Thứ năm 01/12/2022 18:07 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Nuôi dế làm thực phẩm - dự án giúp người dân Thái Lan thoát nghèo

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Một dự án độc đáo nuôi dế làm thực phẩm cho con người đang được thực hiện tại một ngôi làng nhỏ ở Đông Bắc Thái Lan. Đây là một phần trong nỗ lực nâng cao thu nhập cho khu vực nghèo khó nhất ở nước này.

Mối quan tâm đến côn trùng như một nguồn protein bền vững đang tăng lên khi thế giới tiếp tục vật lộn với sự gia tăng dân số và nhu cầu tiêu thụ thịt gia tăng.

Do đó, ngôi làng làng Khok Klang ở tỉnh Buriram, Thái Lan biến việc nuôi dế thành nguồn sinh lời.

Theo Liên hợp quốc, dân số thế giới dự kiến sẽ đạt 10 tỉ người vào năm 2050. Để có đủ nguồn lương thực đầu vào, sản lượng sẽ phải tăng hơn 50% so với mức năm 2010.

Anh Peerawat Khan-Ngern đang giới thiệu các hoppj đựng trứng dế (Ảnh: Nikkei)
Anh Peerawat Khan-Ngern đang giới thiệu các hộp đựng trứng dế (Ảnh: Nikkei)

Trong khi đó, các hoạt động chăn nuôi gia súc truyền thống như trâu, bò, lợn đang tạo ra gánh nặng cho môi trường. So với gia súc, nuôi dế đòi hỏi diện tích đất đai ít hơn, nguồn thức ăn và nước cũng ít tốn kém hơn. Công việc này cũng không cần công nghệ cao và cũng thích hợp để nuôi ở các vùng nông thôn và khô hạn. Mặt khác, nuôi dế cũng thải ra lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, như mêtan và CO2 ít hơn nhiều.

Dự án được khởi xướng bởi Mechai Viravaidya, cựu Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, Trước đó ông cũng từng nổi tiếng với vai trò trong các chiến dịch chống gia tăng dân số và đẩy lùi dịch bệnh AIDS ở nước này.

Nằm ở một góc của trung tâm nghiên cứu Khok Klang của Buriram, trang trại nuôi dế bao gồm rất nhiều thùng nhựa. Trong mỗi thùng là các hộp đựng trứng dế. Dế sẽ làm tổ trong đó, thi thoảng chúng sẽ thò đầu ra ngoài để tìm thức ăn và nước uống. Nuôi dế chỉ mất khoảng hai tháng là có thể thu hoạch được.

“Tôi rất vui khi được tham gia vào dự án. Tôi hy vọng dự án sẽ giúp dân làng kiếm tiền, dù chỉ một chút”, Peerawat Khan-Ngern, 21 tuổi, người tham gia chăm sóc dế cho biết.

Trước đây, cư dân ở tỉnh Buriram cũng đã thử nuôi dế, nhưng việc kinh doanh gặp khó khăn do không tìm được đầu ra. Ông Mechai đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Global Bugs Asia, một công ty liên doanh giữa Thái Lan và Thụy Điển, chuyên sản xuất sản phẩm protein từ bột dế.

Một trong những sản phẩm làm từ dế (Ảnh: Nikkei)
Một trong những sản phẩm làm từ dế (Ảnh: Nikkei)

Bên cạnh việc tư vấn về cách nuôi, công ty này cũng đang cung cấp trứng và thức ăn của dế cho trang trại làng Khok Klang. Ông Mechai hy vọng sẽ tạo ra các kênh thương mại cho dế của làng Khok Klang bằng cách đẩy mạnh các tiêu chuẩn vệ sinh mà dự án học hỏi được từ Global Bugs.

Thái Lan là nền kinh tế lớn thứ hai trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, nhưng khoảng cách thu nhập giữa khu vực thành thị và nông thôn vẫn còn rất lớn. Ở vùng Đông Bắc Thái Lan, nơi nghèo nhất của đất nước, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông.

Năm 2018, tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của khu vực này là 83.856 baht (khoảng 62 triệu đồng), thấp nhất trong 7 khu vực hành chính và chưa bằng 1/5 so với thủ đô Bangkok.

Nhờ có nghề nuôi dế, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định hơn. Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan đang hy vọng sẽ mở rộng sản xuất dế ở vùng này như các tỉnh Khon Kaen, Kalasin, Nakhon Phanom, Buri Ram và Maha Sarakham.

Bên cạnh lợi ích cải thiện thu nhập, dự án nuôi dế được kỳ vọng sẽ tạo công ăn việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, như người già, người tàn tật hay người mất việc làm do dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia, dế xuất khẩu của Thái Lan đang được ưa chuộng ở các thị trường nước ngoài, nơi nhu cầu đang tăng với mức 23% mỗi năm, đặc biệt là ở Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

Gạo Việt Nam bị cạnh trạnh lớn bởi gạo Thái Lan, Ấn Độ Gạo Việt Nam bị cạnh trạnh lớn bởi gạo Thái Lan, Ấn Độ

TTTĐ - Nguyên nhân là do giá gạo Việt Nam đang cao hơn 20USD/tấn so với Thái Lan và hơn 100USD/tấn với gạo Ấn Độ.

Tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam Tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam

TTTĐ - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn về việc tạm dừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ ...

Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trong các nhà tù ở Bangkok Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trong các nhà tù ở Bangkok

TTTĐ - Gần 3.000 tù nhân tại hai nhà tù ở thủ đô Bangkok, Thái Lan đã có kết quả xét nghiệm dương tính với ...

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thái Lan mở tour “du lịch vắc-xin” Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thái Lan mở tour “du lịch vắc-xin”

TTTĐ - Theo thống kê trong ngày 5/5, Thái Lan đã ghi nhận 2.112 ca mắc mới và 15 ca tử vong, nâng tổng số ...

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

TTTĐ - Các nhà sản xuất ô tô lớn sẽ cần giảm 50% số lượng xe chạy xăng và diesel so với mức dự kiến bán ra nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. Khuyến nghị này vừa được tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đưa ra tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

TTTĐ - Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức thông qua đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt để bù đắp những tổn thất, thiệt hại mà các quốc gia dễ bị tổn thương phải gánh chịu do tác động của sự nóng lên toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
WHO cảnh báo 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc sởi

WHO cảnh báo 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc sởi

TTTĐ - Cảnh báo được WHO phối hợp với CDC Mỹ chia sẻ trong bản báo cáo chung mới được đưa ra trong tuần vừa qua. Đây là số lượng ước tính trẻ bị lỡ đợt tiêm chủng, ngoài ra các ước tính còn cho thấy gần 25 triệu trẻ mới chỉ được tiêm một mũi và khoảng 14,7 triệu trẻ chưa tiêm mũi 2 vắc xin phòng sởi.
Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, Tuần lễ Việt Nam tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ vừa qua đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trong đó, điểm nhấn được công chúng - đặc biệt là người trẻ - quan tâm hơn cả, là Trình diễn Trang phục lễ cưới truyền thống Việt Nam thế kỷ 19 do TS Đoàn Thành Lộc đảm trách.
Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về sản xuất hydro xanh tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27). Chiến lược này sẽ giúp Ai Cập đóng góp khoảng 8% thị phần của thị trường hydro toàn cầu; Đồng thời tăng GDP thêm 10-18 tỷ USD vào năm 2025, giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
Xem phiên bản di động