Nữ thủ khoa không thức đêm học bài để “đối phó”

Tuổi trẻ sống đẹp -

TTTĐ- Lê Thị Hằng đạt danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của thành phố Hà Nội. Cô nàng cho rằng, thức đêm học bài, “đối phó” với kỳ thi không phải là cách hiệu quả. Nó vừa có hại cho sức khỏe, vừa tao ra áp lực khiến việc học mất đi giá trị vốn có là tích lũy kiến thức.

Nữ thủ khoa không “đầu hàng” cái khó “Hoa của đá” giành ngôi vị thủ khoa... Nữ Thủ khoa xuất sắc với ước mơ đưa Piano Việt ra thế giới Gặp nữ thủ khoa đầu tiên trong chương trình liên kết của Đại học Công nghệ Auckland

Sở trường chính là…học

Lê Thị Hằng chia sẻ, sau kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, Đại học Hà Nội là nguyện vọng duy nhất mà cô muốn “đầu quân”. Trong khi các bạn đều đăng ký 2-3 trường, mỗi trường 2-3 nguyện vọng thì Hằng chỉ nộp đơn duy nhất vào khoa Ngôn ngữ Trung Quốc. Sự quyết đoán của cô gái trẻ đã đưa Hằng đến với những thành công bước đầu.

Lê Thị Hằng trở thành sinh viên khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, trường Đại học Hà Nội, có điểm học tập toàn khóa 9,0/10; điển rèn luyện xuất sắc. Cùng với danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc, cô gái trẻ giành được nhiều danh hiệu, giải thưởng. Hằng đạt giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội cho sinh viên tốt nghiệp đạt loại xuất sắc khóa 2016 – 2020; Nhận học bổng khuyến khích học tập trường Đại học Hà Nội 7 kỳ…

2821 z2060227111532 248d26c535066754af2529b0be5b41af
Nữ thủ khoa Lê Thị Hằng

Khi được hỏi “bí kíp” để giành ngôi thủ khoa, Hằng chia sẻ: “Thực ra, mình không có “bí kíp” học tập gì cao siêu cả. Mình chưa từng thức đêm học bài trong suốt 4 năm đại học. Mình cũng nghĩ đó không phải là cách học hiệu quả. Việc thức đêm, vội vàng học để đối phó với kỳ thi vừa có hại cho sức khỏe, vừa tạo áp lực, khiến việc học mất đi giá trị vốn có là tích lũy kiến thức”.

Thay vào đó, cô tự tạo thói quen tập trung nghe giảng để hiểu bài ngay từ trên lớp, ghi chép bài cẩn thận, có hệ thống và đặc biệt là tự làm đề cương ôn tập cho mỗi môn học. Điều đó có thể giúp cô học hành suôn sẻ, đạt được kết quả tốt.

Đối với việc học ngoại ngữ, cô thích nghe nhạc, xem phim Trung Quốc. Ngoài thời gian đi học, làm thêm, tham gia một số hoạt động, cô nàng thủ khoa còn tham gia một vài nhóm dịch phụ đề cho các show truyền hình, nhạc và phim Trung Quốc. Đó vừa là cách để cô giải trí, vừa có thể tăng vốn từ vựng, luyện kỹ năng dịch.

Hằng chia sẻ, cô không có tài lẻ nào đặc biệt như các bạn khác biết hát, chơi đàn, nhảy, múa. Hằng thích nấu ăn, làm bánh và sở trường nổi bật nhất của nàng thủ khoa chính là… học.

2826 z2060227154767 81de35b43dd7aa6838ca58814cc6fa17
Nữ thủ khoa cùng thầy giáo trong lễ tốt nghiệp

Không ngừng “ra sức chạy

Lê Thị Hằng sinh năm 1998, quê ở Hải Phòng. Gia đình nữ thủ khoa có 5 người. Các đấng sinh thành đã rèn giũa cho cô cách làm người, cũng như lối sống lành mạnh, tự lập, để cô có thể đứng vững trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bố, mẹ, hai chị gái trong gia đình luôn là động lực lớn để cô nàng bước đi trên đường đời.

Khi còn là là sinh viên, Hằng không chỉ tập trung học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, Đoàn, Hội, câu lạc bộ. Cô từng đạt giải Nhì cuộc thi Vui học tiếng Hán lần thứ 12 do khoa Ngôn ngữ Trung Quốc phối hợp Viện Khổng tử tổ chức; đạt giải Khuyến khích cuộc thi Dịch nói giỏi năm học 2019-2020 và cuộc thi Viết Thư pháp; tham gia cuộc thi Tranh biện tiếng Trung...

2743 z2060226965397 5320f3db1afbb79559184b4815bcac0c
Nữ thủ khoa cùng các bạn

Chia sẻ thông điệp cũng như kinh nghiệm trên con đường chinh phục những đỉnh cao, bước ngoặt cuộc đời, nàng thủ khoa bày tỏ, việc đỗ vào đại học chỉ là một khởi đầu mới cho con đường còn lắm gian nan hơn cả 18 năm học trước đó. Đại học là một môi trường mới, chúng ta được tự do phát triển, làm điều mình muốn nhưng kèm theo đó là những cám dỗ, thách thức và chúng ta phải có trách nhiệm với mỗi hành động của bản thân.

“Vậy nên, thay vì suy nghĩ “đỗ đại học rồi tha hồ ăn chơi” thì các bạn nên chuẩn bị sẵn một tâm lý vững vàng, một kế hoạch, mục tiêu rõ ràng cho chặng đường 4 năm vô cùng quan trọng. Dù bằng cấp không quan trọng bằng năng lực thực tế nhưng đó sẽ là thước đo đầu tiên mà các nhà tuyển dụng nhìn vào khi chúng ta đi xin việc. Một hồ sơ đẹp với tấm bằng giỏi, xuất sắc, cùng nhiều hoạt động và kinh nghiệm thực tế hẳn sẽ hấp dẫn các nhà tuyển dụng hơn”, nữ thủ khoa bày tỏ.

Theo Lê Thị Hằng, ở bất kỳ đâu, mỗi người trẻ cần giữ cho mình thái độ khiêm tốn, cầu thị, không ngại học hỏi, không ngừng cố gắng. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0 mọi thứ đều được thay đổi, cập nhật nhanh, nếu chúng ta không “ra sức chạy” thì chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau, thậm chí bị loại khỏi cuộc chơi.

Hiện tại, nữ thủ khoa đang làm phiên dịch tại một văn phòng Luật sư Trung Quốc. Cô có kế hoạch tiếp tục học tiếng Anh để thành thạo hai ngoại ngữ, học thêm một số khóa học ngắn hạn khác, hoàn thiện các kỹ năng và sẽ học thêm văn bằng 2 về Luật để phát triển sâu hơn trong lĩnh vực này.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

TTTĐ - Tọa đàm “Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên 2020” cho các cán bộ Đoàn chủ chốt được Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức ngày 28/9 đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghĩa vụ, quyền lợi và vai trò của thanh niên trong thời đại mới.
“Trung thu cho em” ở Na Mèo

“Trung thu cho em” ở Na Mèo

TTTĐ - Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Đoàn và Câu lạc bộ Self - Made millionaire vừa phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu cho em” 2020 tại Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảng viên tuổi 20 làm giàu trên quê hương

Đảng viên tuổi 20 làm giàu trên quê hương

TTTĐ - Phát triển mô hình kinh tế trang trại, làm giàu trên quê hương ngay khi đặt chân vào trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc bộ khiến Nguyễn Gia Bằng, Bí thư Chi đoàn thôn Thượng Phúc (Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, sự năng động, tháo vát giúp chàng trai trẻ bước đầu gặt hái được thành công.
Mang nước lên bản Vân Kiều

Mang nước lên bản Vân Kiều

TTTĐ - Trong chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2020, tuổi trẻ trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã hoàn thành công trình nước sinh hoạt tặng đồng bào Vân Kiều, tại bản Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Xem phiên bản di động