Thứ tư 05/10/2022 12:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nữ sinh người dân tộc Thái giành ngôi vị thủ khoa

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Lương Cao Trúc Linh là người dân tộc Thái, quê ở Nghệ An, có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh năm 2022. Tính cả điểm cộng, nữ sinh đạt 30,5 điểm thi khối C và khối D 29,4 điểm.

Chàng Thủ khoa người dân tộc Thái góp sức phát triển nghệ thuật múa Chàng Thủ khoa người dân tộc Thái góp sức phát triển nghệ thuật múa

Lương Cao Trúc Linh sinh ra trong gia đình nông dân. Dù điều kiện còn khó khăn nhưng cô gái vẫn luôn được bố mẹ đầu tư cho học hành đầy đủ. Các chị gái của Linh đều học đại học. Bảo ban nhau, Linh noi theo tinh thần hiếu học của gia đình. Cô gái nhỏ luôn dặn lòng mình phải cố gắng học hành chăm chỉ để đạt được những thành công trong tương lai. Từ ngày đi học, Linh luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Lương Cao Trúc Linh còn được nhà trường chọn đi thi học sinh giỏi môn tiếng Anh.

Học xong lớp 9, Linh đăng ký thi vào trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2, tỉnh Nghệ An và trúng tuyển. Từ khi vào nội trú, Linh cũng bắt đầu làm quen với việc xa nhà, người thân và tập trung cho việc học hành. Những năm học xa nhà, Linh và các bạn cùng lớp cũng làm quen với cuộc sống tập thể cùng những quy định riêng khắt khe của nhà trường như không dùng mạng xã hội, không sử dụng điện thoại, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

Nữ sinh người dân tộc Thái giành ngôi vị thủ khoa
Cô nàng thủ khoa Lương Cao Trúc Linh

Trong quá trình học tập tại trường nội trú, Trúc Linh luôn là học sinh được thầy cô và nhà trường đánh giá cao. Đặc biệt, trong khi đa phần học sinh là người dân tộc thiểu số thường học kém các môn như Ngoại ngữ và khoa học tự nhiên thì Linh lại học khá dễ dàng. Ba năm THPT, Linh luôn là học sinh giỏi và đều có điểm tổng kết nằm trong top đầu của lớp.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Trúc Linh đạt 55,4 điểm và trở thành thủ khoa toàn tỉnh. Kết quả đó không bất ngờ với các thầy cô giáo và bạn bè của Linh bởi họ biết cô là một học trò ngoan và tài năng. Linh cho biết, cô học đều các môn và dành nhiều thời gian hơn cho các môn thi đại học. Hàng ngày, nữ sinh đưa ra một thời gian biểu riêng cho bản thân và thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình học, Linh phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn và cố gắng không bao giờ để xảy ra tình trạng việc hôm nay để ngày mai.

Nữ sinh người dân tộc Thái giành ngôi vị thủ khoa
Lương Cao Trúc Linh luôn tự tin và tạo cho mình tinh thần thoải mái

Dù điểm thi khối C của Linh là 30,5 và khối D 29,4 điểm nhưng cô gái đăng ký xét tuyển khối D vào ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ về lựa chọn của mình, Linh cho biết, đây hoàn toàn không phải là quyết định nhất thời mà Linh đã ước mơ được học ngành này từ rất lâu. Vì chọn ngành Logistic mà cô gái nhỏ cũng đã quyết định thay đổi khối học từ khối C sang khối D trong sự ngạc nhiên của rất nhiều thầy cô giáo.

Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ một bí quyết để thành công, đó là luôn tự tin và tạo cho mình tinh thần thoải mái để tránh áp lực trước các kỳ thi quan trọng.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

TTTĐ - Thời gian qua, công tác giáo dục cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và đạt được những kết quả nhất định; Qua đó đã góp phần bồi dưỡng truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, giúp thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc và địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Hơn 2.300 thanh niên quận Tây Hồ được tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 2.300 thanh niên quận Tây Hồ được tư vấn giới thiệu việc làm

TTTĐ - Chiều 30/9, Quận đoàn Tây Hồ, Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 9 tháng đầu năm; Tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; Tổng kết công tác Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Xem phiên bản di động