xinh xắn hiện là sinh viên lớp Tài chính tiên tiến

Trong đó, đề tài “Những nhân tố ảnh hưởng đến phân công lao động trong gia đình tại Việt Nam” được hội đồng đánh giá rất cao, nhất là những giải pháp dễ dàng áp dụng trong thực tiễn. Cô gái trẻ rất quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới lại theo học kinh tế nên lựa chọn chuyên ngành liên quan đến cả hai lĩnh vực. Gia đình là tế bào của xã hội, cũng thể hiện rõ vai trò về giới. Việc phân công lao động có liên quan đến sự ổn định và thu nhập của mỗi gia đình, từ đó ảnh hưởng chung đến kinh tế xã hội.

Rèn luyện và trưởng thành

Một dấu mốc rất quan trọng với Thu Trang chính là được kết nạp Đảng năm 18 tuổi. Khi đó, cô gái trẻ là học sinh lớp 12, là một trong 6 gương mặt tiêu biểu của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ngoài học tập Trang rất tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng
Ngoài học tập, Trang rất tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng

“Mình cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc vì đã thực hiện được ước mơ và lời hứa với ông bà nội từ khi còn bé, đó là được kết nạp Đảng năm 18 tuổi. Khi được bầu vào Chi ủy Chi bộ Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mình càng cảm thấy có trách nhiệm lớn trong việc hoàn thiện, tu dưỡng bản thân”, Trang cho biết.

Vì vậy, ngoài học tập, Trang tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội. Niềm đam mê dành cho công tác Đoàn trong cô giá trẻ ngày càng lớn. Có những đợt chuẩn bị cho sự kiện, hầu như ngày nào trong tuần Trang cũng ở lại trường đến 23, 24 giờ đêm thực hiện công việc. Đó còn là những chuyến đi xa dù vất vả nhưng đầy ắp kỷ niệm với cô gái trẻ.

Bùi Thu Trang luôn nỗ lực rèn luyện để trưởng thành
Bùi Thu Trang luôn nỗ lực rèn luyện để trưởng thành

“Mình nhớ chuyến tình nguyện ở Bắc Kạn, trời mưa lớn, bùn đất nhão khiến xe không thể di chuyển, phải đi bộ hơn 2km để vào được bản. Đợt tình nguyện mùa đông tại Yên Bái, giữa thời tiết lạnh 6 - 7 độ C, cả đội phải trải bạt ra nằm nhưng chẳng ngủ được vì lạnh… Những chuyến đi là cơ hội lớn giúp mình được mở rộng kiến thức, cách nhìn về cuộc sống. Khi được đến gần hơn với những mảnh đời kém may mắn, bản thân mình học được cách đồng cảm và muốn cống hiến, cho đi nhiều hơn nữa”, Trang bày tỏ.

Với Trang, tình nguyện cũng là cách để thanh niên lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Cô gái cảm thấy thật vui khi có thể đóng góp tích cực cho mỗi địa phương mình đi qua. Trang cũng cho rằng mỗi người sinh ra đều có một ví trí, sứ mệnh riêng. Thành công là khi bản thân hoàn thành được mục tiêu và cảm thấy hạnh phúc, trân trọng những gì mình đang có.

Trang trân trọng những thứ bản thân đang có và sẽ không ngừng phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn trong cuộc sống. Trước mắt, cô gái trẻ sẽ cố gắng bảo vệ thành công chuyên đề tốt nghiệp, ra trường với bằng xuất sắc và tham gia nhiều hoạt động xã hội trong tương lai.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Học trò lớp 9 mua gạo giúp công nhân vùng dịch từ tiền thưởng “Ai là triệu phú”

Học trò lớp 9 mua gạo giúp công nhân vùng dịch từ tiền thưởng “Ai là triệu phú”

TTTĐ - Xuất sắc giành phần thưởng 22 triệu đồng tại chương trình "Ai là triệu phú" nhưng Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 9D1, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ hơn khi dành toàn bộ số tiền đó mua 1 tấn gạo và nhu yếu phẩm dành tặng công nhân vùng dịch tỉnh Bắc Ninh.
Xét chọn Giải thưởng 9/1

Xét chọn Giải thưởng 9/1

TTTĐ - Chiều 22/6, Hội đồng xét chọn Giải thưởng 9/1 tổ chức họp xét chọn các mô hình, giải pháp, sáng kiến được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Hội và phong trào sinh viên các cấp năm học 2020 - 2021.
Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

TTTĐ - Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu giải trí bằng việc theo dõi YouTube, TikTok hay những nền tảng mạng xã hội không ngừng tăng. Giữa vô vàn nội dung trên YouTube, các bạn trẻ vẫn có thể tìm thấy những kênh thú vị, tạo cảm hứng, động lực để học tập, sáng tạo và rèn luyện cơ thể.
Tin khác
[Xem thêm]
Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

TTTĐ - Sau khi kết thúc vòng thi tuần (với 5 tuần thi), Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII” nhận được 357.620 bài thi của đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ.
Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

TTTĐ - Vừa qua, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã thực hiện buổi trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, đồng thời cũng nhằm hưởng ứng Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2021.
Xem phiên bản di động