Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo phân tích của Ngân hàng thế giới (WB), chất lượng nguồn nước kém đã làm giảm một phần ba tăng trưởng kinh tế ở những khu vực bị ô nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Một con sông bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Những trang trại rau trong lòng thành phố

Chọn “đường tắt” vào đại học danh tiếng cho con

Bất bình đẳng thu nhập toàn cầu gia tăng nhanh chóng

Mô hình trợ giúp thanh thiếu niên nhân văn tại Mỹ

10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu

Nâng cao trách nhiệm của những người làm giáo dục

Áp lực học hành, nhiều sinh viên Mỹ trầm cảm

Theo ông David Malpass, Chủ tịch WB: “Chất lượng nước xấu đi đang kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng đến sức khoẻ, giảm sản xuất lương thực và góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở nhiều quốc gia”.

Kết quả phân tích của WB đã cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại các nước ở khu vực hạ lưu những con sông bị ô nhiễm nặng giảm 0,82%. Ở các nước có mức thu nhập trung bình, tác động thậm chí còn lớn hơn với mức tăng trưởng giảm một nửa. Trong khi đó, các quốc gia có thu nhập cao, GDP giảm 0,34%.

Vi khuẩn, nước thải, hóa chất và chất thải nhựa có thể làm giảm oxy trong nước và tăng độc tính. Theo WB, nguyên nhân chính làm ô nhiễm nguồn nước là nitơ. Đây là hóa chất đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp, thường được sử dụng làm phân bón. Sau khi đi vào sông, hồ và đại dương nó biến đổi thành nitrat. Trẻ em tiếp xúc sớm với nitrat sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển trí não. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng lao động của người trưởng thành.

Ví dụ, nếu một hecta đất nông nghiệp tăng thêm 1kg phân bón có chứa nitơ, sản lượng nông nghiệp sẽ tăng tới 5%. Tuy nhiên, tình trạng chậm lớn ở trẻ cũng tăng lên 19% và thu nhập trong tương lai khi chúng trưởng thành sẽ giảm tới 2% so với những trẻ không bị nhiễm khí này.

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Độ mặn trong nước cao do hạn hán, bão lũ và hoạt đông khai thác vô tội vạ làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp. Theo báo cáo của WB, chất lượng nước đi xuống đã khiến sụt giảm sản lượng nông nghiệp bằng lượng thực phẩm có thể nuôi sống 170 triệu người, tương đương với dân số của Bangladesh.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận mối quan tâm ngày càng tăng về các hạt vi nhựa và dược phẩm trong nguồn nước. Theo thống kê, hơn 90% trong số 8,3 tỷ tấn nhựa ước tính được tạo ra từ những năm 1950 chưa được tái chế. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra các hạt vi nhựa có trong khoảng 80% nguồn nước tự nhiên, 81% nước máy thành phố và 93% nước đóng chai.

Dược phẩm cũng đang xâm nhập vào nguồn cung cấp nước ở mức báo động. Theo báo cáo, một nhà máy xử lý nước thải của Ấn Độ phục vụ khu vực sản xuất thuốc lớn đã phát hiện nồng độ kháng sinh cao gấp 1.000 lần mức cho phép. Dược phẩm thường xâm nhập vào nguồn nước thông qua chất thải của người và động vật. Khoảng 30% - 90% hầu hết các loại thuốc kháng sinh có thể được bài tiết dưới dạng hoạt chất.

Do đó, WB kêu gọi các nước phối hợp hành động để giải quyết những tác động tiêu cực đến con người và môi trường do nguồn nước ô nhiễm gây ra. Ngoài ra, WB cũng đề xuất thực hiện các chiến dịch tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về ô nhiễm nguồn nước, nỗ lực ngăn chặn và làm giảm tình trạng này, đồng thời đầu tư công nghệ hiện đại để xử lý ô nhiễm nguồn nước...

Ngoài ô nhiễm nguồn nước, gần 1,8 tỷ người ở 17 quốc gia (tương đương 1/4 dân số thế giới) đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu nước trầm trọng. Trong đó, 12 quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi; khu vực Châu Á có hai quốc gia là Ấn Độ và Pakistan. Các điểm nóng còn lại là San Marino ở Châu Âu, Botswana ở Châu Phi và Turkmenistan ở Trung Á.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đại dịch Covid-19 khiến tình trạng bất bình đẳng giới thêm trầm trọng

Đại dịch Covid-19 khiến tình trạng bất bình đẳng giới thêm trầm trọng

TTTĐ - Trong một tuyên bố mới đây nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thủ tướng Đức, Angela Merkel cảnh báo, đại dịch Covid-19 có thể cản trở những tiến bộ đã đạt được về bình đẳng giới. Phụ nữ trên thế giới chủ yếu đảm nhận việc chăm sóc trẻ em trong thời gian bị phong tỏa và làm các công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Tin khác
[Xem thêm]
Người Mỹ chật vật trong cơn bão tuyết lịch sử

Người Mỹ chật vật trong cơn bão tuyết lịch sử

TTTĐ - Trong khi vẫn đang phải căng mình chiến đấu chống dịch Covid-19, trong hai tuần qua, cơn bão tuyết lịch sử đã khiến gần 75% diện tích của nước Mỹ bị tuyết bao phủ với độ dày trung bình 15cm. Ước tính hơn nửa dân số Mỹ phải chống chọi với thời tiết giá lạnh khắc nghiệt dưới 0 độ C trong nhiều ngày.
Có một cái Tết ... rất khác

Có một cái Tết ... rất khác

TTTĐ - Tết cổ truyền luôn là thời điểm mọi người tạm gác lại công việc để dành thời gian cho gia đình và người thân yêu. Bên cạnh sự sum họp, đoàn viên của nhiều gia đình thì cũng có những người con xa quê chưa thể kịp về đoàn tụ trong ngày đầu năm do đại dịch Covid-19...
Dịch vụ đặt cơm tất niên, thực phẩm chế biến sẵn dịp Tết Nguyên đán nở rộ tại Trung Quốc

Dịch vụ đặt cơm tất niên, thực phẩm chế biến sẵn dịp Tết Nguyên đán nở rộ tại Trung Quốc

TTTĐ - Tết Nguyên đán là thời điểm người dân Trung Quốc tiến hành cuộc đại di cư về quê ăn Tết hay còn được gọi là Xuân vận. Năm nay, do lo ngại việc đi lại tạo ra nguy cơ lây lan dịch Covid-19, Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân ai ở đâu ở yên đó. Do đó, dịch vụ đặt bữa cơm tất niên hay các thực phẩm đóng gói chế biến sẵn đang nở rộ tại đất nước tỷ dân này.
Xem phiên bản di động