Thứ hai 04/12/2023 20:35 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu cha mẹ trong mùa Vu lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành 2023” diễn ra lúc 20h10 ngày 24/8 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tiếp theo thành công của năm 2022, chương trình năm nay quy mô lớn hơn, thu hút nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, đem lại cho khán giả sự lắng sâu cảm xúc và lan tỏa ý nghĩa nhân văn cao đẹp của người Việt.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Trí và lời nhắn nhủ tha thiết với “Ơn nghĩa sinh thành” Khán giả háo hức với chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” "Ơn nghĩa sinh thành" - Mang âm nhạc "kích hoạt" lòng biết ơn vô bờ mỗi mùa Vu Lan về

Chương trình do báo Tuổi trẻ Thủ đô, Oscar Media phối hợp thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên kênh H1 của Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nội, tiếp sóng trực tiếp trên Đài TH TP Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Đà Nẵng, Truyền hình Hải Dương, Truyền hình Vĩnh Phúc… và trực tuyến trên các nền tảng của Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn
Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” 2023

Tới dự chương trình, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Lê Quốc Minh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Hoàng Anh Công - Phó Trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng ban Công tác Đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Phan Hùng - Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân…

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn
Các đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội; Chu Hồng Minh - Bí thư Thành đoàn Hà Nội đến dự chương trình "Ơn nghĩa sinh thành" 2023

Về phía Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội; Phạm Thanh Học - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Phạm Thị Thanh Mai - Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Trần Thanh Hà - Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội; Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội…

đồng chí: Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội
Đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội dự chương trình.

Về phía Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức có các đồng chí: Chu Hồng Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; các đồng chí thường trực Thành đoàn Hà Nội; Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô, Trưởng ban Tổ chức chương trình “Ơn nghĩa sinh thành”; Mai Thanh Tùng - Tổng đạo diễn chương trình “Ơn nghĩa sinh thành”; NSƯT Lê Chức - Cố vấn chương trình.

Đến dự chương trình cũng có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Ban, Bộ, ngành Trung ương, Hà Nội; Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc các ngân hàng, các doanh nghiệp đối tác...

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Đông đảo phóng viên, nhà báo cũng quan tâm, đến thưởng thức và đưa tin lan tỏa về chương trình. Hàng nghìn khách mời được chìm đắm trong không gian ấm áp, tràn đầy yêu thương của nghệ thuật và hàng ngàn khán giả theo dõi qua sóng trực tiếp cho thấy sức hút, uy tín cũng như ý nghĩa mà chương trình mang lại với người Việt.

Không gian của quê nhà đầm ấm

Cả một bầu trời quê hương thân thương trìu mến ùa về với khán giả của “Ơn nghĩa sinh thành” khi bước chân vào Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Không gian “Trở về bên mẹ” là nơi chiếc nôi ru êm giấc ngủ ấu thơ, là mái lá đơn sơ, là hàng rào tre mộc mạc, là bụi chuối buồng cau gắn bó với chúng ta suốt những năm tháng đầu đời.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn
Không gian "Trở về bên mẹ"

Đã bao lâu rồi bạn không trở về quê nhà yêu dấu, đã bao lâu rồi bạn không gặp lại những hình ảnh của xóm, của làng? Cảm xúc như trùng cả lại khi cả gia đình được cùng nhau check-in bên những khung cảnh bình dị mà tha thiết.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Trong hương thị, hương ổi dìu dịu tỏa lan, ngồi bên chõng tre thong thả một chén nước trà xanh, một vài chiếc kẹo lạc, kẹo vừng… mỗi chúng ta như được trở về kí ức.

Không gian “Ơn nghĩa sinh thành” cũng là không gian của hoa sen thanh khiết, của hoa hồng tượng trưng cho lễ Vu lan. Vì thế, nghi lễ “Bông hồng cài áo” là một hoạt động không thể thiếu tại chương trình. Tất cả các khách mời đều được BTC trân trọng gài lên ngực trái những bông hoa hồng để mọi người đều cảm nhận được sâu sắc hơn ý nghĩa của chương trình, niềm hạnh phúc được có mẹ, có cha trên cõi đời này.

Âm nhạc của tiếng lòng

“Ơn nghĩa sinh thành” năm 2023 thu hút được những nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Quang Dũng, Hiền Thục, Minh Quân, Sao mai Ngọc Ký, Sao mai Thu Thủy, Lê Anh, Lê Trang, Ngọc Khánh Chi (Á quân Gương mặt thân quen 2022)...

Chương trình thu hút đông đảo khán giả quan tâm
Chương trình thu hút đông đảo khán giả quan tâm
“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Đây đều là những nghệ sĩ thể hiện các ca khúc về tình cảm mẫu tử, phụ tử gắn với tên tuổi của họ. Chính bởi vậy, các tiết mục cất lên từ tiếng lòng của người trong cuộc, thay mặt BTC gửi tới đấng sinh thành của tất những người con đất Việt đã chạm đến trái tim người nghe, mang lại những cảm xúc đặc biệt.

Ca sĩ Quang Dũng
Ca sĩ Quang Dũng

Đó là Quang Dũng với chất giọng trầm ấm như thủ thỉ, như tâm tình chan chứa tình cảm với “Ca dao mẹ” - một sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ai cũng biết nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người con rất có hiếu với mẹ của mình. “Ca dao mẹ” cũng là một tác phẩm rất thành công của ông bên cạnh “Huyền thoại mẹ”.

Điều tuyệt vời là, từ kỉ niệm với người mẹ của mình, Trịnh Công Sơn khái quát được tấm lòng bao la của những người mẹ Việt Nam đồng thời rộng lớn hơn là mẹ Tổ quốc. Vì vậy, từng lời ca cất lên qua giọng của Quang Dũng khiến khán giả như được thấy nói về chính mẹ của mình.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Ca khúc “Bông hồng cài áo” được Quang Dũng thể hiện từ nhiều năm nay nhưng đứng trên sân khấu của “Ơn nghĩa sinh thành” giữa tiết Vu lan của mùa thu Hà Nội, tiếng hát như truyền cảm hơn, lay động hơn khiến ai nấy đều rưng rưng xúc cảm.

Ca sĩ Tùng Dương
Ca sĩ Tùng Dương

“Từ trước đến nay, tôi và mẹ đều là người mạnh mẽ, cá tính nên khắc khẩu, bất đồng quan điểm trong nhiều chuyện nhưng mẹ luôn lặng lẽ ủng hộ, chăm lo cho tôi trong những buổi diễn. Mẹ tôi luôn dặn tôi “Con hãy luôn khiêm cung, chan hoà, hãy luôn đưa tinh thần đức độ và nhân văn vào trong nghệ thuật của chính mình cũng như cuộc sống thực tế ngoài đời. Điều đó mới là quan trọng nhất chứ không phải là những sự thành công bề nổi” - ca sĩ Tùng Dương chia sẻ.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Chính tình yêu thương và sự chăm lo của người mẹ đã góp phần làm nên thành công của Tùng Dương như ngày hôm nay để anh đứng trên sân khấu hát bằng cả tấm lòng thiết tha cảm ơn cha mẹ mình. “Mẹ tôi” của nhạc sĩ Trần Tiến và “Cha và con” của nhạc sĩ Trần Lập là hai bài hát Tùng Dương gửi tới khán giả bằng giọng hát đầy tình cảm nhưng vẫn mang màu sắc rất riêng của mình.

Tùng Dương thể hiện tình cảm với những người thân yêu của mình
Tùng Dương thể hiện tình cảm với những người thân yêu của mình tại chương trình "Ơn nghĩa sinh thành"

Trở về từ Mỹ để tham gia chương trình “Ơn nghĩa sinh thành”, nữ ca sĩ Hiền Thục mang đến hai ca khúc “Nhật ký của mẹ” và “Con nợ mẹ”. Hai tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gắn với tên tuổi Hiền Thục từ nhiều năm nay nhưng được trực tiếp nghe cô biểu diễn trên sân khấu, nhiều người không kìm được nước mắt.

Khán giả không kìm được những dòng nước mắt đầy xúc động
Khán giả không kìm được những dòng nước mắt đầy xúc động
“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Này con yêu ơi con biết không mẹ yêu con yêu con nhất đời

Ở nơi phương trời xa xôi hãy yên tâm mẹ vẫn vui

Từng dòng thư ôm bao nhớ thương mẹ nhờ mây mang trao đến con

Chúc con yêu được hạnh phúc mãi bình an

Nữ ca sĩ Hiền Thục với tiết mục vô cùng xúc động
Nữ ca sĩ Hiền Thục với tiết mục vô cùng xúc động
“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Giọng hát thánh thót của Hiền Thục còn ngân vang mãi trong trái tim của khán giả theo dõi chương trình, nhắc nhở họ về tình yêu bao la mà mẹ đã dành cho mình và thôi thúc họ hãy thể hiện lòng biết ơn mẹ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Các tiết mục tại chương trình
Các tiết mục tại chương trình
“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Các tiết mục “Lòng mẹ” (nhóm Chuông gió); “Mẹ yêu ơi” (Ngọc Khánh Chi); “Cha già rồi đúng không” (Lê Anh, Lê Trang và vũ đoàn Oscar); “Ước mơ của mẹ” (Sao mai Nguyễn Thu Thủy và CLB Sao tuổi thơ); “Thời gian trôi đâu mất rồi” (Minh Quân); “Tiếng gọi mẹ cha” (Ngọc Ký), “Ơn nghĩa sinh thành” (tập thể nghệ sĩ)… cùng các vũ đoàn đã mang đến một bầu không khí lắng đọng của yêu thương và sự hòa nhịp của những trái tim cùng hướng về đấng sinh thành với tất cả sự biết ơn sâu sắc.

Lan tỏa những giá trị nhân văn

Hai gương mặt quen thuộc của “Ơn nghĩa sinh thành” Nguyên Khang - Hồng Nhung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn dắt chương trình, mang đến sợi dây xuyên suốt về đạo hiếu trong từng tiết mục.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn
Hoạt cảnh "Mùa hiếu hạnh"

Ở chương 1 khán giả được đến với không gian của “Mùa hiếu hạnh” với giọng đọc truyền cảm, lôi cuốn của NSƯT Lê Chức. Hoạt cảnh mở đầu nói lên tinh thần của chương trình. Vu lan là dịp để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên, nhắc nhở bổn phận làm con phải làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn. Ngày nay, Vu lan không chỉ là nghi lễ riêng của Phật giáo mà đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Là cố vấn nghệ thuật của chương trình, NSƯT Lê Chức rất tâm đắc với tấm lòng và thông điệp mà BTC muốn gửi tới khán giả thông qua nghệ thuật. Đóng góp của ông một lần nữa mang đến niềm xúc động trào dâng của khán giả tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Xô và khiến bao người xem qua sóng trực tiếp thổn thức, nghẹn ngào.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Tiểu phẩm “Báo hiếu” đề cập đến tình trạng rất đáng lên án trong xã hội, đó là đùn đẩy trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Vấn đề này chưa bao giờ là cũ và vẫn luôn nhức nhối trong xã hội. Với diễn xuất xuất sắc của dàn diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ, hồi chuông cảnh tỉnh về đạo nghĩa, tình cảm gia đình được gióng lên đầy cấp thiết để mỗi người xem sẽ rút ra những bài học cho riêng mình.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn
“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Các phóng sự do báo Tuổi trẻ Thủ đô thực hiện trong hành trình “Đền ơn đáp nghĩa” tháng 7 của mình cho thấy những hoạt động xã hội miệt mài, bền bỉ và vô cùng ý nghĩa mà báo đã thực hiện bằng cả tấm lòng và trái tim của mình.

Các hoạt động bên lề cho chương trình đã được lên kế hoạch từ tháng 6 và triển khai cao điểm trong tháng 7 và những ngày đầu tháng 8. Đó là tặng quà tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, các cựu tù chính trị Côn Đảo; Tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh); Thăm hỏi trao quà tới người già neo đơn tại đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 3 thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội…

Chuỗi hành trình được tổ chức với tấm lòng trân trọng, sự tri ân của người trẻ, lan tỏa với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn
Ban Tổ chức trao quà tới các tấm gương "Người con hiếu thảo"

Đặc biệt, tại chương trình, Ban Tổ chức cũng trao quà tới 20 tấm gương “Người con hiếu thảo” tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

“Ơn nghĩa sinh thành 2023” - lắng sâu cảm xúc, lan tỏa nhân văn

Chương trình “Ơn nghĩa sinh thành” năm 2023 đã khép lại nhưng dư âm còn ngân vang mãi. Những nụ cười hạnh phúc, những giọt nước mắt xúc động và những cái nắm chặt tay của cha mẹ và con cái, của người ruột thịt trong gia đình là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với BTC để cùng hẹn mùa Vu lan năm sau lại cùng được bên nhau trong không gian của “Ơn nghĩa sinh thành”.

Lê Quốc Minh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam
Ông Lê Quốc Minh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với BTC chương trình.

Cẩm Tú, Ảnh: Nhóm PV
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

TTTĐ - Đêm biểu diễn nghệ thuật chủ đề Hương sắc Việt Nam là một điểm nhấn đặc biệt của chương trình “Ngày Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).
Hé lộ ê-kíp “khủng” đằng sau MV debut của Giana

Hé lộ ê-kíp “khủng” đằng sau MV debut của Giana

TTTĐ - Tối 30/11, tân binh Giana (từng được biết đến là hot girl bước ra từ Vietnam Idol 2023) đã chính thức tung MV debut, với ca khúc chủ đề “Yêu đậm âm điệu”. Kể từ sản phẩm đầu tay này, nữ ca sĩ sinh năm 2002 chính thức hoạt động sự nghiệp âm nhạc với nghệ danh Giana.
Hà An Huy bất ngờ xuất hiện trong MV debut của mỹ nhân Giana

Hà An Huy bất ngờ xuất hiện trong MV debut của mỹ nhân Giana

TTTĐ - Thanh Giang - thí sinh nổi bật bước ra từ chương trình Vietnam Idol 2023 bất ngờ tung teaser cho MV debut với bài hát chủ đề có tên gọi “Yêu đậm âm điệu”. Đương kim quán quân Vietnam Idol 2023 Hà An Huy góp mặt tại đây với một vai trò đặc biệt.
Tin khác
[Xem thêm]
Liên hoan phim tạo động lực làm nghề cho những diễn viên trẻ

Liên hoan phim tạo động lực làm nghề cho những diễn viên trẻ

TTTĐ - Là diễn viên mới trong làng điện ảnh, Quốc Toàn đã có mặt tại Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 23 đang diễn ra tại Đà Lạt cùng với đoàn phim “Hồng Hà nữ sĩ” (đạo diễn: Nguyễn Đức Việt, biên kịch: Nguyễn Thị Hồng Ngát). Trong bộ phim này Quốc Toàn thủ vai danh sĩ Đặng Trần Côn - người có tình bạn tri âm tri kỉ với nữ sĩ Đoàn Thị Điểm (do diễn viên Anh Đào thủ vai).
Việt Nam ghi dấu trên bản đồ âm nhạc thế giới với hàng loạt siêu sao “đổ bộ” năm 2023

Việt Nam ghi dấu trên bản đồ âm nhạc thế giới với hàng loạt siêu sao “đổ bộ” năm 2023

TTTĐ - Siêu nhạc hội quốc tế 8Wonder tại Phú Quốc với sự xuất hiện của “tượng đài pop rock” Maroon 5 sẽ là dấu ấn đặc biệt trong một năm đầy thăng hoa của các lễ hội âm nhạc đình đám tại Việt Nam, với hàng loạt siêu sao quốc tế đổ bộ từ Charlie Puth, Black Pink đến Westlife và “nhóm nhạc thành công nhất nước Mỹ”…
Hiệp Gà làm MC đêm nhạc thiện nguyện của ca sĩ Bùi Tuấn

Hiệp Gà làm MC đêm nhạc thiện nguyện của ca sĩ Bùi Tuấn

TTTĐ - Mới đây, diễn viên/ca sĩ Bùi Tuấn (nghệ danh A Tổ) đã tổ chức đêm nhạc "Vòng tay yêu thương" tại một phòng trà Hà Nội nhằm gây quỹ ủng hộ bệnh nhân ung thư. Đêm nhạc có sự tham gia của diễn viên Hiệp Gà, ca sĩ Bách Nguyễn, Vũ Duy Khánh, Xuân Đức, Oanh Tạ, Kevin Trần...
Xem phiên bản di động