×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững

Thời sự | Thứ tư, 08/05/2019 17:27 (GMT+7)
Nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi kiểm tra

TTTĐ – Đánh giá cao việc Cục Thuế Hà Nội luôn luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách mỗi năm, góp phần ổn định, nuôi dưỡng nguồn thu, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thanh ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Cục thuế tiếp tục nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững, cải thiện chỉ số PCI của thành phố.

Bài liên quan

 Chiều 8/5, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Thuế Hà Nội, kiểm tra việc thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU ngày 28/6/2016 của Thành ủy về “Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020”

Báo cáo của Cục thuế Hà Nội do Cục trưởng Cục thuế Mai Sơn trình bày cho biết: Các nhiệm vụ chuyên môn của Cục Thuế nói chung cũng như những nhiệm vụ của Cục Thuế được giao tại Chương trình 03 và Kế hoạch số 171 đã được thực hiện nghiêm túc, bài bản, khoa học, sáng tạo, có nhiều đổi mới.

Công tác tuyên truyền đa dạng, sâu sắc và toàn diện hỗ trợ hiệu quả cho công tác thu; Công tác thu hồi nợ đọng thuế được quan tâm đúng mức và đạt được hiệu quả đáng kể.

Cục Thuế TP Hà Nội luôn là đơn vị tiên phong trong cả nước thực hiện chương trình cải cách hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đặc biệt là công tác kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, thanh – kiểm tra thuế phục vụ tốt người nộp thuế.

Hiện nay, có 6 nội dung mà Cục Thuế đang triển khai tích cực là:Cấp mã số doanh tự động cho các Doanh nghiệp thành lập mới; Kê khai thuế qua mạng; Nộp thuế điện tử; Triển khai ứng dụng Hóa đơn điện tử.

Đơn vị đã xây dựng Hệ thống trao đổi thông tin tự động ASM (Thư điện tử tự động) giữa cơ quan Thuế với các đơn vị nộp thuế; chủ động, tích cực tham gia đóng góp ý kiến báo cáo, đề xuất sửa đổi, bổ sung các Luật thuế, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn chính sách thuế phù hợp với thực tế, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, thuận lợi.

Trong giai đoạn 2016-2018, Cục Thuế đã có 171 kiến nghị được cấp có thẩm quyền ghi nhận, xem xét giải quyết. Hiện nay Người nộp thuế chỉ mất 117 giờ/ năm để thực hiện các thủ tục về thuế... Qua khảo sát, tỷ lệ người nộp thuế hài lòng và rất hài lòng đạt từ 61,7% đến 85,4% tùy thủ tục hành chính và nghiệp vụ quản lý thuế.

Để đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, đồng thời tạo sự đồng thuận và nâng cao hình ảnh của cơ quan thuế trong mắt người dân; hệ thống hóa, biên soạn ngắn gọn, cô đọng để truyền tải nhanh chóng, kịp thời, những nội dung chính sách thuế mới tới hầu hết doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn…

Đơn vị cũng luôn chủ động tiếp xúc và tăng cường đối thoại với doanh nghiệp. Giai đoạn 2016-2018, Cục Thuế đã tổ chức 135 cuộc đối thoại với 22.992 lượt người nộp thuế tham dự.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp, trong giai đoạn 2016-2018, mặc dù bối cảnh nền kinh tế Thủ đô và cả nước còn không ít những khó khăn, thách thức đan xen, song Cục Thuế đã hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách. Năm 2016, tăng 5% so với dự toán, năm 2017 tăng 2% so với dự toán, 2018 tăng 3,5% so với dự toán.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình 03CTr/TU của Cục Thuế thành phố, từ việc tổ chức tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên đến việc xây dựng kế hoạch thực hiện. Bên cạnh đó, Cục đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành thành phố trong việc tận thu, bồi dưỡng các nguồn thu; góp phần đem lại kết quả tích cực trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế của thành phố.

Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Cục thuế TP quan tâm cải thiện chỉ số PCI cả thành phố; chỉ đạo có giải pháp kiên quyết trong việc xử lý nợ đọng thuế.

Cùng với đó, Cục Thuế thành phố cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác xây dựng Đảng, triển khai hiệu quả Nghị quyết của Trung ương và Thành ủy về xây dựng chỉnh đốn đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, quan tâm phát triển đảng viên. Đồng thời chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ công chức để mỗi cán bộ công chức ngành thuế có đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn, kỹ năng trong công việc và thân thiện với người nộp thuế.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Cục Thuế tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan thuế với các sở, ngành, cấp chính quyền địa phương trong công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn; rà soát toàn bộ các khoản phải thu để có biện pháp thu cụ thể cho từng khoản; phấn đấu thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ thu ngân sách.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để người nộp thuế duy trì, ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh; nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước. Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính; hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế để tạo môi trường lành mạnh cho các DN, tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế; giảm chi phí cho người nộp thuế khi thực hiện các quy định về pháp luật thuế…

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Đồng chí Lê Tiến Nhật giữ chức Bí thư Huyện ủy Thanh Trì
Chiều 17-9, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị công bố và...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....