Nước tăng lực và những lầm tưởng phổ biến của người dùng

An toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Những tin đồn thực hư xoay quanh nước tăng lực có thể đưa đến những lầm tưởng về loại thức uống phổ biến này đối với người dùng. Xoay quanh những câu chuyện truyền miệng về nước tăng lực, bao nhiêu trong số đó là đáng tin cậy?

Long Hưng ra mắt nước tăng lực cà phê hương chồn SLAP 24H Nước tăng lực Number 1 Cola chính thức ra mắt dịp hè 2019

Đây không phải là một bài viết phân tích chuyên sâu thành phần hóa học, càng không phải những trải nghiệm chủ quan để minh oan cho các hiểu lầm về công dụng của nước tăng lực. Dưới đây là những thông tin khoa học giúp người dùng có sự nhìn nhận khách quan và đúng đắn hơn về thức uống quen thuộc hàng ngày - nước tăng lực.

“Chưa có nghiên cứu, quy định cụ thể về nước tăng lực"

Không giống với những loại nước giải khát hay thực phẩm chức năng thông thường, thành phần và công dụng của nước tăng lực và thành phần hay công dụng vẫn còn khá mơ hồ với một số người. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc không có quy định cụ thể nào về nước tăng lực.

Để có thể lưu hành trên thị trường, nước tăng lực phải trải qua công đoạn kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.
Để có thể lưu hành trên thị trường, nước tăng lực phải trải qua công đoạn kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Thậm chí, để có thể lưu hành trên thị trường, các nhãn hàng nước tăng lực phải chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng. Chẳng hạn như, để được giới thiệu ra thị trường như một loại thực phẩm/ đồ uống an toàn và gắn nhãn FD&C (Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ Phẩm), thương hiệu nước tăng lực Red Bull phải được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm chứng đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn và các quy luật thực thi.

“Nước tăng lực chứa một lượng đường đáng lo ngại"

Đường là loại carbohydrate phổ biến và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm từ trái cây, nước ép trái cây cho đến các loại đồ uống khác bao gồm cả nước tăng lực. Ngoài ra, đường là thành phần duy nhất của nước tăng lực cung cấp calo.

Carbohydrate là các chất dinh dưỡng cơ bản và cho dù có trong trái cây hay Red Bull, thì cơ thể bạn đều chuyển hóa các loại đường này cùng một phương cách.
Carbohydrate là các chất dinh dưỡng cơ bản và cho dù có trong trái cây hay Red Bull, thì cơ thể bạn đều chuyển hóa các loại đường này cùng một phương cách.

Giống như bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống khác, nước tăng lực nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, và lối sống lành mạnh. Trên thế giới, những người muốn đạt hiệu quả khi sử dụng nước tăng lực mà không tiêu thụ đường cũng có thể sử dụng những dòng sản phẩm với các công thức không bao gồm đường glucose.

“Caffeine có trong nước tăng lực có thể ảnh hưởng sức khoẻ"

Trên thực tế, caffeine có trong hơn 60 loại thực vật và được tiêu thụ an toàn mỗi ngày trong nhiều loại thực phẩm như cà phê, trà và sô cô la. Nó cũng đã được hàng tỷ người trên thế giới tiêu thụ trong hàng trăm năm qua.

Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế (IFIC), phần lớn các loại nước tăng lực có chứa lượng caffeine tương đương hoặc thậm chí thấp hơn một tách cà phê. Đây được công nhận là một trong những thành phần cơ bản có trong nước tăng lực giúp kích thích hoạt động của não, tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.

“Nước tăng lực chứa taurine gây kích thích thần kinh"

Taurine đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý, bao gồm phát triển võng mạc và thần kinh, sự thẩm thấu, tiến trình điều chỉnh nồng độ canxi của tế bào và chức năng miễn dịch. Taurine có trong cơ thể người cũng như trong các mặt hàng thực phẩm phổ biến như cá, sò điệp, và sữa bột dành cho trẻ em vì taurine vốn cũng tồn tại trong sữa mẹ. Năm 2015, EFSA đã xác nhận rằng các tác dụng kích thích mà taurine có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương là không thể xảy ra.

Với nước uống tăng lực, taurine là một trong những hoạt chất chính giúp tinh thần sảng khoái, đẩy lùi mệt mỏi. Năm 2009, cùng với nhiều cơ quan y tế trên toàn thế giới, EFSA đã kết luận rằng việc tiêu thụ một hàm lượng taurine có trong nước tăng lực hoàn toàn không có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bạn có biết rằng một người nặng 70kg có khoảng 70g taurine phân bổ khắp cơ thể?
Bạn có biết rằng một người nặng 70kg có khoảng 70g taurine phân bổ khắp cơ thể?

“Có thể bị nghiện nước tăng lực"

Thành phần chính của nước tăng lực bao gồm caffeine, taurine, đường và các loại vitamin nhóm B giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Những thành phần này khi được tiêu thụ với một liều lượng hợp lí hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì vậy, việc sử dụng nước tăng lực tuỳ thuộc vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người. Không chỉ riêng nước tăng lực, mà bất kì đồ uống hay thực phẩm chức năng nào cũng chỉ nên được tiêu thụ trong một hạn mức vừa phải để phát huy tối đa công dụng và đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.

“Không nên kết hợp nước tăng lực với thức uống có cồn"

Ủy ban Chính phủ Anh về Độc tính của Hóa chất trong Thực phẩm, Sản phẩm Tiêu dùng và Môi trường (UK COT) cho biết, không có bất kì dấu hiệu cho thấy nước tăng lực có tác động tiêu cực hoặc tích cực trên rượu. Ngoài ra, cũng theo EFSA, dựa trên các bằng chứng khoa học có sẵn, không tồn tại mối tương quan có hại nào giữa rượu và caffeine từ bất kỳ nguồn thực phẩm nào, kể cả nước tăng lực.

Không có bất kỳ nghiên cứu nào khuyến cáo việc dùng rượu chung với nước tăng lực có thể gây hại sức khoẻ
Không có bất kỳ nghiên cứu nào khuyến cáo việc dùng rượu chung với nước tăng lực có thể gây hại sức khoẻ

Tuy nhiên, để là một người tiêu dùng văn minh và có trách nhiệm, mỗi người khi tiêu thụ, đặc biệt là các loại thức uống có cồn, cần có sự kiểm soát trong một liều lượng cho phép để duy trì sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Tin đồn thì vẫn sẽ mãi là tin đồn và mỗi người hoàn toàn có quyền quyết định điều mình tin tưởng. Cốt lõi của vấn đề vẫn nằm ở cách sử dụng của mỗi người. Chúng ta dùng gì không quan trọng bằng việc sử dụng nó như thế nào. Chuẩn bị kiến thức kĩ càng, chọn những thương hiệu uy tín và dùng một cách khoa học đó sẽ là chìa khóa để mỗi người yên tâm trên hành trình chọn mua và tiêu dùng sản phẩm.

Tương tự với các thức uống khác, nước tăng lực cũng cần được sử dụng trong một liều lượng hợp lý để phát huy tối đa công dụng. Mỗi người cần trang bị kiến thức đầy đủ, lựa chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng cao để yên tâm hơn trên hành trình tiêu dùng thông minh.

Đình Quyết
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Hơn 10 ngày qua, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, song chỉ được bán mang về và đóng cửa trước 21h hằng ngày. Vậy, với loại hình kinh doanh này cần tuân thủ những điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh việc siết chặt quản lý chợ thực phẩm online, người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi lựa chọn địa chỉ mua thực phẩm. Người bán cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đạo đức kinh doanh để luôn có những khách hàng trung thành.
Bài 2: Mua đồ qua mạng, người tiêu dùng dễ ăn "trái đắng"

Bài 2: Mua đồ qua mạng, người tiêu dùng dễ ăn "trái đắng"

TTTĐ - Việc kinh doanh thực phẩm online phát triển nhanh chóng theo kiểu “nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh” đã mang lại không ít “trái đắng” cho khách hàng. Những lỗ hổng về mặt pháp lý cũng như ý thức kinh doanh, sự dễ dãi của người tiêu dùng khiến cho việc kiểm soát kinh doanh thực phẩm bằng hình thức online không hề dễ dàng.
Siết chặt quản lý chợ thực phẩm online mùa dịch

Siết chặt quản lý chợ thực phẩm online mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát đã làm thay đổi phương thức mua hàng của nhiều người tiêu dùng từ trực tiếp sang trực tuyến (online). Đặc biệt, trong thời điểm thành phố yêu cầu tạm dừng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại chỗ, không ra ngoài khi không thực sự cần thiết...thì nhu cầu mua sắm thực phẩm online càng trở nên sôi động.
Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn số 1354/ATTP-NĐTT về việc bảo đảm an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly.
Phát hiện gần 3 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu trong đó hơn 100kg thịt đã hỏng

Phát hiện gần 3 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu trong đó hơn 100kg thịt đã hỏng

TTTĐ - Ngày 7/7, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cùng lực lượng quản lý thị trường đột xuất kiểm tra địa điểm kinh doanh thực phẩm Minh Quý tại làng Kim 1, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất đã phát hiện khoảng 2.800kg các loại thịt, sườn bò, trâu, lợn đông lạnh, chân gà, đùi gà đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) có Công văn số 170/CCATVSTP gửi phòng y tế và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Xem phiên bản di động