Chủ nhật 26/03/2023 10:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Lễ hội Đền Trần – tỉnh Thái Bình:

Oai thiêng, tỏa sáng “Hào khí Đông A”

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hào khí Đông A” mở màn lễ khai mạc Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình diễn ra tối 3/2 (tức ngày 13 tháng Giêng Âm lịch) mang đến bầu không khí tươi mới sắc xuân. Đây là chương trình mang cơn gió của thời đại mới, tạo khí thế trong Nhân dân nhân dịp đầu xuân mới.

Sao mai Ngọc Ký vinh dự hát “Thái Bình ơn Bác” trong chương trình "Hào khí Đông A" Đạo diễn Mai Thanh Tùng kể chuyện triều Trần qua chương trình “Hào khí Đông A”

Với quy mô khác biệt so với mọi năm của lễ hội Đền Trần (tỉnh Thái Bình), chương trình "Hào khí Đông A" năm nay mang đến một lễ hội linh thiêng, ôn lại và tri ân công đức của các vị vua triều Trần. Du khách đổ về dự lễ hội Đền Trần và chương trình nghệ thuật cũng đông hơn mọi năm.

Lễ rước kiệu tại lễ hội Đền Trần -tỉnh Thái Bình
Lễ rước kiệu tại lễ hội Đền Trần -tỉnh Thái Bình

Chị Hương Giang (đến từ Hà Nội) cho biết: “Lễ hội Đền Trần nổi tiếng khắp cả nước nên từ lâu tôi và gia đình đã mong muốn một lần được ghé thăm. Lần này thật may mắn khi vừa được tham dự lễ hội vừa được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào một mùa xuân mới”.

Oai thiêng, tỏa sáng  “Hào khí Đông A”

Chương trình nghệ thuật “Hào khí Đông A” được chỉ đạo bởi Tỉnh ủy – UBND tỉnh Thái Bình, Chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Thái Bình, Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp thực hiện, là món quà mừng Đảng, mừng Xuân, đặc biệt chào mừng Lễ hội Đền Trần 2023.

Chương trình được tổ chức vào 20h10 – 22h10 ngày 3/2/2023 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Đền trần Thái Bình, truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh & Truyền hình Thái Bình –Tiếp sóng trực tiếp trên Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC6).

Tại chương trình báo Tuổi trẻ Thủ đô vinh dự nhận kỷ niệm chương của Tỉnh ủy –UBND tỉnh Thái Bình.

Tự hào là một người dân nơi có di tích Đền Trần, chị Nguyễn Ngọc Hà (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) cho biết, hằng năm vào dịp đầu năm, gia đình chị thường đi lễ Đền Trần. Trước tiên để tưởng nhớ về một triều đại huy hoàng thịnh trị với niềm tự hào sâu sắc rằng mình là con cháu của một dân tộc anh hùng.

“Mỗi khi đến đây, tôi cảm thấy rất linh thiêng, tự hào về truyền thống cha ông. Mỗi lần thành lễ xong, tôi cảm thấy lòng thanh thản, một năm mới với niềm tin nhiều may mắn và hạnh phúc”, chị Hà bày tỏ.

Háo hức chờ đợi đến lễ hội lớn, anh Nguyễn Văn Tiến (người dân Hà Nội) di chuyển từ sáng sớm về Thái Bình. Năm nào cũng vậy, anh Tiến đều đi lễ Đền Trần. Anh còn dẫn vợ và con đi để cả nhà cùng thành tâm làm lễ.

Theo anh Tiến, thông qua lễ hội góp phần giáo dục truyền thống cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về lịch sử của dân tộc, từ đó nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp và tôn tạo, bảo vệ các di tích lịch sử - văn hoá trường tồn. “Tôi rất hào hứng mỗi khi đi lễ hội. Nhất là vào dịp đầu năm, đi đến đền, chùa, làm lễ, tâm mình thanh thản lắm”, anh Tiến bày tỏ.

Các bạn trẻ tham gia lễ hội
Các bạn trẻ tham gia lễ hội

Bên cạnh tưởng nhớ, tri ân Đức Thánh Trần, người dân, du khách còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Hào khí Đông A”, được dàn dựng công phu với sự tham gia của 200 nghệ sĩ, diễn viên.

Với hai phần “Âm vang Thái Bình” và “Khát vọng mùa xuân - Bừng sáng tươi lai”, chương trình mang đến những màn nghệ thuật đặc sắc với nội dung vinh danh lịch sử, sự phát triển của vùng đất địa linh nhân kiệt. Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc ngàn đời và thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tiếp bước truyền thống cha ông xây dựng mảnh đất quê hương Thái Bình mỗi ngày thêm giàu đẹp.

Khách thập phương đến với lễ hội Đền Trần
Khách thập phương đến với lễ hội Đền Trần

Do đó, dàn nghệ sĩ tham gia chương trình không chỉ mang trách nhiệm, vinh dự là dùng lời ca tiếng hát, điệu múa để truyền tải thông điệp của Ban Tổ chức gửi gắm tới Nhân dân tỉnh Thái Bình cũng như khán giả cả nước mà còn góp phần lan tỏa sức trẻ, khí thế rạng rỡ, tưng bừng của mùa xuân.

Ca sĩ Lê Anh Dũng bảy tỏ: “Mỗi lần góp giọng ca vào chương trình nghệ thuật nào đó Dũng đều rất vui, hạnh phúc. Bởi ở đó mình được thể hiện chất giọng và phong cách nghệ sĩ của bản thân. Chương trình nghệ thuật “Hào khí Đông A” diễn ra trong dịp đầu xuân năm mới Quý Mão tại tỉnh Thái Bình - một sự kiện nghệ thuật không chỉ đơn thuần, mà còn là tôn vinh di sản văn hoá phi vật thể quốc gia lễ hội Đền Trần. Vì thế, Dũng càng phải chú ý hơn đến từng cách ăn mặc, chọn bài hát sao cho phù hợp và thể hiện được sự tôn nghiêm, thiêng liêng của chương trình”.

Oai thiêng, tỏa sáng  “Hào khí Đông A”
Bà Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Tổ chức lễ hội phát biểu khai mạc
Đền Trần Thái Bình là một quần thể di tích gồm các đền thờ, lăng mộ thờ các vị vua quan nhà Trần. Đền thờ các vua Trần trên đất phát tích Thái Bình (còn gọi là Thái Đường Lăng) thuộc làng Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Hệ thống các di tích lịch sử ở đây gồm Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần đều đã được chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng

Một số hình ành ghi nhận tại lễ khai mạc:

Oai thiêng, tỏa sáng  “Hào khí Đông A”
Oai thiêng, tỏa sáng  “Hào khí Đông A”
undefined
Oai thiêng, tỏa sáng  “Hào khí Đông A”
Oai thiêng, tỏa sáng  “Hào khí Đông A”
Oai thiêng, tỏa sáng  “Hào khí Đông A”
Oai thiêng, tỏa sáng  “Hào khí Đông A”
Nguyễn Dũng - Lê Dung, ảnh Hoàng Duy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm kỉ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam

TP Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm kỉ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam

TTTĐ - Ngày 23/2, Nhà văn hóa Điện ảnh tại TP Hồ Chí Minh (Viện phim Việt Nam), Trường Đại học Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023)” để cung cấp những thông tin bổ ích về ngành Điện ảnh Việt Nam trong 70 năm qua đến với đông đảo người xem.
Chung khảo Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa - Hội tụ - Bản sắc và Phát triển” Hà Nội năm 2023

Chung khảo Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa - Hội tụ - Bản sắc và Phát triển” Hà Nội năm 2023

TTTĐ - Thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương Văn hóa Việt Nam (1943 - 2023), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội giao Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội tổ chức Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa - Hội tụ -Bản sắc và Phát triển” Hà Nội năm 2023.
Triển lãm chuyên đề “Phút hồi sinh” tri ân công lao của các chiến sỹ cách mạng

Triển lãm chuyên đề “Phút hồi sinh” tri ân công lao của các chiến sỹ cách mạng

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày chiến thắng trở về của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày (3/1973 - 3/2023), 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), tại khu vực không gian vườn hoa đền Bà Kiệu, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Phút hồi sinh”.
Tin khác
[Xem thêm]
4 hot mom Vbiz xúc động khi hát về mẹ dịp 8/3

4 hot mom Vbiz xúc động khi hát về mẹ dịp 8/3

TTTĐ - Cùng góp giọng trong EP (đĩa mở rộng) gồm hai ca khúc, Thu Minh, Phạm Quỳnh Anh, Minh Hằng và Đông Nhi khiến người nghe xúc động với những lời thủ thỉ của con gái dành tặng mẹ. Sự đồng điệu của ca từ bài hát với trải nghiệm cá nhân cùng câu chuyện truyền cảm hứng phía sau dự án "Hành trình Minh & Ping" đã đưa đẩy cảm xúc cho các hot mom của showbiz Việt dành trọn tâm huyết cho đĩa nhạc lần này.
Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà ra MV nhạc trẻ “Kẹp tóc màu xanh”

Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà ra MV nhạc trẻ “Kẹp tóc màu xanh”

TTTĐ - Từng thể hiện thành công ca khúc “Nỗi nhớ” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, “mỹ nhân bolero” Tô Ngọc Hà tiếp tục “kết duyên” âm nhạc với nhạc sĩ để ra mắt MV “Kẹp tóc màu xanh”. Đây là ca khúc nhạc sĩ viết để tặng bà xã của mình cũng như gửi lời chúc tốt đẹp tới phái đẹp - một nửa của thế giới trong dịp này.
Xem phiên bản di động