Nữ sinh viên khởi nghiệp với mô hình nuôi cá lồng bè tại lòng hồ Hòa Bình

Kinh tế -

TTTĐ - Mới là sinh viên năm thứ ba Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhưng Phạm Phương Anh (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã kết hợp cùng nhóm bạn mạnh dạn khởi nghiệp bằng mô hình nuôi cá lồng bè tại lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Mô hình đã mang lại cho cô gái trẻ những trái ngọt đầu tiên.

Tạo động lực cho thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bỏ phố về quê khởi nghiệp với nghề làm giò chả Bàn giải pháp hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp

Dám nghĩ dám làm

Theo Phương Anh, cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, nhu cầu cấp thiết của mỗi con người là hướng tới những sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng và đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ cho cá nhân mà cả những người thân xung quanh. Nguồn thực phẩm sạch, không béo, đầy đủ chất dinh dưỡng đó không thể không kể đến cá.

Từ ý tưởng này, Phương Anh cùng nhóm cộng sự đã tìm kiếm và tham gia các lớp học chuyên môn về cách nuôi cá phổ thông. Nhóm cũng tìm địa điểm để biến ý tưởng thành hiện thực, đó là lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Hòa Bình là tỉnh có lợi thế phát triển nuôi thủy sản ở khu vực Tây Bắc với trên 14.560ha mặt nước các loại. Trong đó, diện tích hồ Hòa Bình thuộc địa phận tỉnh là 8,9 nghìn héc-ta, nằm trải rộng trên địa bàn 19 xã ở 5 địa phương: Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình.

Phạm Phương Anh
Phạm Phương Anh

“Chúng tôi quyết định thực hiện mô hình gần bến cảng Bích Hạ, xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình. Khi triển khai dự án tại đây, chúng tôi vừa tận dụng được diện tích mặt nước vốn có, vừa giúp giải quyết việc làm, đặc biệt là có sản phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng”, Phương Anh chia sẻ.

Với sự ủng hộ của gia đình cùng nguồn vốn vay ngân hàng, đầu tháng 1/2019, nhóm của Phương Anh đã gặp và đặt vấn đề với gia đình cô Lê Thị Thu Hương, sinh sống tại xã Thái Thịnh, tiến hành đóng 15 lồng bè kích thước 6 x 6 x 3.5m và xin cấp phép nuôi cá tại lòng hồ Hòa Bình. Trong đó, cô gái trẻ thả cá giống gồm: Rô phi đơn tính, chép, diêu hồng, nheo mỹ (lăng), trê lai.

“Khi khởi nghiệp mình mới là sinh viên năm thứ hai nên non kém về kinh nghiệm. Bắt tay vào thực tế công việc mình mới thấy khó khăn hơn rất nhiều. Mọi thứ không đơn giản như bài học trên sách vở”, Phương Anh tâm sự.

Bội thu trái ngọt

Vượt qua khó khăn, với nguồn cám thức ăn cho cá có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng dồi dào và sự tâm huyết của mỗi cá nhân trong nhóm, cá phát triển tốt, lớn nhanh. Ngay khi phát hiện dịch bệnh xảy ra, cá được xử lý kịp thời, đúng cách nên hạn chế thiệt hại.

Mô hình nuôi cá lồng bè tại lòng hồ Hòa Bình được Phạm Phương Anh triển khai
Mô hình nuôi cá lồng bè tại lòng hồ Hòa Bình đang được Phạm Phương Anh triển khai

Đặc biệt, với lợi thế của sinh viên khoa Công nghệ sinh học, Phương Anh vận dụng kiến thức đã học và tìm hiểu để biết các mắc bệnh gì nên dùng thuốc với thành phần và liều lượng đúng. Việc không sử dụng thuốc cấm trong chăn nuôi đã giúp cá lớn nhanh, đảm bảo chất lượng theo đúng tiêu chí đặt ra từ ngày đầu.

Hơn nữa, việc nuôi lồng bè tại lòng sông Đà giúp cá được thay đổi dòng nước từng phút, từng giây. Điều đó giúp cá khỏe, lồng sạch, cám không bị đọng lại như nuôi ao hay bể. Dòng nước lưu thông, trong xanh, giúp cá có màu đẹp, bắt mắt, đặc biệt hơn cả là thịt thơm, dai, ngọt và không bị ngấy; Góp phần khẳng định danh hiệu đặc sản "cá Sông Đà".

Từ khi khởi nghiệp đến nay, nhóm của Phương Anh đã thu hoạch được 2 vụ. Mỗi vụ cho doanh thu gần 1 tỷ đồng. Số tiền thu được, nhóm ngay lập tức quay vòng tái sản xuất, bảo trì cơ sở vật chất, thả giống cá mới, tiếp tục nuôi các lồng cá lăng, trê lai, nhập thêm giống cá trắm cỏ, rô phi...

“Phát triển nuôi cá lồng bè tại hồ Hòa Bình có vai trò rất lớn trong việc cung cấp nguồn sản phẩm tươi sống, giàu đạm tại chỗ, góp phần cải thiện đời sống cho người dân, cũng như đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm. Chúng tôi tin tưởng đây là hướng sản xuất nông nghiệp bền vững”, Phương Anh cho biết.

Tuổi còn trẻ nhưng khi bắt đầu bước vào kinh doanh, Phương Anh đã có niềm đam mê với nông nghiệp nước nhà và tình yêu sông nước. Đặc biệt, cô gái trẻ và nhóm cộng sự muốn đem đến cho người dân sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe và đầy đủ dinh dưỡng.

Qua gần một năm khởi nghiệp, Phương Anh được tham gia các lớp học phòng bệnh cho cá, tham khảo ý kiến góp ý từ chuyên gia, bạn bè đồng môn và áp dụng từng ngày. Tuy nhiên, Phương Anh và các thành viên trong nhóm vẫn khao khát được Nhà nước, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, tổ chức tạo điều kiện cho học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, hỗ trợ đào tạo để phát triển sản phẩm ngày càng tốt hơn và có nhiều ý tưởng sáng tạo mới.

Đặc biệt, cô gái trẻ khao khát phát triển sản phẩm không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn có thể vươn tầm ra thị trường quốc tế. “Nhóm khởi nghiệp mong muốn được các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đầu tư, hợp tác, hỗ trợ vay vốn để củng cố kinh doanh và phát triển nguồn giống, số lượng cá. Chúng tôi muốn đẩy mạnh phát triển mô hình kinh doanh từ hộ gia đình thành doanh nghiệp cá thể, từ đó, xây dựng thương hiệu cá sạch nuôi lồng tại sông Đà”, Phương Anh tâm sự.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nam: Đổi mới hình thức tổ chức các phiên giao dịch việc làm

Hà Nam: Đổi mới hình thức tổ chức các phiên giao dịch việc làm

TTTĐ - Dịch bệnh kéo dài, cả người lao động lẫn doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn. Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm chia sẻ: Một cảnh tượng chưa bao giờ xảy ra ở trung tâm từ trước đến nay, ấy là số lượng người lao động kéo đến có nhu cầu tư vấn, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đông. Có ngày, trung tâm tiếp đón 300 lượt người. Tâm lý chung của người lao động là muốn lĩnh BHTN mà chưa dám đi làm hoặc chưa thể tìm được việc làm.
Kinh tế Thủ đô tăng trưởng trở lại

Kinh tế Thủ đô tăng trưởng trở lại

TTTĐ - GRDP quý III/2020 của Hà Nội tăng 3,05% - cao hơn quý II và lũy kế 9 tháng đầu năm tăng 3,27% - gấp 1,54 mức tăng chung của cả nước. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, điều này thể hiện xu hướng kinh tế Thủ đô tăng trưởng trở lại.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập đoàn Hòa Phát và những hoạt động xã hội ý nghĩa

Tập đoàn Hòa Phát và những hoạt động xã hội ý nghĩa

TTTĐ - Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Hòa Phát luôn thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp một cách thực chất và xuất phát từ tâm với phương châm “Hòa hợp cùng phát triển”. Trong 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đã dành gần 16 tỷ đồng thực hàng loạt các chương trình an sinh xã hội, từ thiện, chung tay vì cộng đồng có ý nghĩa.
Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

TTTĐ - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.
PV GAS tích cực phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí

PV GAS tích cực phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí

TTTĐ - Phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí, đường ống dẫn khí là công việc thường kỳ, thường xuyên được chú trọng và tăng cường của PV GAS và các đơn vị thành viên. Công tác phối hợp diễn ra dưới nhiều hình thức, đặc biệt quan tâm thắt chặt tình đoàn kết, nâng cao nhận thức hiểu biết của người dân để cùng chung ta xây dựng cộng đồng, bảo vệ các công trình quốc gia.
Xem phiên bản di động